"Khắc tinh" của tội phạm kinh tế

THÀNH CÔNG - PHƯƠNG NAM |

Nhiều năm qua, Trung tá Nguyễn Đình Phúc - Đội trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an tỉnh luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, góp công phá những vụ án kinh tế lớn nhằm giữ vững trật tự an toàn xã hội.

Các cán bộ liên quan đến vụ kê khống trong bồi thường dự án thủy điện Sông Bung 4 phải hầu tòa sau quyết tâm phá án của đơn vị Phòng Cảnh sát kinh tế. Ảnh: T.C
Các cán bộ liên quan đến vụ kê khống trong bồi thường dự án thủy điện Sông Bung 4 phải hầu tòa sau quyết tâm phá án của đơn vị Phòng Cảnh sát kinh tế. Ảnh: T.C

Những chuyên án lớn

Công tác tại Đội phòng ngừa, đấu tranh án kinh tế trong lĩnh vực kinh tế tổng hợp và tội phạm kinh tế khác, những bộn bề công việc chiếm phần lớn quỹ thời gian của Trung tá Phúc và đồng đội. Đáng chú ý, vụ kê khống trong bồi thường dự án thủy điện Sông Bung 4 tại địa bàn huyện Nam Giang năm 2011, là một trong những chuyên án lớn mà đội của Trung tá Phúc đảm nhiệm.

Khi dự án thủy điện Sông Bung 4 triển khai thực hiện việc đo đạc xác định đất rẫy và tài sản gắn liền trên đất của các hộ dân 5 thôn thuộc 3 xã Zuôih, Tà Pơơ, Chà Vàl (Nam Giang), một số hộ dân và cán bộ thôn, xã thuộc 3 xã trên đã câu kết với cán bộ đo đạc thuộc Trung tâm đo đạc Sở Tài nguyên - Môi trường, cán bộ Ban quản lý dự án, Trung tâm phát triển quỹ đất Nam Giang kê khai khống diện tích đất và tài sản để chiếm đoạt tiền bồi thường, với diện tích khai khống lên đến trên 87ha đất và hàng trăm cây ăn quả có giá trị. Để chứng minh được hành vi gian dối của các đối tượng, Trung tá Phúc cùng đồng đội đã lặn lội đi đến từng thôn bản, từng gia đình, lật từng hồ sơ đo đạc, kiểm tra tài sản được giải tỏa bồi thường. Kết quả điều tra, 9 đối tượng liên quan được đưa ra khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo đó, 9 tỷ đồng được thu hồi nộp vào ngân sách nhà nước...

Đầu tháng 10.2015, chính Trung tá Phúc phát hiện thêm một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng dưới hình thức lừa bán xe máy. Hai tài khoản mạng xã hội Zalo nằm trong tầm ngắm là “Hồng Loan899” và “Mr Hiếu” đăng thông tin bán xe máy các loại với giá rẻ. Một điều khiến Trung tá Phúc chú ý là chỉ trong thời gian ngắn nhưng tài khoản mà các đối tượng này công khai phát sinh số tiền rất lớn, lên đến hàng tỷ đồng, thường được rút từ các cây ATM trên địa bàn Quảng Nam.

Xác định đây là nhóm đối tượng hoạt động có tổ chức, liên quan đến nhiều địa bàn, cần phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ để phục vụ cho công tác xác minh làm rõ hành vi phạm tội, ngày 21.11.2016, Trung tá Phúc đã báo cáo lãnh đạo phòng xác lập chuyên án trinh sát để đấu tranh, làm rõ. Với kinh nghiệm chuyên môn và sự giúp đỡ của Huyện đội Duy Xuyên, đội điều tra PC46 cũng xác định được đầy đủ tên họ của đối tượng là Nguyễn Hải (SN 1995) trú thôn Hà Nhuận, xã Duy Phước. Qua đấu tranh, Hải khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Mở rộng điều tra, Phòng PC46 phát hiện người cùng tham gia thực hiện hành vi lừa đảo với Hải là Nguyễn Xuân Vỹ (SN 2000, trú tại thôn Hà Nhuận, xã Duy Phước). Chuyên án khép lại, các đối tượng phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc của pháp luật dành cho hành vi vi phạm của mình.

Lên rừng, xuống biển

Năm năm liền, từ 2013 đến 2017, Trung tá Nguyễn Đình Phúc luôn đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đó cũng là một sự động viên, ghi nhận để anh và đồng đội tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Mỗi vụ án kinh tế, lực lượng phá án lại đối mặt với những tội phạm có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nhất định, là thách thức không nhỏ cho cơ quan điều tra. Tội phạm “cổ cồn trắng”, cách gọi ám chỉ loại tội phạm liên quan đến tiền và có mục đích kiếm lợi cho bản thân, luôn có hàng trăm, hàng ngàn cách thức xảo quyệt để có thể hợp thức hóa nhiều giấy tờ thủ tục hòng qua mắt cơ quan chức năng. Không dễ để có thể lần ra sơ hở của đối tượng. Trong nhiều vụ trọng án, đội điều tra phải lần giở từng trang hồ sơ trong hàng ngàn tài liệu, tìm từng chút manh mối. “Lên rừng, xuống biển”, ngược xuôi với án, Trung tá Phúc cùng đồng đội phải tự trang bị thêm cho mình trình độ chuyên môn, chuyên ngành, nhất là ở lĩnh vực kinh tế, ngân hàng, tài chính, để có thể “nắm thóp” được thủ đoạn của loại tội phạm ma mãnh này. “Mỗi vụ án là một cuộc đấu trí thực sự. Tội phạm kinh tế thường ít có tính chất bạo lực, mà thay vào đó, trình độ, học thức, sự am hiểu nhất định của đối tượng lại trở thành công cụ để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy phải học hỏi từng ngày, tự tìm kiếm, trang bị cho mình kiến thức để đưa tội phạm ra ánh sáng” - Trung tá Phúc nói.

Chia sẻ thêm về đặc thù công việc của đội, Trung tá Phạm Trường Sơn - Trưởng phòng PC46, cho hay, tội phạm kinh tế là những đối tượng có trình độ học vấn, có tiềm lực kinh tế. Chính vì vậy, hành vi phạm tội của các đối tượng này cũng hết sức tinh vi và khó tiếp cận. Đôi lúc, trong phá án, cán bộ công an gặp rất nhiều áp lực. “Lãnh đạo phòng luôn nhắc nhở cán bộ chiến sĩ tinh thần cảnh giác và đấu tranh chống tội phạm, kiên quyết vượt qua những áp lực, cám dỗ vật chất để đấu tranh tới cùng với các đối tượng. Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Phòng PC46 luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, mưu trí, dũng cảm, không quản ngại khó khăn tấn công, trấn áp tội phạm. Qua đó góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại địa phương, mà Trung tá Nguyễn Đình Phúc là một trong những điển hình”.

THÀNH CÔNG - PHƯƠNG NAM