Ngày mai anh lên đường

X.NGHĨA - T.ANH - D.LỆ |

Ngày mai 6.3, viết tiếp trang sử hào hùng bảo vệ non sông của cha ông, 1.300 thanh niên ưu tú Quảng Nam lên đường tòng quân, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội tòng quân của các địa phương đã cơ bản hoàn tất, tuổi trẻ đất Quảng sẵn sàng nhập ngũ.

Gặp mặt thanh niên Đỗ Văn Hoàng (thôn Kim Thành, xã Tam Thăng) là thanh niên “3 trong 1” của Tam Kỳ nhập ngũ đợt 1 năm 2015. Ảnh: X.NGHĨA
Gặp mặt thanh niên Đỗ Văn Hoàng (thôn Kim Thành, xã Tam Thăng) là thanh niên “3 trong 1” của Tam Kỳ nhập ngũ đợt 1 năm 2015. Ảnh: X.NGHĨA

Xuân và tuổi trẻ

Trong ấm nồng xuân mới, xuôi theo con đường Thanh Hóa nghĩa tình, chúng tôi về các xã vùng đông Tam Kỳ (Tam Phú, Tam Thăng, Tam Thanh). Dọc con đường Thanh niên ven biển, trong sắc màu của hoa xuân vẫn còn rực rỡ, các gia đình có thanh niên lên đường nhập ngũ đang rộn ràng tổ chức gặp mặt thân mật, trên nền nhạc những bài hát cách mạng, nhạc xuân như “Đất nước”, “Nhánh lan rừng”, “Tình ca”, “Xuân và tuổi trẻ”… Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Như Khiến - Trưởng thôn Tỉnh Thủy vui mừng nói, năm nay toàn thôn có 3 thanh niên nhập ngũ, trong đó có Nguyễn Hữu Nhật ở tổ đoàn kết số 7 vừa tốt nghiệp Trường Đại học Quảng Nam ngành công nghệ thông tin. Các đoàn thể của thôn đã đến nhà từng thanh niên tặng quà, động viên, chia sẻ câu chuyện về những anh hùng liệt sĩ của quê hương Tam Thanh đã hy sinh cho đất nước nở hoa, để thế hệ trẻ hôm nay phấn đấu tiếp tục làm tròn trọng trách với Tổ quốc.

Sáng mai 6.3, Quảng Nam tiến hành giao 1.300 thanh niên tại 9 huyện, thành phố: Đại Lộc (305 thanh niên), Thăng Bình (310), Tam Kỳ (150), Hội An (140), Tiên Phước (165), Bắc Trà My (80), Nam Trà My (45), Đông Giang (55) và Nam Giang (50) cho các đơn vị nhận quân gồm: Quân đoàn 3; Quân chủng Phòng không - không quân; Vùng 3 Hải quân; Sư đoàn B.15, Bộ Tham mưu, Cục Chính trị, Cục Kỹ thuật, Lữ đoàn Tăng Thiết giáp 574, Đoàn Kinh tế - quốc phòng 206, Trường Quân sự (Quân khu 5); Biên phòng tỉnh và Trung đoàn 885 (Bộ CHQS tỉnh). Tính đến ngày 3.3.2015, trong số 1.300 thanh niên nhập ngũ, có 2 thanh niên đạt tiêu chí “3 trong 1”; 32 thanh niên là đảng viên, có 107 thanh niên được tạo nguồn phát triển đảng; 109 thanh niên trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp.

Còn tại xã nông thôn mới Tam Ngọc (Tam Kỳ), những ngày này nhiều gia đình cũng đang tổ chức gặp mặt cho thanh niên lên đường nhập ngũ. Bí thư Đảng ủy xã Tam Ngọc - Nguyễn Nhơn cho hay, đợt này xã có 12 thanh niên nhập ngũ, trong đó có 1 đại học, 3 cao đẳng và 1 trung cấp. Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Tam Ngọc - Nguyễn Văn Ẩn còn cho biết, sau buổi gặp mặt, thanh niên nhận quân tư trang, địa phương sẽ tổ chức dâng hương nghĩa trang liệt sĩ, đồng thời ôn lại truyền thống lịch sử cách mạng của Tam Ngọc và chụp ảnh lưu niệm thanh niên với lãnh đạo địa phương.

