Hậu phương người lính

ANH TRANG |

“Đã là vợ lính phải biết chấp nhận vất vả, thiệt thòi; là vợ lính đảo thì càng không nên so bì sướng khổ…”. Đó là suy nghĩ của những “nàng dâu” Tiểu đoàn 70, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, họ là hậu phương vững chắc để người lính nơi đây vững chắc tay súng, bảo vệ tuyến tiền tiêu.

Tổ ấm hạnh phúc của cô giáo Lê Thị Bích Liên và Trung úy Nguyễn Xuân Trung. Ảnh: A.TRANG
Tổ ấm hạnh phúc của cô giáo Lê Thị Bích Liên và Trung úy Nguyễn Xuân Trung. Ảnh: A.TRANG

Trong ngôi nhà nhỏ của vợ chồng cô giáo Lê Thị Bích Liên, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Tân Hiệp, Cù Lao Chàm, TP.Hội An và Trung úy Nguyễn Xuân Trung, Đài trưởng thông tin 15W, Tiểu đoàn 70 (Bộ CHQS tỉnh) luôn đầy ắp tiếng cười và niềm hạnh phúc. Là con gái xứ đảo, hơn ai hết, chị Liên thấu hiểu những thiệt thòi, thiếu thốn của trẻ em vùng biển đảo so với các bạn cùng trang lứa nơi đất liền. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Đà Nẵng, chị tình nguyện xin về Cù Lao Chàm để tiếp tục ước mơ sự nghiệp trồng người. Tình yêu biển đảo quê hương càng nhân lên gấp bội khi chị gặp và nên duyên vợ chồng với chàng lính đảo Nguyễn Xuân Trung, quê ở huyện miền núi Bắc Trà My. Và niềm hạnh phúc của anh chị cứ lớn dần theo năm tháng khi lần lượt đón 2 con nhỏ xinh xắn chào đời. “Đã là vợ lính phải biết chấp nhận vất vả, thiệt thòi, là vợ lính đảo thì càng không nên so bì sướng khổ” - đó là suy nghĩ của chị Liên khi nhận lời cầu hôn của anh. Nhà cách đơn vị đóng quân chưa đầy 2km, nhưng một tuần, anh Trung chỉ được tranh thủ về nhà 2 lần, đó là chưa kể những lúc đơn vị có lệnh trực chiến 100% quân số, anh đều phải ở đơn vị 24/24 giờ. Chị Liên vừa cố gắng làm tròn thiên chức của người vợ, người mẹ trong gia đình, vừa không ngừng phấn đấu trong công tác chuyên môn và luôn động viên chồng cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ vững mạch máu thông tin liên lạc nối liền giữa đảo với đất liền, góp phần bảo vệ tuyến tiền tiêu của quê hương. Chị Liên tâm sự: “Là một người vợ lính đang công tác trên xã đảo, bản thân tôi ngoài công tác chuyên môn ở trường, tôi luôn tự nhủ phải làm tròn thiên chức người mẹ, người vợ, quán xuyến công việc gia đình để tạo điều kiện tốt nhất cho chồng yên tâm công tác”.

Cũng là vợ lính nhưng hoàn cảnh gia đình chị Mai Thị Nga, ở thôn Bãi Ông, xã đảo Tân Hiệp luôn khiến bà con trên đảo khâm phục bởi đức hy sinh, chịu thương chịu khó của chị đối với chồng con. 13 năm nên nghĩa vợ chồng với Trung úy Trần Văn Thanh, thủy thủ đội tàu Tiểu đoàn 70 cũng ngần ấy năm chị tần tảo khuya sớm, vật lộn với cuộc sống mưu sinh, cáng đáng mọi việc trong gia đình để anh yên tâm công tác. Những tưởng cuộc sống cứ thế trôi qua, nhưng một tai họa bất ngờ ập lên đôi vai gầy của chị Nga khi anh Thanh bị bệnh viêm tủy cột sống dẫn đến liệt nửa người. Thương chồng, chị vay mượn khắp nơi đưa anh vào đất liền khám chữa bệnh, rồi lo thuốc thang, tẩm bổ, kiên trì vật lý trị liệu, tập cho anh từng bước đi yếu ớt... Sau một năm được vợ tận tình chăm sóc, sự giúp đỡ của lãnh đạo, chỉ huy Tiểu đoàn 70 và đồng chí, đồng đội, anh Thanh đã đi lại được trong niềm vui khôn xiết của gia đình, người thân và đơn vị. Chồng khỏi bệnh cũng đồng nghĩa với số tiền vay mượn lên đến hàng chục triệu đồng, chị lại tất tả như con thoi chạy chợ mua bán rau củ quả kiếm tiền trả nợ. Với đức tính chịu thương, chịu khó, sau 3 năm, chị không những trả hết nợ mà còn mở một sạp hàng bán rau trong chợ của xã đảo Tân Hiệp.

Cũng như nhiều đồng đội đang công tác và lập gia đình trên đảo Cù Lao Chàm, Đại úy Huỳnh Xuân Hương, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 70, Bộ CHQS tỉnh  đã có thâm niên công tác trên đất đảo gần 10 năm với biết bao kỷ niệm vui buồn trong cuộc đời quân ngũ. Đồng hành với anh trong những năm tháng đó là người vợ hiền luôn sẻ chia, động viên, giúp anh không ngừng phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Đại úy Huỳnh Xuân Hương chia sẻ: “Những lúc khó khăn, đơn vị có nhiều nhiệm vụ đột xuất thì có một người vợ luôn động viên, chia sẻ vui buồn trong cuộc sống, công việc, bản thân cảm thấy rất hạnh phúc, đó là chỗ dựa tinh thần vững chắc để người lính nơi đây an tâm tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Tiếng cười đùa hạnh phúc trong những ngôi nhà nhỏ trên đất đảo không chỉ có ở gia đình Trung úy Nguyễn Xuân Trung, Trung úy Trần Văn Thanh hay gia đình Đại úy Nguyễn Xuân Hương, mà còn có rất nhiều cặp vợ chồng lính đảo đã và đang xây dựng tổ ấm hạnh phúc nơi đảo xa của tỉnh, tình yêu của họ được nuôi dưỡng và lớn dần theo năm tháng dưới mái nhà chung của biển đảo quê hương. Ông Trần Tấn Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hiệp, Cù Lao Chàm, TP.Hội An cho biết: “Có thể nói, nhiều đồng chí cán bộ, sĩ quan của Tiểu đoàn 70 đã chọn xã đảo này làm điểm an cư lạc nghiệp, để rồi có sự gắn kết với người dân sinh sống lâu dài. Và cũng có những chuyện tình rất đẹp giữa bộ đội và thiếu nữ nơi đây đã tạo nên sự đơm hoa kết trái, đóng góp vào sự phát triển chung của đảo Cù Lao Chàm”.

Vợ lính đảo, họ không chỉ là hậu phương vững chắc để những người lính yên tâm công tác, chắc tay súng, làm tròn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, mà bằng nhiều công việc khác nhau, các chị đã và đang cùng những người lính nơi đây xây dựng biển đảo quê hương ngày càng phát triển.

ANH TRANG