Hướng đến thành công của bầu cử sắp tới

XUÂN THỌ - THÀNH CÔNG |

(QNO) - Công an TP.Tam Kỳ vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ) năm 2015, đồng thời thông qua Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân BVANTQ giai đoạn 2015 - 2020”, mà nhiệm vụ trọng tâm gần nhất là giữ vững an ninh trật tự (ANTT) cho cuộc bầu cử sắp tới.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: THỌ - CÔNG
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: THỌ - CÔNG

Một năm ổn định

Theo báo cáo Tổng kết phong trào toàn dân BVANTQ năm 2015 của Trung tá Võ Thị Trinh - Phó Trưởng Công an TP.Tam Kỳ, tình hình an ninh chính trị (ANCT) trên địa bàn thành phố trong năm qua giữ vững ổn định, không xảy ra những vụ việc, tình huống phức tạp.

Một trong những thành công lớn của chính quyền địa phương năm qua đó là phối hợp tốt với các lực lượng chức năng khác, kể cả của tỉnh để bảo vệ bí mật nhà nước trong quá trình chuẩn bị nhân sự và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Trước đó, trong quá trình đại hội các Đảng bộ cơ sở, có một vài nơi có hiểu hiện đơn thư nặc danh, nhắn tin, bài bác, tranh chấp về cơ cấu nhân sự, vấn đề đúng sai… nhưng đã kịp thời giải quyết.

Đặc biệt, tình trạng đối tượng tù phản cách mạng tha về, đối tượng chính trị cũ viết bài đăng trên mạng xã hội có nội dung chống phá Đảng, chính quyền và tham gia các hoạt động phản cách mạng khác đã không xảy ra trong năm 2015.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực tôn giáo năm qua có nhiều hoạt động vượt rào như đặt tượng Quan âm không xin phép, chuyển nhượng đất trái phép, khôi phục lại cơ sở thờ tự cũ, một số tu sĩ phật giáo có biểu hiện mất đoàn kết trong nội bộ; pháp luân công tăng cường các hoạt động phát tán tài liệu, tập hợp tổ chức ngồi thiền, chữ bệnh…

Trước thực trạng đó, Công an TP.Tam Kỳ và các cơ quan liên quan đã quyết liệt vào cuộc, vừa mềm mỏng, khôn khéo, vừa kiên quyết để chấn chỉnh các sự việc trên. “Mình phải chịu khó phân tích đúng sai cho họ thấy, bởi Phật hay chúa Jesu có bao giờ chấp nhận họ làm những việc không đúng đâu” - Ông Trần Nam Hưng - Phó Bí thư Thành uỷ Tam Kỳ chia sẻ tại hội nghị.

Theo báo cáo, trong năm 2015, xảy ra 1 vụ mất 8 bộ bình ắc-quy tại Trạm viễn thông Tam Kỳ - Phú Ninh (tại P.Hoà Hương); 1 vụ mất 1 bộ biến áp tại xã Tam Thăng với số tiền thiện hại khoảng 290 triệu đồng; xảy ra 9 vụ tranh chấp đất đai, khiếu kiện của các cá nhân, tập thể. Đáng chú ý nhất là vụ khiếu kiện của các tiểu thương chợ Tam Kỳ về bố trí mặt bằng và giá cho thuê mặt bằng kinh doanh và vụ việc khoảng 40 công nhân Công ty TNHH YS Vina kéo đến Sở LĐ-TB&XH để phản ảnh những bức xúc.

Các loại tội phạm khác như ma tuý có chiều hướng giảm so với năm 2014 cả về số vụ lẫn mức độ. Đặc biệt, phong trào vận động toàn dân bảo vệ, xây dựng an ninh Tổ có nhiều chuyển biến tích cực với nhiều mô hình, cách làm hay như “Tiếng loa an ninh”, “Phòng trọ không tội phạm”… Tuy nhiên, số lượng đối tượng nghiện ma tuý phạm tội và vi phạm pháp luật về trật tự xã hội ngày càng nhiều; thiếu niên vi phạm pháp luật ngày càng tăng, với tính chất manh động, liệu lĩnh và ngày càng tinh vi.

Trước thực trạng này, hội nghị đã thông qua Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân BVANTQ giai đoạn 2015 - 2020” trên địa bàn TP.Tam Kỳ. Mục tiêu của đề án là trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, tiếp tục giữ vững và phát huy phong trào toàn BVANTQ, nhất là khắc phục những thực trang đang tồn tại.

Cảnh giác tội phạm về kinh tế - chức vụ - môi trường

Dự và phát biểu tại hội nghị, Thượng tá Đoàn Thanh Hoà - Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ Công an tỉnh ghi nhận những kết quả mà Công an TP.Tam Kỳ cũng như nhân dân ở đây đã đạt được. Tuy nhiên, Thượng tá Hoà cũng đưa ra con số so sánh, là tội phạm về kinh tế - chức vụ - môi trường (KT - CV - MT) tăng 33 vụ, 35 đối tượng so với cùng kỳ năm 2014. Điều này có nghĩa, là tội phạm ở lĩnh vực này đang có nhiều diễn biến phức tạp, cần nâng cao cảnh giác.

