Nghĩa tình trên đất triệu voi

DƯƠNG LÊ |

Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh vừa phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy và Bệnh viện Quân y 17, Quân khu 5 tổ chức chuyến thăm, tặng quà, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho bà con nhân dân các bộ tộc Lào nhân dịp tết cổ truyền Bunpimay.

Vượt qua 200 cây số đường núi quanh co, hiểm trở trên dãy Trường Sơn, đoàn công tác cùng những chuyến xe chở đầy quà đã đến được các cụm bản thuộc huyện Đắk Chưng và huyện Ka Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào). Vừa đến nơi, các thành viên trong đoàn nhanh chóng triển khai mọi công tác chuẩn bị tặng quà, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho người dân nơi đây. Tại cụm bản Đắc Tà Oọc, huyện Đắk Chưng, khi nghe tin có bộ đội Việt Nam về, hàng trăm bà con nhân dân các bộ tộc Lào đã không quản đường sá xa xôi, có mặt từ rất sớm. Anh Thao Khăm Phít, ở cụm bản Đắk Đan phải đi bộ hơn một giờ đồng hồ mới đến nơi nhưng vẫn cố gắng đưa con nhỏ đến để được đội ngũ y, bác sĩ quân đội khám chữa bệnh. “Mấy hôm nay con tôi bị sốt cao, ăn uống không được, nghe tin hôm nay có bộ đội Việt Nam về khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, tôi mừng lắm nên đưa con đến để được khám, điều trị” - anh Thao Khăm Phít vui mừng nói.

Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh tặng quà cho nhân dân các bộ tộc Lào.
Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh tặng quà cho nhân dân các bộ tộc Lào.

Được biết, nhân dịp tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào anh em,  đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh đã hành quân sang các thôn, bản của huyện Đắk Chưng gồm: Đắk Tà Oọc, Đắk Điêng, Đắk Mát, Đắk Đan, Đắk Mung, Đắk Măng và huyện Kà Lừm gồm: Tà Vàng, Kêu, Ba Lê, Chi Đơ, A Chinh để trao 550 suất quà (500 nghìn đồng/suất) gồm: mắm, muối, mì chính, dầu ăn, cá khô cho người dân nơi đây. Đồng thời hỗ trợ kinh phí để sửa chữa nhà cho 5 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn (10 triệu đồng/hộ). Ngoài ra, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 175, Quân khu 5 và Bệnh xá CK42, Bộ CHQS tỉnh tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe, hướng dẫn phòng chống các bệnh thông thường cho hơn 1.200 lượt người, tổng kinh phí đợt tặng quà, khám chữa bệnh lần này là 500 triệu đồng. Ông Son Phanh - Trưởng bản Đắk Măng, huyện Đắk Chưng, tỉnh Sê Kông chia sẻ: “Thay mặt cho lãnh đạo, chính quyền địa phương và bà con các cụm bản thuộc huyện Đắk Chưng cảm ơn sự quan tâm, sẻ chia khó khăn của những người lính Quảng Nam. Dù trong chiến tranh hay trong thời bình, bộ đội Việt Nam vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến nhân dân các bộ tộc Lào. Mong rằng, thời gian tới, Bộ CHQS Quảng Nam tiếp tục giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần để bà con các bộ tộc Lào vơi bớt khó khăn trong cuộc sống”.

Có thể nói, chuyến công tác tuy ngắn ngủi, những phần quà tuy nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm sâu sắc của lực lượng vũ trang Quảng Nam đối với người dân các bộ tộc Lào, giúp bà con các bản trên tuyến biên giới Việt - Lào đón tết cổ truyền Bunpimay thêm đầm ấm. “Đây không chỉ là sự giúp đỡ đơn thuần của lực lượng vũ trang Quảng Nam đối với các bộ tộc Lào mà còn là sự kế thừa và vun đắp tình hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt - Lào nói chung, Quảng Nam - Sê Kông nói riêng. Mong rằng, qua việc làm đầy ý nghĩa này, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt của hai bên sẽ thêm bền chặt” - Đại tá Đoàn Thế Tùng - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

DƯƠNG LÊ