Ngày mai anh lên đường...

X.NGHĨA - T.ANH |

Không khí đầu xuân vẫn còn ngập tràn nơi nơi, những pa-nô khẩu hiệu cho ngày hội tòng quân làm thôn xóm, phố phường trong tỉnh bừng lên trong sắc xuân tươi sáng. Ngày mai 27.2, những người con ưu tú của quê hương Quảng Nam sẽ lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải động viên, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2012.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải động viên, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2012. Ảnh: Xuân Nghĩa.

Điểm mới trong công tác giao quân năm nay là không có dự phòng, không bù đổi. Khi các đơn vị nhận quân phúc tra sức khỏe, trường hợp nào không đủ tiêu chuẩn sẽ bị thải loại và địa phương giao quân phải chịu trách nhiệm chứ không thực hiện bù đổi. Chủ trương này nhằm nâng cao trách nhiệm của các địa phương trong công tác tuyển quân, góp phần bảo đảm “tuyển người nào chắc người đó”.

Chúng tôi về Điện Bàn vào những ngày đầu xuân. Đây là địa phương có nhiều thanh niên nhập ngũ nhất trong số các địa phương giao quân đợt này. Trong những ngày vui xuân đón tết vừa qua, nhiều đoàn công tác từ huyện đến xã và các khu dân cư đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình có thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Các đơn vị nhận quân cũng đã trực tiếp về địa phương tiến hành “ba gặp, bốn biết”, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình của từng thanh niên có lệnh gọi nhập ngũ. Đồng thời, trao đổi với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể về công tác giao nhận quân. Thượng tá Hà Lương - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Điện Bàn cho biết, trước Tết Quý Tỵ, 100% thanh niên trúng tuyển trên địa bàn huyện đã nhận lệnh nhập ngũ và đang có mặt tại địa phương sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ.

Đợt này, Điện Bàn giao 340 thanh niên nhập ngũ (trong đó có 5 đảng viên) cho các đơn vị Sư đoàn 10 (Quân đoàn 3), Sư đoàn 375 (Quân chủng Phòng không - không quân), Bộ Tham mưu, trường Quân sự (Quân khu 5), Biên phòng tỉnh và Trung đoàn 885 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh). Chia sẻ với chúng tôi, thanh niên Hồ Văn Vũ (thôn Quảng Gia, xã Điện Dương) vừa tốt nghiệp Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng tự hào nói: “Được cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc là trách nhiệm của mỗi thanh niên. Được đứng vào hàng ngũ quân đội, cầm súng bảo vệ Tổ quốc không chỉ là vinh dự của bản thân mà còn là vinh dự của gia đình, ba mẹ tôi. Trong môi trường quân ngũ tôi sẽ ra sức học tập, rèn luyện để trở thành người chiến sĩ giỏi”.

Băng rôn cổ động cho ngày tòng quân ở Phú Ninh.Ảnh: X.NGHĨA
Băng rôn cổ động cho ngày tòng quân ở Phú Ninh.Ảnh: X.NGHĨA

Tại Phú Ninh, ông Huỳnh Tấn Đức - Chủ tịch UBND huyện, kiêm Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện cho biết: “Để đảm bảo chỉ tiêu giao 180 thanh niên, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã họp và phân công thành viên đứng điểm ở từng xã, thị trấn để theo dõi và chỉ đạo chặt chẽ thanh niên trong diện nhập ngũ, nắm chắc thực lực, sực khỏe, trình độ học vấn và chính trị của từng thanh niên. Đến nay, tất cả 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã hoàn thành công tác phát lệnh nhập ngũ. Thanh niên Dương Văn Tín (thôn Tú Lâm, xã Tam Vinh) tâm sự: “Dù làm nghề lái xe ở TP.Hồ Chí Minh, khi nhận giấy báo khám sức khỏe tôi đã về quê thực hiện lệnh khám đúng ngày giờ sau đó tiếp tục vào Nam. Sau khi biết mình trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, tôi về ăn tết và ở quê chờ ngày nhập ngũ. Gia đình, người thân luôn động viên tôi cố gắng học tập, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ thiêng liêng của anh Bộ đội Cụ Hồ”.

Sáng mai 27.2, các địa phương trong tỉnh gồm Điện Bàn, Núi Thành, Phú Ninh, Duy Xuyên, Quế Sơn, Hiệp Đức, Phước Sơn, Nam Giang, Đông Giang và Tây Giang sẽ đồng loạt tổ chức giao quân đợt 1 năm 2013. Đợt này, Quân khu 5 giao Quảng Nam tuyển chọn 1.500 thanh niên từ đủ 18 đến 25 tuổi, đảm bảo các điều kiện nhập ngũ vào các đơn vị Sư đoàn 10, Lữ đoàn Phòng không 234, Lữ đoàn Pháo binh 40, Trung đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 3); Sư đoàn 375, Sư đoàn 377 (Quân chủng Phòng không - không quân); Sư đoàn 2, Sư đoàn 315, Lữ đoàn Công binh 270, Bộ Tham mưu, Cục Kỹ thuật, trường Quân sự (Quân khu 5); Biên phòng tỉnh và Trung đoàn 885 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh).

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, Đại tá Phan Văn Thu - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiêm Phó ban Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Quảng Nam cho biết, năm nay Bộ Quốc phòng và Bộ GDĐT có quy định, nếu thanh niên nào nhận cùng lúc giấy báo đậu đại học và lệnh gọi nhập ngũ thì phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, chốt thanh niên nào chắc thanh niên đó. Do đó, không có thanh niên dự bị trong tuyển quân như năm 2012. Trước ngày 9.2, các địa phương đã phát lệnh goi nhập ngũ cho 1.500 thanh niên của 10 địa phương trong tỉnh được giao quân đợt 1. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh cũng đã chỉ đạo các địa phương từ xã, đến huyện phải tăng cường công tác quản lý thanh niên nhập ngũ bằng mọi biện pháp, đảm bảo quân số giao quân cho các đơn vị theo đúng kế hoạch, chỉ tiêu được phân bổ. Cũng theo Đại tá Phan Văn Thu chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay cao hơn mọi năm, tỷ lệ thanh niên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học đạt 3,9%; có 68 đảng viên, 1.039 đoàn viên, trong tổng số 1.500 thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này.

Các địa phương trong tỉnh đã sẵn sàng cho công tác giao quân, đưa con em lên đường nhập ngũ, tiếp bước cha anh nắm chắc tay súng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

X.NGHĨA - T.ANH