Người chỉ huy gương mẫu

DƯƠNG LÊ |

Hai mươi ba năm tuổi quân, 3 năm làm Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Phước Sơn, Thượng tá Nguyễn Xuân Hải luôn trăn trở, nghiên cứu và đề ra các giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Với tinh thần trách nhiệm cao, hết lòng với nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, Thượng tá Nguyễn Xuân Hải luôn gương mẫu, đi đầu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước tập thể Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị. Từ ý thức tự giác xây dựng, rèn luyện cho mình tác phong làm việc khoa học, chất lượng, hiệu quả, nói đi đôi với làm, làm việc theo chức trách, hành động theo điều lệnh, anh đã nêu tấm gương có sức lan tỏa sâu rộng đến cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị. Mặc dù bộn bề với công việc của một người lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, song Thượng tá Nguyễn Xuân Hải vẫn luôn sâu sát, theo dõi từng đợt huấn luyện cho các lực lượng.

Thượng tá Nguyễn Xuân Hải (bên phải) đại diện lực lượng vũ trang huyện Phước Sơn nhận Cờ thi đua xuất sắc do Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu trao tặng. Ảnh: TUẤN ANH
Thượng tá Nguyễn Xuân Hải (bên phải) đại diện lực lượng vũ trang huyện Phước Sơn nhận Cờ thi đua xuất sắc do Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu trao tặng. Ảnh: TUẤN ANH

Dưới cái nắng oi bức của những ngày hè anh vẫn có mặt trên thao trường huấn luyện để động viên, lắng nghe tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của từng cán bộ, chiến sĩ, kịp thời khắc phục những khâu yếu, mặt yếu, đảm bảo huấn luyện đạt kết quả cao nhất. Tiếp xúc với Thượng tá Nguyễn Xuân Hải cả trong công việc lẫn ngoài đời thường, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đều có chung cảm nhận, anh không chỉ là người chỉ huy mà còn như người bạn, người anh em thân thiết. Thiếu tá Nguyễn Phước Trung - Phó Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Phước Sơn chia sẻ: “Tôi về nhận công tác tại đơn vị được hơn một năm. Thời gian đầu còn gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ, tôi đã nhận được sự giúp đỡ của đồng chí, đồng đội, đặc biệt là sự hướng dẫn tận tình của Thượng tá Nguyễn Xuân Hải trong công việc chuyên môn cũng như trong cuộc sống thường ngày. Đồng chí Nguyễn Xuân Hải thật sự là người chỉ huy mẫu mực trong lời nói, kiên quyết trong công việc và chân thành, hết mình với mọi người”.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Mỗi người phải có 3 trách nhiệm: trước Đảng, trước dân, trước công việc”, Thượng tá Nguyễn Xuân Hải đã xây dựng quy chế, nội quy đơn vị và thông qua ý kiến tập thể; thực hiện nghiêm túc các chế độ, điều lệnh, nội quy, quy định của đơn vị và của cấp trên; đưa ra những biện pháp hay, cách làm đúng xây dựng đơn vị ngày càng chính quy, vững mạnh toàn diện; xây dựng cảnh quan môi trường văn hóa đơn vị xanh, sạch, đẹp… Đối với bản thân, hàng năm Thượng tá Nguyễn Xuân Hải đều xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện đạo đức theo gương Bác, và trong các buổi sinh hoạt chuyên đề tự đánh giá kết quả làm được và những điều chưa làm được để đưa ra hướng phát huy, khắc phục, sửa chữa. Trong mối quan hệ với cấp dưới, đồng chí đồng đội, anh luôn gần gũi, chia sẻ, giúp đỡ từ những việc nhỏ nhất, tạo sự gắn bó, xây dựng mối đoàn kết nội bộ thống nhất.

Nhận xét, đánh giá về Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Phước Sơn, ông Phạm Thế Quyền - Bí thư Huyện ủy Phước Sơn nói: “Thượng tá Nguyễn Xuân Hải là một người cán bộ gương mẫu trong lời nói, hành động, trách nhiệm với công việc. Trên cương vị là Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, đồng chí đã tích cực tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện khá toàn diện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị và lực lượng vũ trang địa phương vững mạnh toàn diện”.

Từ sự tận tâm, tận lực, sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Thượng tá Nguyễn Xuân Hải, lực lượng vũ trang huyện Phước Sơn đã đạt được những kết quả đáng tự hào: 7 năm liền (2009 - 2015) dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang tỉnh - cụm thi đua 6 huyện miền núi; năm 2011 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm 2013 được trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

DƯƠNG LÊ