Lá cờ đầu an ninh

THÀNH CÔNG |

Với những mô hình, cách làm hiệu quả huy động được sự chung tay của cộng đồng, phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ) được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu trong công tác giữ gìn an ninh trật tự.

LÀ địa bàn trung tâm, quá trình đô thị hóa nhanh, diện tích đất sản xuất bị thu hẹp, dân số cơ học tăng mạnh theo từng năm cộng với các tác động tiêu cực từ mặt trái của cơ chế thị trường khiến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường Tân Thạnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nhận định được tình hình đó, thời gian qua chính quyền phường Tân Thạnh đã vận dụng sáng tạo nhiều mô hình, cách làm hay, triển khai thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, tuyên truyền nhân dân chung tay phòng chống tội phạm. Ông Huỳnh Minh Cảnh - Chủ tịch UBND phường Tân Thạnh chia sẻ, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đại bộ phận nhân dân trong phường đã nêu cao tinh thần cảnh giác với tội phạm, chủ động đề ra nhiều phương án nhằm ngăn ngừa và đấu tranh kịp thời với các vụ việc vi phạm pháp luật, các tệ nạn xã hội. “Sự đồng tình, ủng hộ của quần chúng nhân dân chính là cơ sở để phường xây dựng thành công những mô hình về bảo đảm an ninh trật tự. Người dân không chỉ đề xuất, mà còn là chủ thể tham gia tích cực vào các mô hình này, từ đó từng bước giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, ngăn chặn kịp thời các vụ việc phức tạp, làm giảm tệ nạn xã hội ở địa phương” - ông Cảnh nói.

Trung tá Nguyễn Văn Học - Trưởng Công an phường cho hay, các mô hình an ninh được xây dựng trên địa bàn vẫn đang phát huy hiệu quả rất tốt, được đánh giá là một trong những điển hình về an ninh của thành phố. Có thể kể đến mô hình “Khối phố tự quản về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường” tại Mỹ Thạch Tây, mô hình “Liên hộ tự quản” tại khu dân cư ADB khối phố Trường Đồng, “Tiếng mõ an ninh” tại khối phố Đoan Trai… Đều đặn nhiều năm, ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được phường Tân Thạnh tổ chức với các hoạt động phong phú, thiết thực, vừa là diễn đàn để nêu cao tinh thần, ý thức bảo vệ an ninh trật tự, đấu tranh đẩy lùi tội phạm, vừa là sân chơi với nhiều hoạt động bổ ích thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân. Ông Nguyễn Lạch (khối phố Mỹ Thạch Đông) chia sẻ: “Chính quyền thường xuyên kêu gọi, vận động nhân dân chấp hành đúng pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, đề cao cảnh giác đấu tranh với các hành vi phạm pháp. Để giữ được an ninh, bình yên cho tổ dân phố và cho chính gia đình mình, cá nhân tôi cũng tự thấy mình phải có trách nhiệm cùng tham gia, đóng góp”.

Phường Tân Thạnh cũng là địa phương đầu tiên khánh thành và đưa vào sử dụng hệ thống 64 camera an ninh tại các tuyến đường chính, các khu dân cư. Ông Văn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho rằng, nỗ lực duy trì thế trận an ninh vững chắc, tạo được sự tin tưởng trong quần chúng nhân dân là tiền đề để phường Tân Thạnh có thêm những bước chuyển mạnh mẽ trong tương lai, đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố. Tân Thạnh là lá cờ đầu về an ninh trật tự không chỉ trên địa bàn TP.Tam Kỳ, mà còn được các cấp, ban ngành của tỉnh đánh giá cao.

THÀNH CÔNG