Lại nóng khai thác vàng trái phép ở Tam Lãnh (clip)

THANH THẮNG |

(QNO) - Sau một thời gian tạm lắng, tình trạng khai thác vàng trái phép tại xã Tam Lãnh (Phú Ninh) nóng trở lại.

Tình trạng khai thác vàng trái phép lại tái diễn. Ảnh: THANH THẮNG
Một điểm khai thác vàng trái phép tại xã Tam Lãnh. Ảnh: THANH THẮNG

Từ tin báo của người dân xã Tam Lãnh, chúng tôi tìm đến khu vực đang làm vàng trái phép tại thôn Đàn Thượng. Tại đường vào khu vực, nhiều dấu vết bánh xe tải còn in hằn, có đoạn tạo thành vũng nước sâu.

Khu vực lọc vàng này chừng 100m2 với 2 hồ hóa chất lớn, hàng khối đất mới chưa kịp sử dụng. Xung quanh lán trại bốc đầy mùi cyanua. 

Một nơi lọc vàng vừa mới mọc lên tại một khu đất trống ở tổ 4 (thôn Đàn Thượng, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh). Ảnh: THANH THẮNG
Một nơi lọc vàng tại khu đất trống tổ 4, thôn Đàn Thượng. Ảnh: THANH THẮNG

Tiếp tục đi sâu vào khu rừng tại tổ 4 (thôn Đàn Thượng), có nhiều khu vực đào lọc vàng quy mô lớn. Đặc biệt tại một khu đất trống trước trại chăn nuôi của ông Huỳnh Thanh Dũng (53 tuổi), một nhóm khoảng 10 người đang nằm nghỉ trưa trong lán trại, xung quanh là các vật dụng để khai thác vàng.

Mời bạn đọc xem clip:

Gần khu vực trên tiếp tục có một số đối tượng làm vàng, dựng lán trại rất lớn và nấu ăn luôn tại đây. Cách đó khoảng 100m, một bãi đất bị đào xới như một đại công trường với nhiều hồ chứa hóa chất. Máy nổ xay đất đá vẫn còn bốc hơi nóng, bên cạnh là hàng chục miệng hậm sâu hàng chục mét.

Bên trong một khu vực lọc vàng. Ảnh: THANH THẮNG
Bên trong một khu vực lọc vàng. Ảnh: THANH THẮNG

Theo quan sát, ngoài làm vàng trong những cánh rừng, lọc vàng tại các bãi đất trống, còn có tình trạng một số xe chở xái quặng, phế thải đổ sát đường bê tông cuối thôn Đàn Thượng. 

Ông Phan Như Phi - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Đàn Thượng cho biết, tình trạng đổ xái quặng, phế thải này ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 20 hộ dân. Do các đối tượng chở đổ vào ban đêm nên việc bắt quả tang rất khó.

 Khu vực khai thác lộ thiên. Ảnh: THANH THẮNG
Khai thác vàng lộ thiên. Ảnh: THANH THẮNG

Trung tá Văn Công Đoàn - Trưởng Đồn Công an Tam Lãnh (thuộc Công an huyện Phú Ninh) cho biết, khu vực thôn Đàn Thượng thuộc quản lý của UBND xã Tam Lãnh, nhưng đồn vẫn thường xuyên phối hợp kiểm tra, đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi khu vực. Đầu tháng 8 này, lực lượng của đồn đã kiểm tra, phá hủy máy móc, đốt nhiều dụng cụ khai thác vàng trái phép.

“Địa bàn Tam Lãnh rộng, hiểm trở, đi lại khó khăn, nhiều điểm làm sâu bên trong hầm lò nên không thể vào xử lý được. Sau khi nắm bắt thông tin, chúng tôi sẽ cho kiểm tra, xử lý, cụ thể là yêu cầu chủ bãi vàng đưa xe múc vào san lấp mặt bằng trả lại hiện trạng” - Trung tá Đoàn nói.

Một miệng hầm vàng sâu hàng chục mét. Ảnh: THANH THẮNG
Nham nhở hầm vàng. Ảnh: THANH THẮNG
Cận cảnh một miệng hầm vừa mới làm xong để phục vụ việc làm vàng trái phép. Ảnh: THANH THẮNG
Hầm vàng này vừa hoàn thành để phục vụ việc khai thác vàng. Ảnh: THANH THẮNG

Ông Nguyễn Thế Vinh - Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh cho biết, địa bàn Tam Lãnh có khoảng 4.000ha đất có vàng, riêng thôn Đàn Thượng có gần 800ha. Trong khi đó, lực lượng chức năng tại chỗ quá mỏng, đẩy đuổi chỗ này họ lại chạy chỗ kia. Hơn nữa, mỗi đợt truy quét phải điều động rất nhiều cán bộ công an, kinh phí thực hiện rất cao. Chính quyền xã không thể truy quét thường xuyên.

“Đối với việc đổ xái quặng trong địa bàn dân cư, thời gian vừa qua xã đã vận động người dân giao nộp, thu hồi hơn 110 khối quặng thải chở vào đập thải của Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu để xử lý” - ông Vinh nói. 

THANH THẮNG