Hôm nay, 1.300 thanh niên Quảng Nam lên đường nhập ngũ

|

(QNO) - Sáng nay 6.9, thanh niên tại 9 địa phương Điện Bàn, Núi Thành, Duy Xuyên, Phú Ninh, Hiệp Đức, Nông Sơn, Quế Sơn, Phước Sơn và Tây Giang lên đường bảo vệ Tổ quốc.

* Tại huyện Duy Xuyên, mới 6 giờ sáng, hàng trăm cán bộ và nhân dân địa phương đã tập trung về Ban Chỉ huy Quân sự huyện để tiễn 225 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ. Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng có mặt từ rất sớm để động viên những chiến sĩ mới.

Quang cảnh lễ giao quân ở huyện Duy Xuyên sáng 6.9.
Quang cảnh lễ giao quân ở huyện Duy Xuyên sáng 6.9. Ảnh: VĂN SỰ

Dù tuổi cao, nhưng cụ Văn Phú Dảnh (82 tuổi, ở khối phố Đình An, thị trấn Nam Phước) vẫn đến tiễn hai nguời cháu nội và cháu ngoại lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. “Mặc dù hai cháu của tôi đã có công ăn việc làm ổn định, nhưng khi nhận được lệnh gọi nhập ngũ, tôi và cả gia đình đều động viên các cháu lên đường. Bởi, bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ thiêng liêng và cao quý của mỗi công dân” - cụ Dảnh nói.

Tân binh Nguyễn Văn Bình ở khối phố Mỹ Hạt (thị trấn Nam Phước) đang chờ lệnh lên xe về đơn vị Lữ đoàn 234 thuộc Quân đoàn 3 cũng chia sẻ: “Cách đây một năm, tôi tốt nghiệp trường Cao đẳng Du lịch và hiện giờ đã có việc làm với mức thu nhập khá. Tuy nhiên, khi được thông báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, tôi gác lại công việc và sẵn sàng lên đường tòng quân vì thấy rất tự hào khi được khoác lên mình màu xanh áo lính. Tuổi đời tôi còn rất trẻ, hoàn thành trách nhiệm công dân, tôi về lại đời thường lo cho sự nghiệp của riêng mình vẫn chưa muộn”.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa động viên chiến sĩ mới.
Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa động viên chiến sĩ mới. Ảnh: VĂN SỰ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Công Dũng - Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên nói: “Tôi tin tưởng rằng, các tân binh nhập ngũ trong đợt này sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương hai lần anh hùng, nhanh chóng hòa nhập với đời sống quân ngũ, ra sức khắc phục khó khăn, không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao đạo đức, ý chí cách mạng, tích cực trong mọi mặt công tác để góp phần xây dựng quân đội vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân toàn huyện gửi trọn niềm tin ở các đồng chí”.

Trong đợt giao quân lần 2.2015, Duy Xuyên có 225 tân  binhvề 5 đơn vị nhận quân, gồm: Lữ đoàn 234 - Quân đoàn 3 đóng tại tỉnh Gia Lai, Sư đoàn 372 - Quân chủng Phòng không không quân đóng tại TP.Đà Nẵng, Vùng 3 Hải quân, Bộ đội Biên phòng Quảng Nam, Trung đoàn 885 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. (NGUYỄN SỰ)

Thị xã Điện Bàn tổ chức trọng thể lễ giao, nhận quân đợt 2 năm 2015 với 315 thanh niên ưu tú; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đến dự và tặng hoa động viên các chiến sĩ mới.

Chủ tịch Đinh Văn Thu tặng hoa động viên chiến sĩ mới.
Chủ tịch Đinh Văn Thu tặng hoa động viên chiến sĩ mới. Ảnh: CÔNG TÚ

Ngay từ khi trời chưa hừng sáng, hàng nghìn người dân đến từ 20 xã, phường ở thị xã đã tập trung tại khu vực Quảng trường Điện Bàn để tiễn con em lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự. Các tân binh này được Trung đoàn 885, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Bộ Tham mưu Quân khu 5; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh; Lữ đoàn 957 - Vùng 4 hải quân; Trung đoàn 28, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3; Trung đoàn 282, Sư đoàn 375 tiếp nhận. Trong giờ phút thiêng liêng, tân binh Phan Xuân Trí (xã Điện Minh) bày tỏ niềm vinh dự được đứng trong hàng ngũ của các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam và xem đây là cơ hội để rèn luyện, cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc.