Chẳng hạn như năm qua, việc một số hộ dân ở xã Tam Phú và Tam Thăng tổ chức khai thác tài nguyên trái phép (cát trắng) tuy bị xử lý nhiều lần, nhưng đến nay vẫn liên tục tái phạm, làm phức tạp tình hình. Đồng quan điểm này, ông Trần Nam Hưng - Phó Bí thư Thành uỷ Tam Kỳ cho rằng khai thác cát còn bát nháo, nên sớm khắc phục. “Sắp tới, khi khu công nghiệp Tam Thăng đi vào hoạt động, thì tình hình ANTT chắc chắn sẽ có nhiều biến động, nhất là khi có yếu tố người nước ngoài, do đó chúng ta phải nâng cao cảnh giác” - ông Hưng yêu cầu.

Thượng tá Đoàn Thanh Hoà - Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ Công an tỉnh cho rằng cần cảnh giác tội phạm về KT - CV - MT. Ảnh: THỌ - CÔNG
Thượng tá Đoàn Thanh Hoà - Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ Công an tỉnh cho rằng cần cảnh giác tội phạm về KT - CV - MT. Ảnh: THỌ - CÔNG

Trở lại diễn biến phức tạp của tội phạm về KT - CV - MT, Thượng tá Hoà cho rằng chúng ta cần nâng cao cảnh giác, tránh xung đột và nguy cơ khủng bố tác động chung của thế giới. Hiện nay Việt Nam đã ký hiệp ước đối tác chiến lược với 13 nước trên thế giới, có nhiều cơ quan chính trị của các nước này đóng trên địa bàn Quảng Nam có mối quan hệ về kinh tế, từ đó dẫn theo nguy cơ khủng bố xảy ra, nên cần phải chú ý.

Trong khi đó, tranh chấp ở biển Đông cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình ANTT trong đất liền, bao gồm cả xung đột về kinh tế. Còn vấn đề môi trường, luôn thường trực đe doạ đến tình hình ANTT. “Vũng Áng xảy ra đã 20 ngày rồi, dư luận trong quần chúng nhân dân rất nhiều. Trước tình hình đó, Đảng ta phải giải quyết rất nhiều việc, cả chính trị, ngoại giao, kinh tế chứ không riêng gì môi trường” - Thượng tá Hoà nói.

Sau cùng, để cảnh giác loại tội phạm trong lĩnh vực này, Thượng tá Hoà yêu cầu địa phương cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tiếp tục xây dựng vững chắc thế trận lòng dân và phong trao phải đảm bảo thực hiện nhiều mục tiêu phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, ANTT.

Tăng cường ANTT cho bầu cử

Tại hội nghị, sau khi ghi nhận các phát biểu, ý kiến, thảo luận đóng góp, Đại tá Nguyễn Xuân Hùng - Trưởng Công an TP.Tam Kỳ đã chuyển các vụ việc liên quan đến các đội trực thuộc công an thành phố để kịp thời xử lí. Đồng thời, Đại tá Hùng nhấn mạnh, nhiệm vụ sắp tới ngoài giữ vững ANTT, cần phải tăng cường để đảm bảo ANCT cho cuộc bầu cử sắp tới.

Đại tá Hùng cho rằng, tuy ở Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh năm ngoái không có xảy ra trường hợp nào, nhưng không vì thế mà chủ quan. Đồng thời, người đứng đầu ngành Công an TP.Tam Kỳ cũng lưu ý, rằng cần cảnh giác một số đối tượng lợi dụng lúc đại biểu tiếp xúc cử tri sẽ đến khiếu nại, khiếu kiện, rồi yêu cầu giải quyết một cách quá đáng, hay đòi tẩy chay bầu cử. Do đó, cần phải tăng cường, tuần tra, kiểm soát ngay từ cấp cơ sở. Riêng lực công an, sẽ tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để bảo đảm ANTT trong dịp bầu cử.

“Cần vận động nhân dân ở địa phương mình đi bầu cử đúng giờ, đúng quy trình để tránh việc một số đối tượng lợi dụng sơ hở để phá hoại bầu cử. Tránh trường hợp cử tri đi bầu cử “dồn cục”, nghĩa là chờ đến hạn cuối bỏ phiếu rồi mới đi bỏ phiếu, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến bầu cử” - Đại tá Hùng lưu ý.

Cũng theo Đại tá Hùng, nhằm để bầu cử thành công hơn, tiểu ban ANTT của thành phố và Công an TP.Tam Kỳ cũng đã có một số kế hoạch cụ thể. Khi đến bầu cử, Công an TP.Tam Kỳ sẽ tăng cường hỗ trợ cho các xã, phường tránh trường hợp đối tượng xấu lợi dụng thẻ cử tri chưa đóng dấu cũng cầm thẻ đến bỏ phiếu, làm ảnh hưởng xấu đến kết quả bầu cử, rồi từ đó tuyên truyền, xuyên tạc.

XUÂN THỌ - THÀNH CÔNG