Mở ra trang đời mới

NGỌC DIỆP |

Với tình thương và trách nhiệm, cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn T43, Sư đoàn B15 đang tận tình dìu dắt, giúp tân binh nhập ngũ đợt 2 vượt qua bỡ ngỡ ban đầu, làm quen và hòa nhập với môi trường quân ngũ.

Tập điều lệnh đội ngũ.
Tập điều lệnh đội ngũ.

“Tâm điểm” của đơn vị

Từ khi đón chiến sĩ mới, chương trình phát thanh nội bộ mỗi tuần 2 buổi của Tiểu đoàn 1 (phát vào sáng thứ 3 và 5, phát lại sáng và chiều thứ 4 và thứ 6) đều ưu tiên hướng về những chàng binh nhì, từ tin tổng hợp trong tuần đến biểu dương những tập thể cá nhân tiêu biểu, mục hỏi đáp về Luật Nghĩa vụ quân sự, các tiêu chuẩn, chế độ dành cho quân nhân trong thời gian tại ngũ…

Dành cho chiến sĩ mới những điều tốt đẹp nhất là chủ trương của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị. Vừa hoàn thành cuộc diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 2 và chuyến hành quân dã ngoại làm công tác vận động quần chúng, tiểu toàn dốc toàn bộ nhân lực đầu tư củng cố mô hình học cụ, thao trường, doanh trại, biển bảng chính quy, khuôn viên văn hóa, vườn tăng gia, trang trí pa-nô, khẩu hiệu... Trong 2 ngày tiếp nhận tân binh, Sư đoàn trưởng Nguyễn Ngọc Cả và Chính ủy Sư đoàn Nguyễn Văn Khánh có mặt hỏi han, động viên anh em. Tiếp đó các tân binh được biên chế về các đầu mối đơn vị, nhận quân trang, cắt tóc và làm quen với nền nếp sinh hoạt, công tác trong “ngôi nhà” mới.

Ngay tuần đầu tiên, chiến sĩ mới đã được học tập truyền thống quân đội, làm quen và sử dụng các thiết chế văn hóa: Câu lạc bộ quân nhân, thư viện và thư viện điện tử, hồ sinh thái, bãi tập thể lực, sân bóng đá, bóng chuyền... Đảng viên trẻ Nguyễn Viết Hưng tâm đắc: “Trước khi lên đường tôi chưa hình dung được doanh trại đơn vị lại khang trang thế này. Mỗi phòng ở đều có 12 quạt điện quay, đủ xua đi cái nóng oi bức. Thú vị hơn là nhiều công trình, sản phẩm do chính người lính làm ra”.

Trang đời mới

Năm giờ sáng, kẻng báo thức, tất cả cùng bật dậy tập thể dục, vệ sinh cá nhân, ăn sáng và khởi động một ngày mới. Học quân sự, chính trị, học cả cách đi đứng, xưng hô, chào hỏi, gấp chăn màn, xếp đặt ba lô… Binh nhì Hồ Văn Kiều (dân tộc Ca Dong) cảm nhận: “Thời gian đầu lúc nào tôi cũng bận rộn: kiểm tra tác phong khi mặc quân phục, ăn ngủ cũng phải rèn theo giờ giấc… Thế rồi nhịp sống mới cứ cuốn chúng tôi đi, cuốn theo cả nỗi nhớ nhà và những nỗi buồn vu vơ, giúp mọi người mỗi ngày thêm nhanh nhẹn, hoạt bát hơn”.

Các chiến sĩ mới đọc cho nhau nghe thư nhà.Ảnh: NGỌC DIỆP
Các chiến sĩ mới đọc cho nhau nghe thư nhà. Ảnh: NGỌC DIỆP

Tân binh khóa này có 10 đảng viên và 251 đoàn viên, do vậy, các tổ chức đảng, đoàn thanh niên đều được kiện toàn lại để triển khai hàng loạt các hoạt động sôi nổi. Lịch công tác của “tổ tư vấn tâm lý - pháp lý quân nhân” cũng dày đặc hơn. Thượng úy Hoàng Như Tưởng, Tổ trưởng tổ tư vấn Đại đội 1 cho biết: “Chúng tôi quan tâm nhiều hơn đối với những quân nhân mồ côi cha mẹ, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những người đã lập gia đình, chiến sĩ dân tộc thiểu số… nhằm giúp các em trút bỏ lo âu, phiền muộn. Đồng thời cũng chú trọng vai trò tích cực của 10 đảng viên, 36 em đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học và phát huy những nhân tố văn nghệ, thể thao để thúc đẩy phong trào “luyện giỏi, rèn nghiêm” trong đơn vị”.

Được nhiều người biết đến nhờ năng khiếu ảo thuật, ca hát và dẫn chương trình rất “có nghề”, Binh nhì Nguyễn Phước Phú hồ hởi: “Với tôi, mỗi ngày trong quân ngũ đều ghi dấu ấn sâu đậm của tình đồng đội. Vào đây mọi người biết yêu thương, tôn trọng và lo lắng cho nhau. Ai đau ốm được thăm hỏi, ai học chậm được cả tiểu đội xúm vào giúp đỡ. Vừa rồi, Binh nhì Hồ Văn Nhơn nhận được tin cha qua đời vì bệnh hiểm nghèo, tiểu đoàn đã quyên góp, hỗ trợ hơn 4 triệu đồng, có cán bộ đưa Nhơn về tận nơi, viếng hương cho người đã khuất... Sống trong môi trường thân ái, chan hòa nên chúng tôi muốn được cống hiến thật nhiều cho tập thể, để thi đua lập công quyết thắng cùng các tiểu đội, trung đội, đại đội bạn”.

NGỌC DIỆP