Nghĩa tình với vùng cao

ALĂNG NGƯỚC |

Không chỉ làm tốt công tác dân vận và hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho các hoàn cảnh khó khăn tại xã Ta Bhing (Nam Giang), các chiến sĩ Lữ đoàn Thông tin 575 (Quân khu 5) còn hết lòng giúp đồng bào Cơ Tu địa phương phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe, cũng như bảo vệ môi trường sinh thái.

Các chiến sĩ Lữ đoàn Thông tin 575 giúp đồng bào Cơ Tu trồng keo, phát triển kinh tế. Ảnh: Đ.N
Các chiến sĩ Lữ đoàn Thông tin 575 giúp đồng bào Cơ Tu trồng keo, phát triển kinh tế. Ảnh: Đ.N

Bộ đội về làng

Những ngày cuối năm, vùng cao huyện Nam Giang trời mưa rả rích. Trên những cánh đồi vừa được phát dọn, hàng chục chiến sĩ của Tiểu đoàn thông tin 2 (thuộc Lữ đoàn Thông tin 575) vẫn miệt mài giúp các hộ đồng bào Cơ Tu ở thôn Pà Vả (xã Ta Bhing) trồng keo phát triển kinh tế. Dù mưa lạnh, nhưng bằng sức trẻ và tinh thần người lính, chỉ hơn 2 ngày góp sức, vườn keo rộng gần 1ha của hộ Alăng Lai đã được trồng xong, trong niềm vui khôn xiết của gia đình.

Ông Coor Đưng - Trưởng thôn Pà Vả cho hay, gia đình Alăng Lai là một trong những hộ khó khăn nhất của địa phương, vừa nuôi mẹ già bệnh tật, vừa thiếu nguồn vốn phát triển sản xuất. Chia sẻ với hoàn ảnh của anh Lai, nhiều năm qua dân làng Pà Vả cũng thường xuyên giúp đỡ, ưu tiên hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Vì thế, sau khi nhận thông tin có đoàn chiến sĩ đến tình nguyện, dân làng đã đề xuất hỗ trợ giúp hộ anh Lai trồng keo để phát triển kinh tế. “Ngoài giúp trồng keo cho hộ Alăng Lai, các chiến sĩ còn trực tiếp phân luống đất vườn và hướng dẫn bà con cách ươm trồng, chăm sóc rau sạch, chuẩn bị nguồn thực phẩm tại chỗ cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới” - ông Đưng chia sẻ.

Toàn thôn Pà Vả có 88 hộ với 233 nhân khẩu, đa số là đồng bào Cơ Tu sinh sống lâu đời. Những năm gần đây, do điều kiện thời tiết bất thường nên người dân địa phương liên tục bị mất mùa, dẫn đến tình trạng hộ nghèo tăng cao với 38/88 hộ. Từ thực tế đó, ông Đưng nói, sự có mặt của các chiến sĩ Lữ đoàn Thông tin 575 đã phần nào giúp người dân có thêm động lực, tiếp tục với hành trình ổn định cuộc sống. “Mấy ngày ở với dân làng, bộ đội còn tổ chức nhiều đợt giao lưu văn nghệ, tuyên truyền bảo vệ môi trường và tác hại thuốc lá; tổ chức khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con. Dù thời gian ngắn, nhưng ai cũng cảm nhận được tình cảm bộ đội dành cho dân làng mình, nên rất quý trọng” - ông Đưng cho biết thêm.

Ngoài Pà Vả, chuyến tình nguyện của chiến sĩ Lữ đoàn Thông tin 575 còn được thực hiện song song tại địa bàn thôn Pà Rồng, góp sức cùng đồng bào thực hiện một số hạng mục công trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Giúp dân ổn định cuộc sống

Thiếu tá Nguyễn Phú Ninh - Phó Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn Thông tin 575 cho hay, kể từ năm 2012, thực hiện theo phân công của Quân khu 5 làm công tác dân vận tại xã Ta Bhing, hàng năm đơn vị đều phối hợp triển khai các đợt thiện nguyện về với đồng bào vùng cao. Ngoài thăm khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào, đơn vị còn lồng ghép các buổi tuyên truyền thời sự với các nội dung liên quan đến tình hình Biển Đông và biên giới trên đất liền; trực tiếp tham gia giúp người dân địa phương tổng dọn vệ sinh môi trường; giao lưu văn hóa - văn nghệ và thông tin nhiều chủ trương, chính sách mới của Đảng dành cho đồng bào dân tộc thiểu số. “Đến nay, cùng với xây dựng 2 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách với số tiền 240 triệu đồng, chúng tôi còn thực hiện tặng sổ tiết kiệm (mỗi sổ 1 triệu đồng) cho 2 gia đình khó khăn và hỗ trợ chăn nuôi sản xuất, kinh doanh cho 8 hộ đồng bào giúp mở hướng phát triển kinh tế. Ngoài ra, đơn vị cũng thực hiện công trình đoàn kết quân dân, tặng “Vườn thuốc nam” cho Trạm Y tế xã Ta Bhing, tổ chức khám - cấp phát thuốc và tặng nhiều phần quà về nhu yếu phẩm cho đồng bào địa phương. Ước tổng kinh phí thực hiện gần 400 triệu đồng” - Thiếu tá Nguyễn Phú Ninh nói.

Ông Zơrâm Thực - Chủ tịch UBND xã Ta Bhing đánh giá cao kết quả đóng góp hỗ trợ của Lữ đoàn Thông tin 575 cho đồng bào địa phương trong việc phát triển sản xuất, xây dựng nhà tình nghĩa, cũng như chăm sóc sức khỏe hàng năm. Những hoạt động ý nghĩa này, bên cạnh giúp đồng bào có thêm điều kiện cuộc sống, còn hỗ trợ chính quyền địa phương trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới, từng bước giảm dần tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số. “Từ chủ trương “Xóa một hộ đói, giảm một hộ nghèo” của Lữ đoàn Thông tin 575 được triển khai, đến nay nhiều hộ đồng bào tại địa phương đã có hướng làm ăn mới, trở thành tấm gương tiêu biểu trong việc đăng ký thoát nghèo bền vững, tiêu biểu như hộ Coor Tam, Arất Triệu, Bh’ling Chon,…” - ông Thực nói.

ALĂNG NGƯỚC