Mô hình dân quân tăng gia sản xuất

VĂN HÀO |

Bên cạnh công tác huấn luyện, ngày đêm giữ vững trị an cơ sở, lực lượng dân quân thường trực (DQTT) ở một số địa phương có những cách làm hiệu quả trong việc gia tăng sản xuất, cải thiện đời sống.

Lứa heo đang thời kỳ vỗ béo tại khu sản xuất của Tiểu đội DQTT thị trấn Tiên Kỳ.
Lứa heo đang thời kỳ vỗ béo tại khu sản xuất của Tiểu đội DQTT thị trấn Tiên Kỳ.

Mô hình Tiên Kỳ

Bắt đầu từ tháng 3.2014, được UBND thị trấn Tiên Kỳ (Tiên Phước) tạo điều kiện về mặt bằng, trước đây là đất lò gạch bỏ hoang, Tiểu đội DQTT thị trấn đã tham gia cải tạo 5.000m2 đất tại thôn Bình An để mở khu sản xuất. Xây dựng theo mô hình vườn - ao - chuồng, qua hơn nửa năm triển khai, đến nay khu sản xuất đã có thể xuất bán con vật nuôi và cây trồng. Anh Nguyễn Văn Thông - Tiểu đội trưởng Tiểu đội DQTT thị trấn Tiên Kỳ cho biết, bên cạnh việc huấn luyện vào các ngày thứ Ba và thứ Năm hàng tuần, thời gian còn lại, 9 đồng chí trong tiểu đội được phân công cụ thể công việc để tăng gia sản xuất. “Theo chỉ đạo của Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh, nhiệm vụ của đội DQTT là vừa trực sẵn sàng chiến đấu vừa đẩy mạnh các hoạt động tăng gia sản xuất, đến nay mô hình trang trại của tiểu đội chúng tôi đã xuất bán nhiều lứa con vật nuôi. Lấy ngắn nuôi dài, chúng tôi tích góp số tiền thu được để bù lại số vốn đầu tư trước đó và hướng đến việc mở rộng khu sản xuất trong thời gian đến” - anh Thông chia sẻ.

Thời gian đầu, sau mỗi tháng nhận tiền lương phụ cấp, mỗi người đóng góp 300 nghìn đồng để mua con giống, cây trồng. Tích tiểu thành đại, đến nay khu sản xuất của đội DQTT thị trấn có 3 con bò, 6 con heo, 1 ao nuôi cá trê, hàng chục con gà, vịt… Gần nhất, đơn vị vừa bán 1,5 tạ cá và thu được 3,5 triệu đồng. Ngoài việc cải thiện bữa ăn cho anh em dân quân, các khoản thu vào còn được lập thành quỹ riêng để thăm đau ốm, giúp đỡ các gia đình dân quân khó khăn. Vừa đi chăn thả bò về, dân quân Nguyễn Tấn Quý cho biết, ngoài những người trực ban tham gia giữ gìn trị an địa phương thì mỗi tối có 2 chiến sĩ được phân công trực để chăm sóc, canh giữ trang trại này. “Mặc dù vẫn còn tồn tại một số khó khăn nhất định như vốn, mặt bằng, nhưng anh em chúng tôi luôn đồng lòng, phân chia công việc rõ ràng để từng bước nâng cao hiệu quả từ việc chăn nuôi, trồng trọt. Từ nấu cám cho heo đến việc cắt cỏ cho bò rồi đến cơ quan tham gia huấn luyện, học tập, đơn vị chúng tôi đều hoàn thành, từng bước đi vào quy củ” - anh Quý nói.

Khu sản xuất ở Điện Dương

Cũng như Tiên Kỳ, mô hình tăng gia sản xuất của Tiểu đội DQTT xã Điện Dương (Điện Bàn) khá khoa học và hiệu quả. Tận dụng phần đất cỏ dại đằng sau trụ sở ủy ban xã (thuộc khuôn viên của ủy ban), tiểu đội dân quân trồng những vườn rau xanh mướt đồng thời tạo được cảnh quan hài hòa. Khởi điểm từ năm 2012 chỉ với 2 con bò và 1 con heo, đến nay số lượng con vật nuôi tại khu sản xuất này tăng lên đáng kể, trước đó đơn vị đã xuất bán nhiều lứa gia súc, gia cầm.

Theo ông Nguyễn Văn Tri - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Điện Dương, từ khi có khu sản xuất, chất lượng đời sống bữa ăn của anh em dân quân được cải thiện rõ rệt, và chính từ việc tăng gia sản xuất này mà đơn vị thu vào khoảng 60 triệu đồng/năm để trang trải việc ăn uống, sinh hoạt thường xuyên tại cơ quan, còn tiền lương phụ cấp hằng tháng thì mang về cho gia đình. “Hiện chúng tôi nuôi 5 con bò, 5 con heo rừng, hàng chục con gia cầm, trồng 2 sào rau và nhiều loại cây ăn trái khác. Đơn vị có 9 đồng chí được chia thành 3 tổ, hàng ngày mỗi tổ đảm nhận một phần việc cụ thể như đi chợ, đi chăn thả bò, nấu cám heo… Ngoài ra khi cần, chúng tôi còn đứng ra nhận nhiều công việc khác để kiếm thêm tiền sung quỹ như nhận nạo vét kênh mương, làm đường giao thông nông thôn” -  anh Tri nói.

Để các khu sản xuất đi vào hoạt động hiệu quả thì bản thân mỗi dân quân phải ý thức được lợi ích của tập thể; ngoài việc học hỏi các kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt thì tiểu đội DQTT liên kết với các nhân viên thú y cơ sở để theo dõi sự phát triển của con vật nuôi. Ăn ở, sinh hoạt giống như trong môi trường quân đội, các chiến sĩ “sao vuông” luôn phát huy tinh thần sẵn sàng chiến đấu và tăng gia sản xuất - 2 nhiệm vụ song hành gắn liền tôn chỉ “đi báo cáo, về báo công”. Ông Nguyễn Ngọc Duyên - Phó Chủ tịch UBND xã Điện Dương cho biết, mô hình xây dựng khu sản xuất của lực lượng dân quân của xã thu hút nhiều địa phương khắp tỉnh đến tham quan, học hỏi. “Đây là mô hình được cấp trên đánh giá cao về tính hiệu quả, thiết thực, không chỉ góp phần cải tạo cảnh quan mà còn giúp anh em dân quân cải thiện cuộc sống, hoàn thành tốt công việc” - ông Duyên đánh giá.

VĂN HÀO