Chiến sĩ trẻ Điện Bàn vui vẻ lên đường làm nhiệm vụ.
Chiến sĩ trẻ Điện Bàn vui vẻ lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: CÔNG TÚ

Thay mặt lãnh đạo địa phương, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn Trần Úc chân thành cảm ơn những gia đình, người mẹ đã có công sinh thành, nuôi dưỡng, giáo dục những đứa con yêu quý của mình. Đồng thời nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, gia đình và người thân đang chờ đón các bạn trẻ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. (CÔNG TÚ)

Sáng nay tại Trung tâm Hội nghị huyện Nông SơnPhó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn tham dự lễ giao, nhận quân đợt II năm 2015 của huyện Nông Sơn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn tặng hoa chúc mừng các thanh niên lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: THU PHƯƠNG
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn tặng hoa chúc mừng các thanh niên lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: THU PHƯƠNG

Đợt này, huyện Nông Sơn có 62 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự tại các đơn vị gồm: Trường Quân sự Quân khu 5, Trung đoàn 885 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), Lữ đoàn Công binh 270 và Công an tỉnh. Trong đó có 1 đảng viên, 4 thanh niên có trình độ Cao đẳng và 2 thanh niên có trình độ trung cấp. Được biết, đây là năm thứ 7 liên tiếp sau khi thành lập huyện, Nông Sơn hoàn thành chỉ tiêu giao quân. (THU PHƯƠNG)

* Tham dự lễ giao quân của huyện Núi Thành có Thiếu tướng Trần Quang Phương - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 5; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín cùng đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đại diện các đơn vị nhận quân, lãnh đạo huyện Núi Thành cùng 245 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

Thiếu tướng Trần Quang Phương - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 5 tặng hoa cho các thanh niên nhập ngũ.
Thiếu tướng Trần Quang Phương - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 5 tặng hoa cho các thanh niên nhập ngũ. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO

Đợt này, Núi Thành có 245 thanh niên của 17 xã, thị trấn nhập ngũ vào các đơn vị: E885, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Trung đoàn 143, Sư đoàn 315; Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh; Trung đoàn 28, Sư đoàn 20, Quân đoàn 3; Công an tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành Trương Văn Trung khẳng định, 245 thanh niên ưu tú của địa phương nhập ngũ, phục vụ cho Quân đội nhân dân, Công an nhân dân là sự tiếp nối truyền thống cách mạng của địa phương. Đây là vinh dự lớn cho các thanh niên trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, đồng thời cũng là môi trường tốt để các thanh niên rèn luyện, trưởng thành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín nói chuyện, động viên tinh thần các bạn trẻ trước khi vào quân ngũ.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín động viên tinh thần các bạn trẻ trước khi vào quân ngũ. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO

Cũng tại buổi lễ, Thiếu tướng Trần Quang Phương - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín và các đoàn thể huyện Núi Thành đã tặng hoa, quà động viên tinh thần các thanh niên trước giờ lên đường nhập ngũ. (ĐOÀN ĐẠO)

Sáng 6.9, tại sân vận động trung tâm huyện, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hiệp Đức tổ chức đưa tiễn những người con ưu tú của quê hương lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng đến dự.

Theo Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Hiệp Đức, đợt 2 năm 2015 này địa phương có 70 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có 22 thanh niên ưu tú vừa vinh dự được tham gia lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng. Số quân trên được giao về 2 đơn vị là Tiểu đoàn 16, Sư đoàn Bộ binh 10 thuộc Quân đoàn 3 và Trung đoàn 885 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Tỉnh - Chủ tịch UBND huyện Hiệp Đức nói: “Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, quân và dân Hiệp Đức đã đồng cam cộng khổ, anh dũng chiến đấu và lập nên nhiều chiến công thần thánh, góp phần cùng cả nước giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc. Tôi tin tưởng rằng, với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, các chiến sĩ mới sẽ không ngừng phấn đấu, nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam đã giao phó” (MAI LINH – VĂN THỌ)

* Cùng với thanh niên cả tỉnh, sáng 6.9, UBND huyện Phú Ninh long trọng tổ chức lễ tiễn đưa 168 tân binh huyện Phú Ninh nhập ngũ. Trong đợt 2 năm 2015,  các tân binh huyện Phú Ninh được phân về các đơn vị: Công an tỉnh Quảng Nam, Sư đoàn 372, quân chủng Phòng không - Không quân; Sư đoàn 315 - Quân khu 5; Cục hậu cần Quân khu 5; Trung đoàn BB 885 ( Bộ chỉ huy quân sự tỉnh) và Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh. Chất lượng các tân binh đảm bảo các tiêu chuẩn về sức khỏe, tư tưởng chính trị, trình độ văn hóa, trong đó có 20  tân binh đạt sức khỏe loại 1; 100% tân binh đạt trình độ văn hóa 12/12; có 3 đảng viên, 16 tân binh đạt trình độ cao đẳng, đại học, 4 tân binh có trình độ trung cấp.

