Hơn 34 giờ phá án

TAM THĂNG |

(QNO) - Với tính chất vụ cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng, gây bất an cho nhân dân vừa được Công an Tam Kỳ phá án vào những ngày cuối năm 2014.

Công an Tam Kỳ lấy lời khai Trần Toàn Tài sáng 25.12
Công an Tam Kỳ lấy lời khai Trần Toàn Tài sáng 25.12

Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng - Trưởng Công an TP.Tam Kỳ cho biết, nhận được thông tin  trên địa bàn Tam Kỳ liên tiếp xảy ra nhiều vụ cướp giật tài sản mà đối tượng dùng tuýp sắt đánh nạn nhân khi đang điều khiển xe máy để cướp tài sản xảy ra vào rạng sáng 23.12, gây hoang mang cho nhiều người dân. Trước tính chất vụ việc, Ban chỉ huy đơn vị chỉ đạo các trinh sát, điều tra viên nhanh chóng phá án. Đến 14h30 ngày 24.12, Công an Tam Kỳ bắt khẩn cấp 2 đối tượng đã thực hiện hành vi cướp tài sản gồm: Trần Toàn Tài (25 tuổi, trú tại khối phố Hương Chánh, phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ) và Nguyễn Trường Sơn Hải (30 tuổi, trú tại khối 4, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành). Tang vật thu giữ: 1 ví da có nhiều giấy tờ tùy thân của nạn nhân 1 tuýp sắt  và 1 xe máy BKS 92F3 – 2712.

Trước đó, vào khoảng  4 giờ  sáng ngày 23.12, ông Dương Ngọc Châu (46 tuổi,  trú khối phố 9, phường An Mỹ) trên đường đi bỏ giá đỗ cho bạn hàng, lúc đang điều khiển xe máy đang lưu thông hướng Tam Kỳ - Đà Nẵng trên đường Nguyễn Hoàng gần ga Tam Kỳ  thì bất ngờ bị hai thanh niên đi xe máy BKS 92F3 – 2712 áp sát chặn xe và dùng tuýp sắt đánh vào lưng và tay.  Khi ông Châu ngã, đối tượng lấy 1 ví (trong đó có giấy tờ tùy thân và 20.000đồng) rồi lên xe tẩu thoát. Tiếp sau đó, vào khoảng 4 giờ 15 phút cùng ngày, trên đoạn đường Trần Cao Vân, gần ngã tư Hùng Vương – Trần Cao Vân, bà Trần Thị Thu (57 tuổi, trú khối phố 2, phường An Sơn) đang điều khiển xe máy theo hướng Trần Cao Vân – Hùng Vương thì bị hai thanh niên đi xe máy, chạy áp sát và dùng tuýp sắt đánh vào lưng làm bà Thu ngã  xuống đường, quá hoảng sợ bà Thu truy hô cướp nên hai thanh niên bỏ chạy. Sau đó, bà Thu được người dân đưa đi cấp cứu với thương tích nặng.

Tuýp sắt là hung khí mà hai đối tượng dùng để đánh nạn nhân cướp tài sản
Tuýp sắt là hung khí mà hai đối tượng dùng để đánh nạn nhân cướp tài sản

Trao đổi với chúng tôi, sáng 25.12, Trung tá Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Trưởng Công an Tam Kỳ là người được phân công trực tiếp chỉ đạo Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội đánh án bảo rằng, với tính chất vụ cướp tài sản và thủ đoạn là đặc biệt nghiêm trọng, nếu không truy xét phá nhanh án thì có thể người dân sẽ bị chết oan. Vì mục đích cướp bằng được tài sản, nên đối tượng đặt tầm ngắm vào những người dân đi bỏ hàng, bán cá… vào rạng sáng để dễ dàng ra tay. Lúc  đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông, bị đánh bất ngờ ngã xuống đường có thể để lại thương tích và khó đảm bảo được tính mạng. Đơn vị đã xác lập Chuyên án C1214 và chỉ đạo 3 tổ công tác đã tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhanh chóng thu thập chứng cứ phục vụ công tác điều tra khi nhận được tin báo. Sau hơn 34 giờ truy xét, củng cố hồ sơ đến 14 giờ 30 ngày 24.12, đơn vị bắt khẩn cấp Trần Toàn Tài và Nguyễn Trường Sơn Hải về hành vi cướp tài sản.

Qua đấu tranh ban đầu, Tài và Hải đã khai nhận cùng nhau thực hiện 2 vụ cướp tài sản nói trên. Ngoài ra, cả hai còn khai nhận, cũng rạng sáng ngày 23.12, đã thực hiện 2 vụ cướp tài sản khác tại đoạn đường gần cầu Tam Phú (đường Thanh Hóa thuộc xã Tam Phú) bằng thủ đoạn: Dùng tuýp sắt đe dọa cướp của ông Vương Miên Hậu, trú 320 Trần Cao Vân (TP. Tam Kỳ) người đang đi tập thể dục buổi sáng bằng xe đạp để lấy số tiền 120.000 đồng; dùng tuýp sắt đánh vào lưng một người phụ nữ đang chở cá  từ xã Tam Thanh đi bán cũng gần địa điểm nói trên, khi người phụ nữ này vừa ngã xuống đường, cả hai chưa kịp lấy tài sản thì có người đi đến  nên Hải và Tài rồ ga chạy thoát thân.

Khi chúng tôi hỏi, chỉ vì cố tình cướp tài sản, dùng tuýp đánh người chẳng may người bị hại ngã xuống đường, thiệt mạng thì lương tâm có cho phép không ? Tải biện hộ là do uống rượu say quá nên không làm chủ bản thân. Tuy nhiên, khi chúng tôi lý giải quá say rượu mà rạng sáng 23.12, Tài vẫn còn tỉnh táo để điều khiển xe máy chở Hải đi gây án,  Tài cúi đầu không nói. Cũng theo một cán bộ công an có thể lúc gây án cả hai dùng  cần sa (bù đà) để thực hiện hành phạm tội.

TAM THĂNG