Nâng cao cảnh giác trong phòng chống tội phạm

VĂN PHỤNG |

Công an huyện Thăng Bình vừa phối hợp với UBND xã Bình Quý tổ chức nhiều buổi phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nội dung chính của các buổi phát động chủ yếu tuyên truyền sâu rộng đến người dân trên địa bàn xã thủ đoạn phạm tội của các đối tượng trong các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn xã trong thời gian qua.

Theo đó, lợi dụng chủ trương của Nhà nước về hỗ trợ kinh phí làm nhà cho các gia đình chính sách, nhiều đối tượng giả danh là lãnh đạo xã, cán bộ phụ trách bộ phận giải quyết chế độ chính sách của huyện, tỉnh đến nhà những người dân thuộc diện hộ nghèo, gia đình có công với cách mạng, thanh niên xung phong… của địa phương thông báo họ được Nhà nước hỗ trợ tiền để xây dựng, sửa chữa nhà. Khi đã tiếp cận được người dân, đối tượng thường thông báo họ thuộc trường hợp được Nhà nước hỗ trợ số tiền từ 100 đến 150 triệu đồng và đề nghị người dân muốn được giải quyết nhanh thì phải “chi” từ 20 đến 50 triệu đồng chi phí làm thủ tục, tiền bồi dưỡng cho “đoàn công tác”. Tinh vi hơn, để nạn nhân không nghi ngờ, các đối tượng thường không yêu cầu họ nộp tiền ngay lúc đó mà chỉ nói họ gom tiền, vàng và chụp ảnh để gửi cho “đoàn công tác” rồi nói người dân cất tiền hoặc đi thay “đồ đẹp”, đi mua nước để đón đoàn. Lợi dụng sơ hở của người dân trong lúc này, các đối tượng chiếm đoạt tài sản của nạn nhân và bỏ trốn.

Ông Ngô Vũ Tuấn - Trưởng Công an xã Bình Quý cho biết, từ đầu tháng 4 đến nay đã tổ chức 3 buổi phát động tại 3 thôn, thu hút được hơn 600 người là đại diện các hộ gia đình đến dự nghe. Qua đó, đã cảnh báo đến người dân những phương thức, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng lừa đảo để bà con nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác đối với loại tội phạm này. Đồng thời đề nghị người dân khi phát hiện đối tượng khả nghi phải báo ngay cho công an xã, công an huyện qua đường dây nóng để kịp thời được giúp đỡ. Thời gian tới, Công an xã Bình Quý sẽ tiếp tục tổ chức các buổi phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đến các thôn còn lại của xã.

VĂN PHỤNG