Đồng chí Phan Việt Cường, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy tặng hoa tân binh trước khi về đơn vị mới.
Đồng chí Phan Việt Cường, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy tặng hoa tân binh trước khi về đơn vị mới. Ảnh: XUÂN NGHĨA

Không khí trước giờ diễn ra buổi lễ nhộn nhịp ở từng cung đường đổ về nhà văn hóa tại trung tâm thị trấn Phú Thịnh. Trước giờ lên đường về đơn vị, tân binh Phan Như Cơ (SN 1991 trú thôn Đàn Thượng xã Tam Lãnh, Phú Ninh) chia sẻ: “Là thanh niên và là Đảng viên tôi nhận thức rõ mình phải lên đường làm nhiệm vụ với Tổ quốc. Hôm nay, tôi rất vinh dự và tự hào được khoát lên người bộ quân phục, khi vào quân đội tôi sẽ cố gắng hết sức mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng là một đảng viên trẻ”.

Đến từng hàng động viên các thanh niên nhập ngũ, đồng chí Phan Việt Cường - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tặng hoa, nhắn nhủ, động viên các tân binh trước khi về đơn vị hãy làm tròn nghĩa vụ với trách nhiệm của thanh niên với Tổ quốc, đồng thời cống hiến, lập nhiều thành tích xuất sắc và viết tiếp  trang sử hào hùng của lớp cha anh và thanh niên đất Quảng và huyện Phú Ninh khi về đơn vị mới. (X.NGHĨA)

* Hòa cùng ngày hội tòng quân, huyện Quế Sơn tổ chức tiễn 168 thanh niên ưu tú lên đường làm nghĩa vụ quân sự; đến dự có đồng chí Thái Bình - Bí Thư Tỉnh đoàn.

Tân binh Nguyễn Đắc Toàn (Quế Châu, Quế Sơn) hôn cháu trước khi lên đường. Ảnh: DUY THÁI
Tân binh Nguyễn Đắc Toàn (Quế Châu, Quế Sơn) hôn cháu trước khi lên đường. Ảnh: DUY THÁI

Để đảm bảo chất lượng tuyển quân, huyện Quế Sơn thực hiện các bước tuyển chọn từ xét duyệt, khám sức khỏe, phát lệnh nhập ngũ một cách công khai, minh bạch, khách quan. Qua đó, triệu tập khám sức khỏe 635 thanh niên, kết quả có 217 thanh niên đảm bảo sức khỏe; trong đó có 14 thanh niên đạt sức khỏe loại 1, 120 thanh niên đạt loại 2 và loại 3 là 93 thanh niên.

Đợt giao quân lần này, trong số 168 thanh niên thì có 22 thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học; 6 trung cấp; 1 cán bộ công chức xã và 14 đảng viên trẻ. Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Đại Nghĩa - Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn động viên các chiến sĩ trẻ yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, phát huy truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam, ra sức học tập, rèn luyện, thực hiện nghiêm túc chức trách quân nhân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đại diện cho 168 thanh niên nhập ngũ, tân binh Trần Minh Thi chia sẻ: “Tòng quân là nghĩa vụ thiêng liêng, niềm tự hào của tuổi trẻ, do đó chúng tôi nguyện đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần đến”.

Lễ giao quân tại huyện Quế Sơn diễn ra trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn và an toàn. Đến 8 giờ sáng cùng ngày, đoàn xe đưa 168 tân binh của Quế Sơn về 4 đơn vị nhận quân, gồm: Lữ đoàn Công binh 7 - Quân đoàn 3, Lữ đoàn Công binh 270 - Quân khu 5, Trung đoàn Bộ binh 885 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an tỉnh Quảng Nam. (MAI NHI - DUY THÁI)

* Huyện Tây Giang tổ chức lễ giao - nhận quân đợt 2.2015 với 43 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong đó, 25 thanh niên nhập ngũ tại Trung đoàn Bộ binh 885 thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, 15 thanh niên tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và 3 thanh niên được tuyển chọn làm nghĩa vụ tại Công an tỉnh. Trong tổng số 43 thanh niên lên đường nhập ngũ lần này có 6 thanh niên là đảng viên, 5 thanh niên thuộc diện đang dự nguồn phát triển đảng, 21 thanh niên có trình độ 12/12 và một thanh niên có trình độ trung cấp y.

Trước đó, các đồng chí lãnh đạo huyện đã đi thăm và tặng quà các gia đình có con em lên đường nhập ngũ lần này, Huyện đoàn Tây Giang tổ chức đêm văn nghệ giao lưu với các thanh niên lên đường nhập ngũ. Dịp này, Huyện đoàn đã trao tặng 43 suất quà nhằm động viên thanh niên trúng tuyển quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. (ĐÌNH HIỆP)