Lính công binh vượt khó

TUẤN ANH |

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng Đại đội Công binh thuộc Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh luôn đoàn kết chung lòng, tự lực tự cường, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chúng tôi đến Đại đội Công binh đúng lúc đơn vị đang tổ chức đêm sinh nhật đồng đội cho 4 chiến sĩ có ngày sinh trong tháng 1. Trong không khí vui tươi, ấm áp, các chiến sĩ quây quần bên nhau, cùng thổi nến, cắt bánh sinh nhật và nhận những phần quà đầy ý nghĩa từ lãnh đạo, chỉ huy đơn vị. Đây là hoạt động được Đại đội Công binh tổ chức thường xuyên nhằm tạo sự đoàn kết, gắn bó, cổ vũ, động viên tinh thần để mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn an tâm tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trung sĩ Trần Hữu Cương, Tiểu đội trưởng, Đại đội Công binh chia sẻ: “Được đơn vị tổ chức sinh nhật tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Anh em mỗi người một nơi nhưng được học tập, lao động dưới mái nhà chung, ấm áp tình đồng chí, đây sẽ là những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời quân ngũ của tôi. Và mỗi người lính công binh như chúng tôi luôn xác định rõ nhiệm vụ, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, hoàn thành bất cứ nhiệm vụ gì khi cấp trên giao”.

Chú trọng đến hoạt động vui chơi giải trí cho bộ đội trong giờ nghỉ, ngày nghỉ.Ảnh: TUẤN ANH
Chú trọng đến hoạt động vui chơi giải trí cho bộ đội trong giờ nghỉ, ngày nghỉ.Ảnh: TUẤN ANH

Do yêu cầu nhiệm vụ nên Đại đội Công binh thường xuyên đóng quân cách xa khu dân cư, địa bàn hiểm trở, đường sá đi lại vô cùng khó khăn, công việc lao động nặng nhọc, nơi ăn ở, sinh hoạt cho bộ đội thiếu thốn đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Vì vậy, công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ đóng vai trò hết sức quan trọng. Cấp ủy, chỉ huy đại đội đã chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục chính trị cho cán bộ, chiến sĩ, đề ra nhiều biện pháp tích cực, hiệu quả, duy trì thường xuyên hoạt động của “Tổ tư vấn tâm lý - pháp lý quân nhân”. Thượng úy Lê Hoàng Tân, Chính trị viên Đại đội Công binh cho biết, 90% chiến sĩ của đại đội là người đồng bào dân tộc thiểu số, hoàn cảnh gia đình khó khăn, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị luôn chú trọng đến công tác quản lý tình hình tư tưởng, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ; đồng thời, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí trong giờ nghỉ, ngày nghỉ, tạo sân chơi văn hóa tinh thần bổ ích và lành mạnh cho bộ đội . Riêng đối với chiến sĩ mới về đơn vị, các đồng chí chỉ huy từ đại đội đến trung đội, tiểu đội thường xuyên gần gũi, động viên tinh thần, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống, nhất là trong công việc mang tính đặc thù của người lính công binh. Chiến sĩ Hồ Văn Em, quê ở xã Phước Kim, huyện Phước Sơn bộc bạch: “Bản thân em đã có vợ và con gái 3 tháng tuổi, mới về Đại đội Công binh được hơn một tháng nay. Mặc dù rất nhớ gia đình, vợ con nhưng ở đây được sự quan tâm, động viên của các anh chỉ huy cũng như sự sẻ chia buồn vui của đồng đội nên đến nay em đã dần dần làm quen với nhiệm vụ mới, nỗi nhớ nhà dần vơi đi, em sẽ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”.

Bên cạnh làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, Đại đội Công binh thường xuyên duy trì các chế độ trong ngày, trong tuần, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước. Đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất quanh bếp, quanh vườn, đưa vào ăn thêm, cải thiện đời sống vật chất cho cán bộ, chiến sĩ, đảm bảo quân số khỏe đạt trên 99%.

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng, phấn đấu không ngừng của đơn vị, năm 2014, Đại đội Công binh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong huấn luyện, phục vụ chiến đấu, xây dựng lực lượng Quân đội nhân dân, củng cố quốc phòng (2011 - 2013), góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong công tác rà phá bom mìn, vật liệu nổ để xây dựng khu tưởng niệm Chiến thắng Thượng Đức, huyện Đại Lộc. Ngoài ra, 5 cá nhân được nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 17 cá nhân là chiến sĩ tiên tiến, chi bộ đạt vững mạnh tiêu biểu, đơn vị vững mạnh toàn diện.

TUẤN ANH