Ngày đầu quân ngũ

TUẤN ANH |

Qua 10 ngày làm quen với môi trường quân đội, 287 chiến sĩ mới nhập ngũ tại Trung đoàn 885 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã sẵn sàng tâm thế để bước vào huấn luyện ba tháng quân trường.

Chiến sĩ mới Trung đoàn 885 huấn luyện nội dung mang, đeo, treo súng. Ảnh: T.ANH
Chiến sĩ mới Trung đoàn 885 huấn luyện nội dung mang, đeo, treo súng. Ảnh: T.ANH

Có mặt tại Trung đoàn 885 mới cảm nhận được không khí huấn luyện sôi nổi của 287 chiến sĩ mới. Mặc dù chỉ là tuần đầu tiên huấn luyện nhưng mỗi tân binh đã thể hiện rõ sự quyết tâm, tập trung lắng nghe và lĩnh hội những nội dung mà cán bộ huấn luyện truyền đạt. Đối với chiến sĩ mới Hồ Văn Dũng, quê ở xã Trà Cang, (Nam Trà My) sau những ngày đầu chưa thật sự hòa nhập với môi trường quân đội cũng như cường độ luyện tập nhưng được sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của đội ngũ cán bộ các cấp và sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, hiện anh Dũng đã dần thích nghi môi trường mới. Chiến sĩ mới Hồ Văn Dũng - Đại đội 1, Tiểu đoàn 72, Trung đoàn 885 chia sẻ: “Sau 10 ngày làm quen với môi trường mới tôi đã tự tin hơn hẳn. Tôi nghĩ đây là điều kiện tốt để học tập, rèn luyện, phát huy khả năng của mình để hoàn thiện bản thân”.

Những ngày đầu nhập ngũ, mỗi tân binh đều cảm thấy bỡ ngỡ với môi trường quân đội từ đi đứng, tác phong đến xưng hô, chào hỏi, thực hiện các chế độ trong ngày, trong tuần. Bởi mỗi tân binh có tuổi đời trẻ, nếp sống còn tự do nên khi tiếp xúc với nội quy, quy định của quân đội sẽ không tránh khỏi những khó khăn ban đầu. Do đó, công tác quản lý tư tưởng của chiến sĩ mới đóng vai trò hết sức quan trọng. Trong số 287 tân binh nhập ngũ tại Trung đoàn 885 có 11 tân binh là đảng viên, 206 tân binh là đoàn viên, 19 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp; 5 trường hợp tân binh đã có vợ con, 5 tân binh có hoàn cảnh gia đình khó khăn và tân binh là người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 20%. Chính vì vậy, đội ngũ cán bộ các cấp trong toàn trung đoàn, nhất là đội ngũ cán bộ từ tiểu đội đến đại đội luôn thường xuyên gần gũi, động viên, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của từng tân binh… nhằm tạo ấn tượng tốt ngay từ những ngày đầu bước chân vào đơn vị. Chiến sĩ mới Phạm Phú Sanh, Đại đội 1, Tiểu đoàn 72, Trung đoàn 885 tâm sự: “Những ngày đầu vào đơn vị tôi cảm thấy lo lắng vì cha thường đau ốm, mẹ bị liệt, cuộc sống gia đình nhiều khó khăn. Nhưng ở đây đồng chí đồng đội luôn chia sẻ buồn vui trong cuộc sống, đồng thời cán bộ đơn vị cũng thường xuyên động viên kịp thời nên tôi yên tâm hơn và sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Trung úy Trần Văn Thu - Chính trị viên Đại đội 1, Tiểu đoàn 72, Trung đoàn 885 cho biết: “Làm tốt công tác tư tưởng cho chiến sĩ mới ngay trong ngày đầu, tháng đầu của khóa huấn luyện sẽ là tiền đề quan trọng để mỗi tân binh xác định rõ trách nhiệm của mình, vì vậy, đại đội đã quán triệt cho đội ngũ cán bộ từ trung đội đến tiểu đội phải luôn là người anh của chiến sĩ mới. Luôn gần gũi, chỉ bảo từ những việc nhỏ nhất trong sinh hoạt cũng như trong huấn luyện để mỗi tân binh coi đơn vị như ngôi nhà thứ 2 của mình, yên tâm tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Với tinh thần xung kích, sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng sự chỉ bảo, hướng dẫn tận tình của đội ngũ cán bộ các cấp toàn trung đoàn, tin rằng, lớp chiến sĩ mới quê hương Quảng Nam sẽ phát huy truyền thống trung dũng, kiên cường, phấn đấu, nỗ lực hết mình, cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng quân đội và bảo vệ Tổ quốc.

TUẤN ANH