Lừa đảo hơn 6 tỷ đồng dưới vỏ bọc buôn bào ngư

XUÂN MAI |

Sáng  23.9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh (PC45) đã thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Xuân (SN 1991, trú xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; lệnh khám xét tại nhà bà Nguyễn Thị Mến - mẹ ruột của Xuân thuộc xã Tam Hải, Núi Thành.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 1.2016 đến tháng 9.2016, Nguyễn Thị Xuân nói dối rằng đang hành nghề buôn bán bào ngư xuất khẩu sang Trung Quốc, lợi nhuận cao và cần người góp vốn làm ăn chung. Theo đó, đối tượng Xuân thực hiện trót lọt 9 vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với tổng số tiền lên đến hơn 6 tỷ đồng. Thủ đoạn của Xuân là dụ dỗ nhiều người rằng có mối thu gom hàng bào ngư với số lượng lớn từ các ghe thuyền thuộc các xã ven biển Quảng Nam, Quảng Ngãi. Sau khi gom đủ hàng sẽ vận chuyển ra Hà Nội để xuất sang Trung Quốc. Chỉ cần bỏ ra 50 - 55 triệu đồng mua 1 tạ bào ngư, khi bán sang Trung Quốc có thể hưởng lời từ 12  - 15 triệu đồng. Cứ khoảng 10 ngày tiền hàng về 1 lần, đối tượng Xuân sẽ trả lãi.

ọc lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Xuân.
ọc lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Xuân.

Tin lời Xuân nên nhiều người đã góp vốn làm ăn từ vài trăm triệu đến hơn 1 tỷ đồng. Để lấy lòng các nạn nhân, Xuân mua nhiều tài sản có giá trị như điện thoại smartphone, máy tính bảng, nước hoa, mỹ phẩm.... để tặng các nạn nhân. Ngoài ra, trong thời gian đầu Xuân trả gốc và lãi rất đúng hẹn, nhưng về sau liên tục thất hứa và không chịu trả tiền cho người góp vốn. Thực chất, Xuân không buôn bán bào ngư như đã nói mà huy động tiền của nhiều người quen biết bằng hình thức góp vốn rồi lấy tiền người này trả lãi cho người kia theo kiểu xoay vòng và nói là tiền lãi từ việc buôn bán. Nhiều người thấy có lợi nhuận cao, đồng thời được Xuân trả tiền đúng hẹn nên tin tưởng đưa cho Xuân số tiền lớn để kiếm lời.

Theo một cán bộ điều tra thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, để tạo sự tin tưởng cho các nạn nhân, Xuân đã nắm rất kỹ về thị trường buôn bán bào ngư, giá bào ngư theo từng ngày, khi giá có biến động lên hoặc xuống đều thông tin cụ thể cho các nạn nhân. Nhiều người kiểm tra thông tin giá theo lời của Xuân đều đúng, chính vì thế vỏ bọc buôn bán bào ngư xuất khẩu sang Trung Quốc càng được củng cố. Trong số 9 nạn nhân của Xuân, có nhiều người đã bị lừa hơn 1 tỷ đồng. Đơn cử, từ khoảng đầu tháng 5.2016 đến đầu tháng 9.2016, bà Lê Thị Kim Lan, trú xã Tam Hiệp, Núi Thành nhiều lần đưa tiền cho Xuân theo lời rủ chung vốn buôn bào ngư. Mỗi lần ra nhà bà Lan lấy tiền Xuân gọi là một chuyến hàng, cứ như vậy cách khoảng 10 ngày tính từ thời điểm nhận tiền Xuân trả lãi cho bà Lan 1 lần dựa theo số tiền đã nhận. Chi tiết các lần giao nhận tiền, bà lan đều ghi vào sổ cá nhân. Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại Xuân còn nợ bà Lan tổng cộng hơn 2,4 tỷ đồng. Trong đó, trừ số tiền lãi gọi là lãi buôn bào ngư mà Xuân đã trả với số tiền hơn 1,36 tỷ đồng thì số tiền thực tế bà Lan thiệt hại xấp xỉ 1 tỷ đồng. Tương tự, từ tháng 8.2016 đến đầu tháng 9.2016 anh Đỗ Quang Tuyên, trú thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành đã bị Xuân lừa hơn 1,2 tỷ đồng.

Điều đáng nói là vì món hời với số tiền lãi, nhiều người không chỉ đưa tiền cá nhân cho Xuân mà còn huy động từ các anh chị em, người thân trong gia đình góp vốn kiếm lời. Khi sự việc bị vỡ lỡ, những người thân trong gia đình mâu thuẫn nhau, nhiều trường hợp đổ vỡ tình cảm, gây mất an ninh trật tự, dư luận xấu tại địa phương.

Hiện Công an Quảng Nam đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

XUÂN MAI