Kiểm soát xe chở vật liệu xây dựng

THÀNH CÔNG |

Tăng cường tuần tra, kiểm soát đối với xe chở vật liệu xây dựng, tích cực tuyên truyền kết hợp xử lý nghiêm vi phạm là những giải pháp Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh) triển khai trong mùa cao điểm xây dựng.

Song song với việc xử lý vi phạm, CSGT kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở lái xe chấp hành các quy định trong quá trình vận tải vật liệu xây dựng. Ảnh: T.C
Song song với việc xử lý vi phạm, CSGT kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở lái xe chấp hành các quy định trong quá trình vận tải vật liệu xây dựng. Ảnh: T.C
 

Tăng mật độ tuần tra

Mùa cao điểm xây dựng bắt đầu từ sau Tết Nguyên đán kéo dài đến nay, mật độ phương tiện vận tải cung cấp nguyên vật liệu cho xây dựng vì thế cũng tăng theo. Nắm bắt được tình hình đó, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt đã sớm có kế hoạch tăng cường hoạt động tuần lưu, kiểm tra kiểm soát, chú trọng hơn đối với các phương tiện này. Song song với những tổ tuần tra lưu động duy trì dọc các tuyến quốc lộ (QL), nhiều chuyên đề trọng điểm xử lý vi phạm được thực hiện, góp phần lập lại trật tự an toàn trên các tuyến đường.

Theo chân Đội CSGT số 1 (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh) tuần tra, chốt chặn trên tuyến QL1 đoạn qua địa bàn Tam Kỳ, Núi Thành những ngày qua, phóng viên ghi nhận nhiều trường hợp vi phạm quy định an toàn bị lực lượng tuần tra phát hiện, nhắc nhở, lập biên bản xử lý. Cán bộ tổ công tác cho hay, quy định hiện nay về xử phạt các lỗi vi phạm đối với xe chở quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng xe, chở đất đá rơi vãi có mức phạt khá nặng, đã góp phần hiệu quả giảm tình trạng này. Ngoài ra, tình trạng vi phạm về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ cũng là những lỗi phổ biến.

Trung tá Nguyễn Văn Binh - Đội trưởng Đội CSGT số 1 cho biết, đơn vị vừa kết hợp tuần tra, xử lý, vừa tuyên truyền nâng cao nhận thức đối với người vi phạm. Những trường hợp vi phạm không nghiêm trọng, CSGT sẽ nhắc nhở, yêu cầu lái xe khắc phục, chấp hành nghiêm theo quy định. Đối với những lỗi nặng như chở quá tải, cơi nới thành thùng, không che đậy cẩn thận khi vận chuyển vật liệu sẽ bị lập biên bản, xử phạt tiền, nặng hơn là tịch thu bằng lái xe, tạm giữ phương tiện.

“Đây là thời điểm các công trình xây dựng cơ bản lẫn nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân tăng cao trong năm, do đó nhu cầu vận tải vật liệu xây dựng như cát đá, xi măng, gạch ngói cũng cao đột biến. Các tổ trực được duy trì thường xuyên, chốt chặn nhiều vị trí, tăng cường trực đêm để ngăn chặn tình trạng lái xe lợi dụng đêm khuya chạy ẩu, chở quá tải. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp lái xe cố tình vi phạm, phương tiện chạy trước cảnh giới cho các xe chạy sau hoặc cho người chốt để thông báo lái xe “né” khi thấy CSGT chốt chặn kiểm tra. Đơn vị đã tăng cường nhiều tổ công tác, duy trì các ca trực, tuần lưu dọc các tuyến trọng điểm nơi có công trình xây dựng lớn hoặc các mỏ đất đá, cát sạn… để tăng hiệu quả kiểm soát, xử lý” - Trung tá Nguyễn Văn Binh nói.

Kiểm soát trên nhiều tuyến

Với nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến QL trọng điểm, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh, đồng loạt ra quân ở nhiều trục đường trọng điểm như tuyến QL1, đường ven biển, đường Hồ Chí Minh, QL14B. Theo thống kê của đơn vị này, từ đầu năm đến nay đã có hơn 6.700 trường hợp vi phạm bị xử lý. Trong đó, đối với xe tải, lỗi vi phạm tốc độ chiếm số lượng cao nhất với hơn 600 trường hợp, tiếp theo là lỗi tự ý thay đổi kết cấu thành, thùng xe, lỗi chở quá tải trọng (gần 900 trường hợp).

Một số lỗi nặng gồm vi phạm nồng độ cồn, chở quá tải, không che đậy để vật liệu rơi vãi trên đường. Trong quá trình tuần tra, CSGT cũng phát hiện nhiều vị trí đất đá rơi vãi trên đường, có nguy cơ mất an toàn giao thông nên đã huy động lực lượng, phương tiện cùng người dân khắc phục, trả lại hiện trạng. Gần đây nhất, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, tổ công tác phát hiện tại km1008+600 trên QL1, đoạn qua địa bàn xã Tam Anh Nam (Núi Thành) có một vệt dài đất do xe tải vận chuyển đổ tràn trên đường nên lập tức phân luồng điều tiết giao thông, huy động người thu gom, cho xe chở nước rửa mặt đường, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Thượng tá Phan Thanh Hồng - Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt cho hay, song song với việc xử lý vi phạm, công tác tuyên truyền được lực lượng đặc biệt chú trọng; đồng thời làm việc với nhiều đơn vị vận tải, yêu cầu chủ doanh nghiệp quán triệt lái xe chấp hành các quy định. “Chúng tôi cũng đã phối hợp với công an các địa phương để hoạt động tuần tra, kiểm soát được đồng bộ. Đồng thời tham mưu các cấp ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tập trung vào địa bàn trọng điểm gồm Núi Thành, Tam Kỳ, Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình, nơi có nhiều mỏ đất đá, các công trình xây dựng lớn. Nhiều tổ chuyên đề trang bị cân tải trọng xách tay, phương tiện thiết bị nghiệp vụ để phát hiện, xử lý. Nhờ đó, tình trạng vi phạm tải trọng đã giảm đáng kể. Hoạt động này sẽ tiếp tục được tăng cường, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm trong thời gian tới” - Thượng tá Phan Thanh Hồng cho biết.