Liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm cắp xe máy tại Đại Lộc

|

(QNO) - Thời gian gần đây, Đại Lộc trở nên “nóng” trước nạn trộm cắp xe máy khi số vụ việc bị phát hiện ngày càng gia tăng và xuất hiện với mật độ dày đặc, đặc biệt là tại một số chợ dân sinh trên địa bàn. 

Trong hầu hết các vụ trộm cắp xe máy, có một phần lỗi do sự chủ quan, lơ là của chủ nhân. Hoàng Liên
Trong hầu hết các vụ trộm cắp xe máy, có một phần lỗi do sự chủ quan, lơ là của chủ nhân. Hoàng Liên

Đầu năm 2015 đến nay, tình trạng trộm cắp xe máy diễn ra với mật độ dày tại các chợ dân sinh trên địa bàn Đại Lộc. Thông tin từ phía tiểu thương và người dân, riêng khu vực chợ Ngã tư (thị trấn Ái Nghĩa) từ đầu năm 2015 tới nay đã xảy ra liên tiếp hàng chục vụ mất trộm xe máy. Nguyên do chủ yếu là các đối tượng trộm cắp lợi dụng sự sơ hở của người dân trong lúc dựng xe vào chợ như trường hợp quên khóa xe, để quên chìa khóa trên xe hoặc ổ khóa không tác dụng... Điển hình là vụ của bà Trần Thị Lệ Thu (SN 1963, trú thôn Phú Lộc, xã Đại An). Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 28.3, bà Thu để chiếc xe Wave @ màu xanh mang BKS 43H3 - 8992 gần chợ Ngã tư vào chợ được 15 phút, sau khi ra lại thì chiếc xe đã bị kẻ gian lấy cắp.

Không chỉ riêng khu vực chợ Ngã tư, các vụ trộm tương tự cũng diễn ra ở chợ Hòa Mỹ (thôn Hòa Mỹ, xã Đại Nghĩa) gây thiệt hại đáng kể cho bà con. Theo phản ánh của tiểu thương và người dân khu vực này, chỉ trong vòng một tháng, chợ Hòa Mỹ xảy ra liên tiếp 5 trường hợp mất xe máy. Vụ gần đây nhất là trường hợp của bà Thái Thị Minh Hương (40 tuổi, trú Hòa Mỹ, Đại Nghĩa, Đại Lộc). Chiều ngày 18.4.2015, bà Hương dựng xe bên ngoài đi vào chợ chưa đầy 15 phút, khi trở ra thì phát hiện chiếc xe wave màu đỏ đen mang BKS: 92 F3-2079 bỗng dưng “không cánh mà bay”. Hay như trường hợp vợ ông Đoàn Quốc Việt (SN 1983, trú thôn Đại Phú, Đại Nghĩa, Đại Lộc), đi chợ Hòa Mỹ vào chiều 29.3.2015, đã bị kẻ gian lấy cắp chiếc xe máy BKS 92S3 - 2300 nhãn hiệu SYM màu đỏ bạc .

Trung tá Phạm Phú Vân - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội cho hay, trước tình trạng nạn trộm cắp xe máy diễn biến phức tạp, để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng trộm cắp theo quy định của pháp luật, Đội Cảnh sát điều tra về tội phạm và trật tự xã hội đã có kế hoạch trinh sát, mai phục câu nhử để phát hiện, bắt giữ đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp xe máy, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Hiện, 6 cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an huyện đã được huy động vào cuộc làm nhiệm vụ.

Cũng theo Thiếu tá Trần Thạnh, tổ trưởng tổ trinh sát chuyên án trộm cắp xe máy, qua nhận định, thủ đoạn của bọn trộm cắp xe máy không mới, chủ yếu lợi dụng sự mất cảnh giác, lơ là của chủ xe trong việc quản lý, bảo vệ tài sản rồi nhanh chóng thực hiện hành vi. Tuy nhiên, đối tượng trộm cắp cũng hết sức tinh vi, chúng cải trang người đi chợ ra lấy xe, do quá đông đúc nên người dân khó bề phát hiện. Theo kinh nghiệm, đối tượng trộm cắp kiểu này thường có băng nhóm, ít nhất 2 người. Nếu bị phát hiện, chúng có đồng bọn hỗ trợ, lạng lách cản trở người đuổi theo.

Để tránh bị theo dõi, phát hiện, chúng liên tiếp đổi địa bàn hoạt động, gây không ít khó khăn và tốn kém cho công tác điều tra, xử lý. Việc gây án cũng diễn ra ở nhiều khung giờ khác nhau, khoảng cách giữa các lần gây án cũng rất thưa khiến sự vào cuộc điều tra của tổ trinh sát khó khăn, vất vả. Việc kiểm tra, theo dõi các đại lý chuyên buôn bán, thu mua phụ tùng xe trên địa bàn cũng đã được hướng tới. Song, khó khăn không ít là đối tượng trộm cắp lẫn tiêu thụ khá chuyên nghiệp, phân rã, tẩu tán tài sản trộm cắp được rất nhanh, nhiều vụ án rất dễ đi vào ngõ cụt. Có nhiều trường hợp khi bị mất cắp, người dân cũng không khai báo với lực lượng chức năng. Vì vậy, thực tế, con số vụ việc có thể nhiều hơn thông tin ngành chức năng ghi nhận được.

Thiết nghĩ, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, mỗi người dân cần giữ gìn tài sản cẩn thận, nâng cao ý thức cảnh giác với tội phạm. 

HOÀNG LIÊN