Khi "bệnh nhân tâm thần" trở về

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Sau 15 năm trốn truy nã, Phan Thị Minh (SN 1960, khối phố Hòa Hương, TP.Tam Kỳ) đã trở về đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, kết thúc những tháng ngày dài dằng dặc sống nơi đất khách quê người và trong nỗi sợ hãi, mặc cảm của một người có tội.

Trở về đầu thú, Phan Thị Minh đã thoát khỏi cuộc sống âu lo, sợ hãi.
Trở về đầu thú, Phan Thị Minh đã thoát khỏi cuộc sống âu lo, sợ hãi.

Theo hồ sơ, năm 2001, Minh cùng chồng là Mai Th. (SN 1962) rủ chị em Trần Thị Ph. (SN 1968) Trần Thị P. (SN 1957, trú xã Tam Anh Bắc, Núi Thành) góp vốn làm ăn bằng cách đón xe khách ra các tỉnh phía Bắc mua vật liệu nổ, chất độc cyanua về bán cho những người khai thác vàng trái phép. Ngày 25.4.2001, trong lúc Trần Thị Ph., Trần Thị P. đang khuân vác 9 bao cyanua có trọng lượng 210 kg cất giấu vào hộc bếp thì bị Công an thị xã Tam Kỳ phối hợp với Công an xã Tam Anh Bắc bắt quả tang. Phan Thị Minh, Mai Th., Trần Thị Ph. bị khởi tố về tội “mua bán, tàng trữ trái phép chất độc”, “mua bán, tàng trữ trái phép vật liệu nổ”. Riêng Trần Thị P. bị khởi tố về tội “tàng trữ trái phép chất độc”, “tàng trữ trái phép vật liệu nổ”.  

Trong quá trình tạm giam để điều tra, Phan Thị Minh có biểu hiện không bình thường về mặt tâm thần nên cơ quan CSĐT ra quyết định trưng cầu giám định sức khỏe tâm thần. Sau khi được đưa ra điều trị tại bệnh viện tâm thần Đà Nẵng, 13 giờ ngày 15.9.2001, Phan Thị Minh bỏ trốn. Ngày 12.10.2001, Cơ quan CSĐT phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Phan Thị Minh.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, ngày 27.6.2016, phòng cảnh sát truy nã (PC52) công an tỉnh xác lập chuyên án mang bí số 616-M. Quá trình tầm nã “bệnh nhân tâm thần” này vô cùng khó khăn, bởi suốt 15 năm, Minh không hề liên lạc với người thân của mình. Các trinh sát không hề có bất kỳ manh mối, thông tin nào từ người dân hay gia đình của Minh cung cấp. Sau thời gian kiên trì sử dụng đồng bộ, chuyên sâu các biện pháp nghiệp vụ, cuối cùng, những người lính tầm nã đã định vị được nơi ở của Minh. Lúc này, Minh đang mưu sinh bằng công việc thợ hồ ở xã Thới Hòa (huyện Bến Cát, Bình Dương).

Suốt thời gian dài, Minh cố tình lẩn trốn bằng thủ đoạn hết sức tinh vi; nhưng khi tiếp cận Minh, các trinh sát đã vận động, thuyết phục được người đàn bà này ra đầu thú. Cuộc tầm nã của các trinh sát kết thúc vào ngày 29.9.2016, khi “bệnh nhân tâm thần” trở về sau 15 năm lẩn trốn.

Theo lời kể của Minh, sau khi ra khỏi bệnh viện, Minh ngất xỉu bên một vệ đường. Một người phụ nữ đi ngang qua phát hiện và đưa Minh về nhà. Khi được hỏi, Minh trả lời rằng mình thất lạc con nên đi tìm và do buồn phiền mà mất trí nhớ, không còn biết nhà ở đâu. Người phụ nữ tốt bụng đưa Minh về nhà cưu mang. Sau đó, gia đình của người này chuyển vào miền Nam, họ mang cả Minh theo.

Minh theo gia đình ân nhân vào sinh sống tại huyện Hóc Môn. Tại đây, Minh mở một quầy bán thịt heo. Dù quầy thịt của Minh bán rất đắt khách nhưng chỉ được một thời gian ngắn thì Minh bỏ đến chỗ khác sinh sống. Minh mưu sinh bằng nhiều nghề và là những nghề không đòi hỏi phải có CMND như phụ hồ, bán quán cơm, bán vé số. Minh hạn chế tiếp xúc với người lạ. Có lần, nơi Minh ở có người mới đến cư trú, tức thì Minh bỏ đi. Thấy người nào hao hao giống người quen là Minh liền lảng tránh... Minh cho biết, Minh luôn sống trong sợ hãi, nhất là sau khi xem chương trình ANTV đưa thông tin về vụ án kèm theo ảnh của Minh.

Cũng bởi vì sợ hãi mà 15 năm qua Minh sống chui lủi, lẩn trốn mọi người. Khi nghe tin chồng mất, Minh muốn lắm nhưng không dám trở về để nhìn mặt chồng lần cuối. Ngay khi con trai Minh đang cấp cứu tại bệnh viện, sát cạnh nơi Minh sống nhưng Minh cũng không dám bước chân vào. Cho đến khi được các trinh sát phòng PC52 giải thích, tuyên truyền, Minh mới nhận ra được, chỉ có đầu thú là cách tốt nhất để mình được về với quê hương, được sống cuộc sống chính mình...

Được biết, tháng 6.2016, Phòng PC52 cũng vận động được đối tượng Nguyễn Thị Hoa (SN 1959, khối 3, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành) ra đầu thú. “Việc vận động được đối tượng trốn truy nã ra đầu thú là một thành công của lực lượng tầm nã. Chúng tôi luôn lấy những vụ vận động thành công để làm bài học cho quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình. Vận động đầu thú vừa thể hiện tính nhân văn, vừa tiết kiệm ngân sách cho nhà nước. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để những người lầm lỗi đang trốn tránh pháp luật và người thân của họ hiểu được chính sách khoan hồng của pháp luật mà sớm ra đầu thú”, một lãnh đạo Phòng PC52 chia sẻ.

PHƯƠNG NAM