Ở Tiên Phước, các xã, thị trấn của huyện có thanh niên nhập ngũ đều đã tổ chức gặp mặt thân mật, tặng quà, động viên tinh thần. Qua những buổi gặp mặt như thế, chính quyền các địa phương nắm bắt được tâm tư tình cảm, nguyện vọng của thanh niên và gia đình. Ông Đặng Văn Sanh - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Tiên Phong cho biết: “Về cơ bản, tinh thần của thanh niên chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc rất phấn chấn, thể hiện ý chí quyết tâm và khát khao cống hiến cho quê hương, đất nước”. Còn ở xã Tiên Hà, ông Phan Tấn Dũng - Chủ tịch UBND xã thông tin, đến thời điểm này địa phương đã lo chu toàn những khâu thăm hỏi, động viên tinh thần. Chiều nay 5.3, xã Tiên Hà tổ chức gặp mặt thanh niên và gia đình một lần nữa, dặn dò những điều cần thiết, bàn giao quân trang quân dụng cho thanh niên để sáng ngày 6.3 tham dự lễ giao quân.

Quyết tâm lên đường

Những ngày qua, tại nhà thanh niên Nguyễn Hữu Cưu, ở thôn 8, xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, lãnh đạo, chính quyền và các ngành, đoàn thể của xã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà trước lúc Cưu lên đường nhập ngũ. Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Đà Nẵng năm 2014 với chuyên ngành quản lý môi trường, đang làm việc tại TP.Đà Nẵng nhưng khi có lệnh gọi nhập ngũ, Nguyễn Hữu Cưu sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ. Cưu tâm sự: “Tôi cảm thấy môi trường quân ngũ rất thích hợp để bản thân phấn đấu, học tập, rèn luyện, cống hiến sức trẻ. Tôi hy vọng rằng với quyết tâm của mình, tôi sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và cố gắng để được phục vụ lâu dài trong quân đội”. Còn đối với thanh niên Nguyễn Văn Lưu, ở thôn Mỹ An, xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, được lên đường nhập ngũ đợt này là vinh dự đối với bản thân và gia đình. Là thanh niên đạt tiêu chí “3 trong 1” (tức là thanh niên vừa là đảng viên, trình độ đại học, cao đẳng và là cán bộ công chức), Nguyễn Văn Lưu tốt nghiệp trung cấp chăn nuôi thú y Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam và đang công tác tại UBND xã Đại Quang. Mặc dù có công việc ổn định nhưng ước mơ được khoác lên mình bộ quân phục xanh màu cỏ lá đã thôi thúc anh tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Đợt này, không chỉ những thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp và cán bộ công chức hăng hái lên đường nhập ngũ mà những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn cũng quyết tâm cống hiến sức mình cho đất nước. Đến thăm nhà thanh niên Đinh Văn Xia, ở thôn 8, xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, chúng tôi thật sự xúc động với hoàn cảnh của gia đình. Ba mất sớm, mẹ bị liệt nửa người, tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm của thanh niên và được sự động viên của lãnh đạo, chính quyền xã và người thân trong gia đình, Xia vẫn quyết tâm lên đường nhập ngũ. Đáng ghi nhận, hầu hết thanh niên huyện Bắc Trà My đều xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình và các bậc làm cha làm mẹ cũng thường xuyên động viên con em mình lên đường nhập ngũ.

Với sự chuẩn bị chu đáo của các địa phương và tinh thần hăng hái của 1.300 thanh niên đất Quảng, lễ giao nhận quân đợt 1.2015 ngày mai 6.3 sẽ thật sự là ngày hội của tuổi trẻ Quảng Nam.

3 chỉ tiêu cũng không lơ là

Mùa tuyển quân đầu năm 2015 này, xã Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, TP.Hội An) được giao 3 chỉ tiêu. Tuy số lượng ít hơn mọi năm và thời tiết mùa này thuận lợi nhưng địa phương vẫn không lơ là, chủ quan, luôn đặc biệt quan tâm đến công tác chuẩn bị, đảm bảo các điều kiện cần thiết để thanh niên lên đường nhập ngũ đúng quy định.

