Nghề "giữ lửa"

TUẤN ANH |

Bằng tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, yêu nghề, đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành quân khí trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã vượt qua khó khăn, gian khổ, duy trì và bảo quản tốt số lượng, chất lượng các loại vũ khí trang bị, đảm bảo cho nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu của LLVT địa phương.

Ngành quân khí của tỉnh hiện quản lý số lượng lớn vũ khí trang bị kỹ thuật, hầu hết từ sau chiến tranh để lại, với nhiều chủng loại, quốc gia sản xuất. Đã qua nhiều năm sử dụng nên số vũ khí này có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng, gây trở ngại không nhỏ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu. Trước khó khăn đó, Phòng Kỹ thuật Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh và cơ quan chuyên ngành cấp trên, ngành quân khí tỉnh đã tham mưu và tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung công tác kỹ thuật quân khí, góp phần không nhỏ vào quá trình thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương của LLVT tỉnh. Thượng tá Đỗ Ngọc Quý - Chủ nhiệm Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Để ngành quân khí trong LLVT tỉnh ngày càng vững mạnh toàn diện, chúng tôi chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên trong ngành luôn yêu nghề, tận tụy với công việc, có ý chí vững vàng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, không ngại khó ngại khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, tập trung xây dựng chính quy, mẫu mực ngành quân khí gắn với đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”.

Công tác bảo quản, bảo dưỡng các loại súng pháo tại Đại đội Kho vũ khí - đạn Phòng Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh. Ảnh: TUẤN ANH
Công tác bảo quản, bảo dưỡng các loại súng pháo tại Đại đội Kho vũ khí - đạn Phòng Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh. Ảnh: TUẤN ANH

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ rằng, “Vũ khí là mồ hôi, là nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội, vì vậy phải biết quý trọng nó, phải tiết kiệm, ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý”, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị và cán bộ, nhân viên kỹ thuật ngành quân khí từ tỉnh đến cơ sở luôn chú trọng nâng cao chất lượng công tác bảo quản, bảo dưỡng để vũ khí trang bị có hệ số kỹ thuật tốt, độ tin cậy cao, sẵn sàng chiến đấu tốt. Trung tá Nguyễn Văn Hải - nhân viên Ban Quân khí Phòng Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh chia sẻ, để làm tốt nghề “giữ lửa” cho vũ khí - đạn, bản thân mỗi người phải có lòng yêu nghề, say mê với công việc được xem là rất khô khan này. “Công tác trong ngành quân khí được hơn 20 năm, tôi đã tham gia bảo quản, bảo dưỡng, cấp phát rất nhiều loại vũ khí và trực tiếp xử lý hàng trăm vụ tiêu hủy vũ khí - đạn. Điều quan trọng nhất ở nghề này chính là sự an toàn trong mọi tình huống, làm sao giữ được an toàn cho chính bản thân mình cũng như đồng chí, đồng đội. Vì vậy, tôi luôn tự răn mình phải cẩn trọng, tỉ mỉ, chính xác, khoa học trong công việc, luôn giữ cho mình cái đầu lạnh và sự tập trung cao nhất trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao” - Trung tá Nguyễn Văn Hải nói.

Giai đoạn 2010 - 2016, ngành quân khí của tỉnh đã tổ chức bảo dưỡng kỹ thuật cho hơn 20 nghìn lượt vũ khí bộ binh. Tham mưu sử dụng kinh phí địa phương hơn 300 triệu đồng bảo quản hơn 25 nghìn lượt vũ khí, 150 tấn đạn. Bên cạnh đó, tiếp nhận cấp phát hơn 10 nghìn khẩu súng bộ binh, với hơn 50 tấn đạn cho các nhiệm vụ; tổ chức xử lý an toàn hơn 10 tấn đạn dược cấp 5 và cấp 5 nguy hiểm. Công tác xây dựng chính quy, mẫu mực ngành quân khí từ tỉnh đến cơ sở đi vào nền nếp, công tác đăng ký, quản lý vũ khí trang bị kỹ thuật được thực hiện chặt chẽ, chất lượng; thường xuyên quan tâm đến công tác an toàn kho tàng, an toàn trong sử dụng vũ khí, đạn dược.

Đến nay, nhà kho quân khí tỉnh và các đơn vị được xây dựng kiên cố, đúng tiêu chuẩn ngành; hệ thống các công trình bổ trợ, công trình bảo đảm kho tàng đúng quy định, thường xuyên được củng cố, nâng cấp. Toàn ngành thực hiện tốt công tác tuần tra canh gác, quản lý nhà kho, tủ súng sẵn sàng chiến đấu. Từ cấp tiểu đội trở lên thường xuyên tổ chức huấn luyện cho bộ đội quy tắc an toàn trong sử dụng vũ khí, đạn dược, sử dụng thuần thục các loại vũ khí được trang bị. Trước khi thực hành kiểm tra bắn đạn thật, ngành quân khí tổ chức kiểm tra kỹ thuật toàn bộ vũ khí - đạn, bảo đảm tình trạng kỹ thuật tốt, độ tin cậy cao. Nhờ đó, trong suốt thời gian qua trong ngành không để xảy ra mất mát vũ khí, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật cho các nhiệm vụ của LLVT tỉnh.

Đến nay, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đều xây dựng nhà kho quân khí đạt chuẩn. Toàn ngành hiện có hơn 60 cán bộ, nhân viên được đào tạo cơ bản từ các học viện, trường quân sự, nhiều người có kinh nghiệm cao, khả năng thực hành tốt… Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định: “Mặc dù công việc nặng nhọc, nguy hiểm, nhưng cán bộ, nhân viên ngành quân khí của tỉnh đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nêu cao tinh thần trách nhiệm. Mỗi cá nhân là người lính thợ cần mẫn trong chuyên môn, chuyên sâu trong công việc, đặc biệt là niềm say mê, yêu nghề. Vì vậy, những năm qua, ngành quân khí của tỉnh đã làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trang bị kỹ thuật cho các nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của LLVT tỉnh”.

TUẤN ANH