Hết lòng với nhân dân

DƯƠNG LÊ |

Thực hiện chương trình Quân dân y kết hợp và phong trào “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, 2 năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã làm tốt công tác khám chữa bệnh và tặng quà cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững mạnh.

Đội ngũ y, bác sĩ Bệnh xá CK42 khám bệnh cho người dân xã A Vương, Tây Giang.Ảnh: TUẤN ANH
Đội ngũ y, bác sĩ Bệnh xá CK42 khám bệnh cho người dân xã A Vương, Tây Giang.Ảnh: TUẤN ANH

Trên cơ sở chỉ tiêu trên giao, hàng năm, Đảng ủy, Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố chủ động tham mưu cho UBND huyện, phối hợp với Phòng Y tế và Trung tâm Y tế cấp huyện khảo sát đối tượng, xây dựng kế hoạch cụ thể, tạo nguồn kinh phí để thực hiện tốt công tác khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, mỗi địa phương từ 1 - 2 thôn. Thượng tá Nguyễn Văn Viên - Chính trị viên Ban CHQS huyện Tiên Phước cho biết: “Chúng tôi xác định công tác khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện. Do đó, hàng năm, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đều tích cực phối hợp với Trung tâm Y tế và Hội Chữ thập đỏ huyện cùng với huy động sự đóng góp kinh phí của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để khám bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà cho người dân nghèo, gia đình chính sách, người già neo đơn… Qua các hoạt động này chúng tôi muốn sẻ chia một phần khó khăn trong cuộc sống cũng như  tạo điều kiện cho người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn”.

Qua 2 năm (2015 - 2016), các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã thành lập 21 đoàn khám bệnh Quân dân y, mỗi đoàn 10 - 15 y, bác sĩ, triển khai khám, cấp thuốc cho 11.743 lượt người ở 114 thôn của 46 xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên địa bàn 18 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Phát hiện và giới thiệu 173 lượt bệnh nặng đi tuyến trên điều trị, tổ chức tư vấn sức khỏe, nếp sống vệ sinh khoa học, các biện pháp phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân. Ngoài ra, các địa phương, đơn vị còn tặng 465 suất quà cho gia đình chính sách với tổng trị giá hơn 160 triệu đồng. Số tiền chi cho công tác khám bệnh, phát thuốc và tặng quà từ nguồn của địa phương, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp và của cơ quan, đơn vị hơn 1,3 tỷ đồng. Đại tá Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định: “Thời gian tới, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị và ngành quân y trong LLVT tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác khám bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà cho nhân dân các xã khó khăn trong tỉnh, coi đây là tình cảm, trách nhiệm của những người lính đất Quảng. Làm tốt công tác này sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa tình cảm quân dân gắn bó, nhất là trên tuyến biên giới, biển đảo, tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình”.

Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, y sĩ Bệnh xá CK42 (Phòng Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh), là người đã nhiều lần tham gia khám bệnh giúp dân. Chị nhớ mãi chuyến hành quân cùng đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh đến thôn Auar, xã A Vương, huyện Tây Giang để khám bệnh, tặng quà cho đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây vào năm 2012.  Chị chia sẻ: “Lúc đi mình không hình dung được chặng đường vất vả như vậy, nhiều lúc tưởng chừng như đi không nổi. Nhưng đã là người thầy thuốc thì việc khám bệnh giúp dân là nghĩa vụ và bổn phận của mình, dù có khó khăn vất vả đến mấy cũng cố gắng hoàn thành. Được góp một phần nhỏ bé của mình chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng xa là niềm hạnh phúc rất lớn của bản thân”.

DƯƠNG LÊ