Xác định tầm quan trọng của công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ đối với nhiệm vụ xây dựng quân đội, năm nào cũng vậy, cấp ủy đảng, chính quyền xã Tân Hiệp luôn chú trọng việc kiện toàn và lãnh đạo, chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã phối hợp với các hội đoàn thể triển khai đồng bộ các bước trong quy trình tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Ông Nguyễn Văn An - Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết: “Địa phương cách trở đất liền nên công tác khám tuyển, khám lại là việc rất khó khăn. Rồi đến thời điểm đưa công dân vào đất liền nhập ngũ, để tránh trường hợp thời tiết đột ngột thay đổi, biển động nên thường phải đưa thanh niên trúng tuyển vào đất liền trước, ít nhất là 1 ngày để phòng trục trặc”.

Với điều kiện khách quan địa hình cách trở, thanh niên thường đi làm ăn xa, việc tổ chức các hoạt động liên quan để tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ ở Tân Hiệp luôn gặp nhiều khó khăn. Giữ mối liên hệ mật thiết với thanh niên và gia đình họ chính là một trong những bí quyết để Tân Hiệp thực hiện thành công các công tác tuyển quân. Năm nào Ban Chỉ huy Quân sự xã cũng chủ động đến gặp gỡ các gia đình có con em trong độ tuổi, tổng hợp số điện thoại của từng thanh niên để dễ dàng liên lạc trực tiếp khi cần thiết. Vì vậy, dù đi làm ăn ở các tỉnh phía trong nhưng thanh niên Tân Hiệp vẫn luôn trở về đúng thời điểm. Ông Ngô Tấn Hùng - Chỉ huy trưởng Quân sự xã Tân Hiệp cho biết: “Hằng năm, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Tân Hiệp đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động để gia đình và thanh niên trong độ tuổi quân sự nắm rõ các quy định về công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Từ đó, mỗi thanh niên chấp hành tốt lệnh gọi nhập ngũ. Nhiều thanh niên đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ, tiếp bước cha ông, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. (LÊ HIỀN)

Niềm vui nhân đôi

Trong không khí tưng bừng của những ngày xuân mới Ất Mùi, các làng nóc ở Nam Trà My lại nô nức mở hội đâm trâu, cúng máng nước để cầu mong một năm an lành. Với người dân thôn 4 xã Trà Vinh, lễ hội cúng máng nước năm nay được tổ chức trịnh trọng và vui hơn rất nhiều các năm trước. Bởi ngoài việc mở hội cầu may, cả làng cũng sẽ sum họp để mở tiệc tiễn đưa 3 thanh niên là Nguyễn Xuân Chổi, Đinh Văn Vui và Nguyễn Xuân Đơn lên đường nhập ngũ đợt 1 năm 2015. Chính vì thế mà ngày hội chan hòa trong niềm vui nhân đôi. Già làng Nguyễn Xuân Bốn phấn khởi nói: “Chưa bao giờ làng mình có đến 3 thanh niên lên đường tòng quân như năm nay. Đây là một vinh hạnh lớn, bởi làng có 3 thanh niên trở thành anh Bộ đội Cụ Hồ. Bà con rất hãnh diện, nấu cơm lam, rượu cần, mổ heo, gà, đánh cồng chiêng để chúc mừng bọn trẻ”.

Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My - Trung tá Trần Văn Trung cho biết, hiện tại 10 xã của huyện đã phát lệnh gọi thanh niên trúng tuyển chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Các hội đoàn thể cũng đã tổ chức “2 gặp 4 biết” và thăm hỏi, động viên gia đình các tân binh. Đợt tuyển quân năm nay, Nam Trà My có 45 thanh niên lên đường nhập ngũ, đảm bảo “chất lượng”, trong đó có 44 thanh niên là người dân tộc thiểu số, 1 thanh niên là đảng viên. “Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền để các thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ. Trước ngày tòng quân, huyện tổ chức đêm giao lưu văn nghệ và tặng quà động viên cho các tân binh. Nhìn chung đến giờ này, tư tưởng tâm trạng các thanh niên đều ổn định. Chúng tôi tin tưởng rằng thanh niên huyện sẽ an tâm lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc” - Trung tá Trần Văn Trung nói.  (HOÀNG THỌ)

X.NGHĨA - T.ANH - D.LỆ