Mạnh tay với "tín dụng đen"

THÀNH CÔNG |

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, thời gian qua, Công an tỉnh đã có nhiều giải pháp tăng cường đấu tranh với hoạt động “tín dụng đen”, phát hiện và triệt phá nhiều vụ việc, nhằm ngăn chặn hoạt động vi phạm pháp luật này.

Công an huyện Thăng Bình ra quân bóc gỡ tờ rơi quảng cáo liên quan “tín dụng đen”. Ảnh T.S
Công an huyện Thăng Bình ra quân bóc gỡ tờ rơi quảng cáo liên quan “tín dụng đen”. Ảnh T.S

Những chuyên án nóng

Ngày 21.1 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đã đến động viên, khen thưởng nóng Công an TP.Tam Kỳ với thành tích xuất sắc đấu tranh, triệt phá chuyên án liên quan đến “tín dụng đen” trên địa bàn. Trước đó, phát hiện một nhóm đối tượng đến từ các tỉnh phía Bắc có dấu hiệu hoạt động cho vay nặng lãi núp bóng dưới hình thức kinh doanh tại cơ sở Huy Phát (trụ sở tại số 7 đường Trần Nguyên Hãn, phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ), Công an TP.Tam Kỳ đã tung lực lượng theo dõi, nắm tình hình. Qua nắm bắt quy luật hoạt động các đối tượng, đơn vị này xác định có 4 đối tượng từ Hải Phòng và Hà Tĩnh, do Nguyễn Anh Tiến (1983, trú quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) cầm đầu đăng ký kinh doanh nhưng lại móc nối với các đối tượng hình sự, ma túy tại địa phương, tổ chức cho vay nặng lãi. Khi đã đủ cơ sở, công an tổ chức kiểm tra hành chính phòng trọ của Nguyễn Văn Mạnh (SN 2000, là nhân viên của Tiến), phát hiện có 46 bộ hồ sơ thể hiện việc cho vay. Tiếp tục kiểm tra cơ sở kinh doanh Huy Phát, đơn vị này phát hiện, thu giữ nhiều hồ sơ, giấy tờ thể hiện việc vay tiền. Qua đấu tranh với các đối tượng cùng với tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an TP.Tam Kỳ xác định từ tháng 1.2018 đến tháng 6.2018, các đối tượng đã cho 135 người vay với số tiền hơn 6,5 tỷ đồng, lãi suất lên đến 182,5%/năm, qua đó số tiền lãi thu về hơn 1,3 tỷ đồng.

Đầu tháng 1, Công an thành phố ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can gồm: Nguyễn Anh Tiến, Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Văn Mạnh (SN 2001, cùng trú TP.Hải Phòng) và Đặng Thị Bích Ngọc (26 tuổi, trú huyện Phú Ninh) về hành vi “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”. Đến ngày 14.1, đối tượng cầm đầu Nguyễn Anh Tiến đã bị tổ công tác Công an TP.Tam Kỳ phối hợp với lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh và Bộ Công an bắt giữ tại Hải Phòng; đối tượng Nguyễn Văn Mạnh tự giác đầu thú sau đó.

Không chỉ ở TP.Tam Kỳ, cũng trong đầu tháng 1 vừa qua, Công an huyện Đại Lộc kiểm tra căn nhà số 179 Huỳnh Thúc Kháng (thị trấn Ái Nghĩa), bắt quả tang Hoàng Ngọc Vũ (1989, trú xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) đang nhận tiền của một người đến trả tiền lãi vay. Khám xét và mở rộng điều tra, công an xác định từ tháng 3.2018, một đối tượng trú thành phố Hải Phòng thuê Vũ vào Đại Lộc để hoạt động tín dụng đen. Vũ in nhiều tờ rơi quảng cáo việc cho vay trả góp, có ghi số điện thoại của mình rồi phát và dán khắp nơi để người có nhu cầu vay tiền liên hệ với thủ tục khá đơn giản. Đến thời điểm bị bắt, Vũ đã cho 61 lượt người ở Đại Lộc và các địa bàn lân cận vay với số tiền 700 triệu đồng, lãi suất 20%/tháng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Chặt “vòi bạch tuộc” cho vay nặng lãi

Hưởng ứng đợt cao điểm, Công an huyện Thăng Bình cũng vừa ra quân thực hiện kế hoạch “Phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen”, huy động cán bộ chiến sĩ đồng loạt tháo gỡ, tẩy xóa hơn 1.000 băng rôn quảng cáo, tờ rơi có nội dung cho vay tiêu dùng, trả góp và các nội dung quảng cáo khác trên tất cả tuyến đường, nơi công cộng tại địa bàn thị trấn Hà Lam. Đã có 3 tụ điểm hoạt động “tín dụng đen” ở Núi Thành, Đại Lộc, TP.Tam Kỳ bị triệt xóa, khởi tố 2 vụ, 5 bị can về tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và đang củng cố hồ sơ xử lý 1 vụ 4 đối tượng khác.

Trao đổi với PV Báo Quảng Nam, Đại tá Nguyễn Đức Dũng - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, lợi dụng nhu cầu rất lớn của người dân trong việc vay tiền, các đối tượng hoạt động theo kiểu “tín dụng đen” ngày càng len lỏi rộng khắp, gây ra nhiều ảnh hưởng đến đời sống, xã hội. Các đối tượng này núp bóng danh nghĩa công ty cầm đồ, kinh doanh xe máy cũ… hoạt động hết sức tinh vi, đồng thời móc nối với nhiều đối tượng phạm tội hình sự, ma túy. Thời gian qua, Công an tỉnh đã thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về thủ đoạn, phương thức cũng như nâng cao công tác quản lý nhà nước về an ninh với cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính. Đồng thời trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Công an tỉnh đã xây dựng một kế hoạch chuyên đề riêng, chỉ đạo các lực lượng tập trung đấu tranh,  xử lý nghiêm các cơ sở núp bóng kinh doanh để hoạt động “tín dụng đen”.

“Công an tỉnh xác định đấu tranh với tín dụng đen là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019, tập trung tiến hành các biện pháp để đẩy “tín dụng đen” ra khỏi đời sống xã hội, bảo vệ quan hệ pháp luật lành mạnh trong hoạt động kinh doanh tín dụng. Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước cũng nên có những điều chỉnh để hoạt động tín dụng đến rộng rãi hơn với người dân, giải quyết nhu cầu hết sức cơ bản về tín dụng, không cho “tín dụng đen” có đất hoạt động” - Đại tá Nguyễn Đức Dũng thông tin.

THÀNH CÔNG