Mô hình phòng chống tội phạm ở Tiên Kỳ

THANH THẮNG - BÌNH AN |

(QNO) - Nhờ thực hiện hiệu quả mô hình "Tiếng mõ - barie phòng chống tội phạm" nên thời gian qua nạn trộm cắp ở thôn Phái Nam (thị trấn Tiên Kỳ, Tiên Phước) giảm rõ rệt.

Cổng barie PCTP ở thị trấn Tiên Kỳ phát huy hiệu quả. Ảnh: T.A
Cổng barie ngăn ngừa tội phạm ở thôn Phái Nam. Ảnh: T.A

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự, giảm thiểu nạn trộm cắp xảy ra trên địa bàn, năm 2013 Ban nhân dân thôn Phái Nam vận động người dân đóng góp kinh phí xây dựng mô hình "Tiếng mỏ - barie phòng chống tội phạm" dưới dự hướng dẫn của Công an thị trấn Tiên Kỳ. Sau đó, đông đảo người dân trong thôn tham gia.

Ban đầu, thôn Phái Nam xây dựng 3 cổng barie tại điểm đầu những tuyến đường chính vào thôn; đồng thời thành lập đội xung kích phòng chống tội phạm với 15 thành viên là thanh niên, cựu chiến binh...

Đội xung kích chia thành 3 đội nhỏ theo 3 khu vực lắp cổng barie. Trong đó bố trí 3 thành viên tại 3 khu vực làm nhiệm vụ giữ chìa khóa, đóng mở barie khi có sự việc xảy ra và thông tin cho những thành viên còn lại của đội.

Trong khi đó, mỗi nhà trong thôn sẽ trang bị một cái mõ, khi phát hiện trộm cắp sẽ đánh mõ báo hiệu theo hiệu lệnh từng khu vực - để người dân và đội xung kích dễ dàng nhận biết được sự việc xảy ra ở khu vực nào. Cụ thể là các hiệu lệnh: 2 hồi 6 tiếng, 2 hồi 4 tiếng và 2 hồi 3 tiếng.

Thành viên đội xung kích cùng người dân đóng cổng Barie để truy bắt tội phạm. Ảnh: T.A
Thành viên đội xung kích cùng người dân đóng cổng barie để truy bắt tội phạm. Ảnh: T.A

Sau khi mô hình tại thôn Phái Nam hoạt động hiệu quả, Công an thị trấn Tiên Kỳ hướng dẫn nhân rộng ra các thôn khác. Đến nay toàn thị trấn có 5/13 thôn, khối phố thực hiện mô hình này với 10 cổng barie gồm các thôn Phái Nam, Sơn Yên, Phước An, An Đông, An Tây.

Ông Huỳnh Văn Thịnh - Bí thư Chi bộ thôn Phái Nam cho biết, trước đây trên địa bàn thôn xảy ra tình trạng trộm chó, gà; một số đối tượng tập trung đến hút chích ma túy. Nhưng từ khi có tiếng mõ an ninh, các tình trạng này không còn xảy ra.

Theo ông Thịnh, vài năm trước xảy ra vụ trộm chim tại một nhà dân. Phát hiện sự việc, chủ nhà cùng người dân gõ mõ báo hiệu. Đội xung kích phòng chống tội phạm nhanh chóng đóng cổng barie ngăn ngừa đối tượng chạy thoáy. Nhờ đó đã bắt giữ được đối tượng trộm 2 con chim chìa vôi lửa trị giá gần 8 triệu đồng, sau đó bàn giao Công an thị trấn Tiên Kỳ xử lý.

"Hàng năm chúng tôi tổ chức 1 - 2 đợt diễn tập để người dân nâng cao ý thức và hiểu hơn, linh hoạt hơn trong cách vây bắt tội phạm. Nhờ có mô hình này mà nhiều năm liên tiếp trên địa bàn thôn chưa từng xảy ra vụ trộm cắp, an ninh trật tự được đảm bảo" - ông Thịnh cho biết.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hậu - Phó Trưởng Công an thị trấn Tiên Kỳ nói: "Mô hình "Tiếng mõ - barie phòng chống tội phạm" trên địa bàn hoạt động rất hiệu quả. Từ khi thực hiện mô hình đến nay đã giúp Công an thị trấn phá được nhiều vụ án".

THANH THẮNG - BÌNH AN