Kiểm tra thực hiện Quyết định 62 của Chính phủ

Tuấn Anh |

(QNO) - Ngày 14.3, Ban chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng do Trung tướng Đào Duy Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra việc triển khai thực hiện Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ tại tỉnh Quảng Nam. Tham dự buổi làm việc có đại diện Bộ LĐ-TBXH, Bộ Tài Chính; Cục Chính sách, Tổng Cục Chính trị; Ban Chỉ đạo 24 Quân khu 5. Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan.

Ban Chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng kiểm tra việc thực hiện Quyết định 62 tại xã Bình Tú, huyện Thăng Bình.
Ban Chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng kiểm tra việc thực hiện Quyết định 62 tại xã Bình Tú, huyện Thăng Bình.

Theo khảo sát ban đầu, toàn tỉnh có hơn 21.000 đối tượng trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30.4.1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc nhưng chưa được hưởng chế độ chính sách. Qua hơn 11 tháng triển khai thực hiện, tính đến ngày 28.2.2013, toàn tỉnh có hơn 17.500 hồ sơ, qua xét duyệt, thẩm định ở các cấp xã và huyện, tỉnh đã thẩm định được hơn 6.140 hồ sơ. Đến nay đã thực hiện chi trả đợt 1 cho 1.061 đối tượng với số tiền hơn 4 tỷ 345 triệu đồng.

Tại buổi kiểm tra, sau khi nghe các ý kiến đề xuất và những vướng mắc của tỉnh Quảng Nam trong quá trình triển khai thực hiện Quyết định 62, Trung tướng Đào Duy Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị đề nghị tỉnh Quảng Nam trong thời gian tới cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ triển khai thực hiện Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ, quan tâm đến các đối tượng là thanh niên xung phong, đồng bào dân tộc thiểu số nơi vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Quá trình xét duyệt, thẩm định, chi trả phải công khai, dân chủ, minh bạch, không để bỏ sót đối tượng, trùng lặp đối tượng, đặc biệt là không để xảy ra tiêu cực. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quyết định 62 ở cấp xã, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những khâu yếu, mặt yếu, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng được hưởng chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Trước đó, Ban Chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng cũng đã đến kiểm tra việc triển khai thực hiện Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ tại xã Bình Tú và huyện Thăng Bình.

Tuấn Anh