Luyện tân binh

DƯƠNG LÊ |

Qua hơn một tháng được rèn luyện, các chiến sĩ mới dần trưởng thành về kỹ năng sẵn sàng chiến đấu và ổn định tư tưởng vững vàng trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

Trên thao trường huấn luyện của Trung đoàn 885 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, khí thế huấn luyện của 300 tân binh diễn ra sôi nổi. Dưới sự hướng dẫn của đội ngũ cán bộ huấn luyện, mỗi chiến sĩ mới đều tập trung cao độ trong từng động tác bắn súng AK. Tân binh Nguyễn Văn Bứa, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam nguyện lên đường nhập ngũ trong đợt tuyển quân vừa qua. Với nỗ lực của bản thân cùng sự chỉ bảo tận tình từ đội ngũ cán bộ huấn luyện, sau hơn một tháng trong quân ngũ, Nguyễn Văn Bứa đã có thể thực hành các động tác huấn luyện một cách thuần thục. Chiến sĩ mới Nguyễn Văn Bứa chia sẻ: “Từ khi vào quân ngũ tôi thấy bản thân thay đổi tích cực, sức khỏe được nâng lên, trình độ nhận thức, bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng vững vàng. Được học tập và rèn luyện trong môi trường quân đội là niềm vinh dự nên tôi quyết tâm vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ”.

Không chỉ hăng say luyện tập trên thao trường, các chiến sĩ mới còn chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước, các nội quy, quy định của đơn vị và các chế độ trong ngày, trong tuần. Đối với tân binh Lê Minh Quốc, ở Trung đội 8, Đại đội 3, Tiểu đoàn 72, những ngày đầu nhập ngũ việc chấp hành các chế độ từ báo thức, thể dục buổi sáng, huấn luyện đến tăng gia sản xuất, thể dục thể thao còn gặp nhiều khó khăn. Qua thời gian huấn luyện đã thích nghi và là một trong những chiến sĩ mới tiêu biểu của đơn vị. “Môi trường quân đội rất thú vị, là nơi tôi có thể phát huy hết khả năng của mình. Ở đây, chiến sĩ như anh em một nhà, chia sẻ những tâm tư, tình cảm trong cuộc sống, động viên nhau vượt qua khó khăn để phấn đấu trở thành những quân nhân ưu tú” - Lê Minh Quốc bộc bạch.

Được biết, năm 2016, Trung đoàn 885 được giao nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý và huấn luyện cho 300 chiến sĩ mới của 16 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Đảng ủy, Ban chỉ huy Trung đoàn đã chỉ đạo Tiểu đoàn 72 làm tốt công tác chuẩn bị từ giáo án, bài giảng, mô hình học cụ, thao trường, bãi tập đến nơi ăn ở, sinh hoạt cho chiến sĩ mới. Đội ngũ cán bộ huấn luyện các cấp trong toàn trung đoàn thường xuyên bám nắm thao trường, bãi tập, chỉ bảo, hướng dẫn, uốn nắn từng động tác, huấn luyện phù hợp với từng đối tượng. Trong đó đặc biệt chú trọng công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của mỗi tân binh. Đại úy Nguyễn Hồng Trung - Chính trị viên phó Tiểu đoàn 72, Trung đoàn 885 cho biết: “Hầu hết chiến sĩ mới về đơn vị đều có tuổi đời rất trẻ, chưa quen với nền nếp sinh hoạt, cường độ luyện tập trong quân ngũ nên chúng tôi luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất để mỗi tân binh nhanh chóng thích nghi với môi trường mới. Đội ngũ cán bộ các cấp luôn đến với chiến sĩ mới bằng tình thương, trách nhiệm và sự tôn trọng, chỉ bảo, hướng dẫn tận tình như những người anh trong gia đình. Bên cạnh đó, cán bộ chính trị thường xuyên có mặt trên thao trường, bãi tập để khích lệ, động viên mỗi tân binh phát huy hết khả năng của mình, tham gia học tập, huấn luyện đạt kết quả cao nhất trong 3 tháng quân trường”.

Trong bộ quân phục màu xanh áo lính, gương mặt 300 tân binh tràn đầy nhiệt huyết, sức trẻ để cống hiến cho sự nghiệp xây dựng quân đội và bảo vệ Tổ quốc.

DƯƠNG LÊ