Kiểm soát an ninh ở Bình An

HỒ QUÂN |

(QNO) - Không chỉ chủ động trong công tác xây dựng lực lượng và đẩy mạnh các phong trào, tập thể Công an xã Bình An (Thăng Bình) còn tích cực triệt phá nhiều vụ án, góp phần thắt chặt an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Công an xã giải quyết thắc mắc của người dân địa phương về chính sách pháp luật. Ảnh:H.Q
Công an xã Bình An giải quyết thắc mắc của người dân về chính sách pháp luật. Ảnh: H.Q

Xây dựng lực lượng

Theo ông Đỗ Mộng Vinh - Trưởng Công an xã Bình An, trước năm 2014, tình hình ANTT trên địa bàn xã vô cùng phức tạp và trở thành điểm nóng của huyện về số vụ việc vi phạm. Nắm được tình hình, Công an xã Bình An đã chủ động xây dựng các lực lượng dân quân, phân bổ về từng thôn để dễ dàng quản lý, kiểm soát địa bàn.

Cụ thể, cuối năm 2014, đội dân phòng của xã thành lập gồm 14 thành viên nòng cốt, chủ yếu tập trung công tác tuần tra. Nhận thấy nhiều tín hiệu tích cực, năm 2015 Công an xã Bình An tiếp tục thành lập 7 đội dân phòng khác ở 7 thôn, mỗi đội gồm 9 thành viên.

“Do địa bàn xã khá rộng, dân cư lại đông nên sự ra đời của các đội dân phòng luôn là cách tay đắc lực cho Công an xã. Đội nào hoạt động không hiệu quả, chúng tôi sẽ trực tiếp chỉnh đốn và xây dựng lại ngay. Đến nay, 8 đội luôn hoàn thành rất tốt nhiệm vụ, đặc biệt trong công tác tuần tra đêm” - ông Vinh nói.

Năm 2017, tập thể cán bộ và nhân dân xã Bình An được Bộ Công an khen tặng danh hiệu xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Năm 2018, Ban Công an xã Bình An tiếp tục được Công an tỉnh khen tặng danh hiệu nói trên và nhiều giấy khen khác sau những vụ án đã triệt phá.

Cũng từ hoạt động tuần tra đêm, đội dân phòng An Thành 1 đã phát hiện nhiều vụ việc và bắt giữ các đối tượng liên quan. Tiêu biểu như lúc 23 giờ ngày 7.7.2018, khi tuần tra trên địa bàn thôn đã phát hiện một đối tượng thanh niên đi xe máy chở theo bé gái tuổi vị thành niên có nhiều dấu hiệu nghi vấn. Lực lượng dân phòng An Thành 1 đã chặn xe và mời đối tượng này - tên là Võ Sỹ Nhật (SN 1988, tổ 7, thôn An Thành 1) về trụ sở xã điều tra.

Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận có ý định dụ dỗ bé Trần Thị Thanh D. (SN 2004) chở đến khu vực vắng để thực hiện hành vi dâm ô. Đối tượng này sau đó bị Công an huyện Thăng Bình xử án treo về tội dâm ô trẻ em.

Ngoài tập trung xây dựng các lực lượng, Công an xã Bình An còn phối hợp với các hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật và xây dựng các phong trào trong nhân dân, trong trường học. Xây dựng các mô hình tiếng mõ an ninh, thắp sáng đường quê...

Triệt phá án

Tháng 9 vừa qua, người dân xã Bình An vô cùng phấn khởi vì Công an xã triệt phá vụ án cưỡng đoạt tài sản của một nhóm thanh niên trên địa bàn. Vụ việc xảy ra trên quốc lộ 1 vào đêm 11.9, khi một nhóm gồm 3 thanh niên chặn xe anh Nguyễn Công Phúc (SN 1991, trú Quế Sơn), hăm họa và lấy đi số tiền 1,4 triệu đồng.

Một tuần sau đó, tưởng vụ việc sẽ đi vào bế tắc thì lực lượng Công an xã phát hiện manh mối từ đối tượng Huỳnh Văn Long (SN 1998, trú xã Bình An). Công an xã nhanh chóng mời đối tượng này về trụ sở để điều tra. Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trên và 2 đối tượng liên quan khác. Hồ sơ đã được chuyển đến Công an huyện Thăng Bình xử lý.

Bên cạnh đó, Công an xã Bình An còn triệt phá hàng loạt vụ án phức tạp khác như bắt quả tang đối tượng Đoàn Xuân Tuấn trộm laptop (ngày 28.8.2017); phá vụ trộm iPad do đối tượng Nguyễn Văn Hậu thực hiện (ngày 1.11.2018); bắt quả tang các đối tượng trộm gia súc, gia cầm; giải quyết nhiều vụ tranh chấp, đánh nhau...

Ông Lê Hồng Thiết - Chủ tịch UBND xã Bình An cho biết, thời gian qua đội ngũ Công an xã luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, xây dựng được các mô hình, triệt phá nhiều vụ án. Qua đó góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn và đem lại bình yên cho nhân dân. Từ năm 2016 đến nay, số vụ việc liên quan đến mảng ANTT xảy ra trên địa bàn giảm đi đáng kể. Cụ thể, năm 2017 có 7 vụ việc vi phạm, đến 2018 giảm còn 3 vụ.

“Hiện chúng tôi đã lên phương án xây dựng hệ thống camera an ninh cho Công an xã để tăng cường hơn nữa vấn đề an ninh trên địa bàn, thuận lợi hơn cho các công tác phá án, nhất là ở các khu vực nhạy cảm giao nhau với quốc lộ 1” - ông Thiết cho biết thêm.

HỒ QUÂN