Người chỉ huy gương mẫu

DƯƠNG LÊ |

Hai mươi bốn năm tuổi quân, bốn năm làm Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Phước Sơn, Thượng tá Nguyễn Xuân Hải luôn tìm tòi, nghiên cứu và đề ra các giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Thượng tá Nguyễn Xuân Hải (ngoài cùng bên phải) nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh tặng cho LLVT huyện Phước Sơn năm 2016. Ảnh: Thành Công
Thượng tá Nguyễn Xuân Hải (ngoài cùng bên phải) nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh tặng cho LLVT huyện Phước Sơn năm 2016. Ảnh: Thành Công

Với tinh thần trách nhiệm cao, Thượng tá Nguyễn Xuân Hải luôn gương mẫu, đi đầu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước tập thể Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị. Mặc dù bộn bề với công việc của một người lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, song Thượng tá Nguyễn Xuân Hải vẫn luôn sâu sát, theo dõi từng hoạt động của đơn vị, nhất là trong các đợt huấn luyện cho các lực lượng. Mặc cho thời tiết mưa nắng thất thường, anh vẫn có mặt trên thao trường huấn luyện để động viên, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của từng cán bộ, chiến sĩ, kịp thời khắc phục những mặt yếu, đảm bảo huấn luyện đạt kết quả cao nhất. Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đều coi anh không chỉ là người chỉ huy mà còn là người bạn, người anh em thân thiết. Đại úy Phạm Tấn Hùng - Phó Tham mưu trưởng Cơ quan Quân sự huyện Phước Sơn chia sẻ: “Bản thân tôi mới về nhận công tác tại đơn vị, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ nhưng được sự giúp đỡ, hướng dẫn tận tình của Thượng tá Nguyễn Xuân Hải trong công việc chuyên môn cũng như trong cuộc sống thường ngày, tôi thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều, nắm bắt được công việc nhanh chóng”.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Mỗi người phải có 3 trách nhiệm: trước Đảng, trước dân, trước công việc”, Thượng tá Nguyễn Xuân Hải đã xây dựng quy chế, nội quy đơn vị thông qua tập thể, thực hiện nghiêm túc các chế độ, điều lệnh, nội quy, quy định của đơn vị và của cấp trên, đưa ra những biện pháp hay, cách làm đúng xây dựng đơn vị ngày càng chính quy, cảnh quan môi trường văn hóa xanh, sạch, đẹp, xây dựng lực lượng vũ trang huyện vững mạnh toàn diện. Bản thân anh hàng năm đều xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện đạo đức theo tấm gương của Bác và trong các buổi sinh hoạt chuyên đề, anh đều nghiêm khắc tự kiểm điểm những việc chưa làm được để có định hướng khắc phục, sửa chữa. Trong mối quan hệ với cấp dưới, anh luôn gần gũi, chia sẻ, giúp đỡ anh em từ những việc nhỏ nhất, tạo sự gắn bó mật thiết, xây dựng mối đoàn kết nội bộ thống nhất.

Từ sự tận tâm, tận lực, sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Thượng tá Nguyễn Xuân Hải, lực lượng vũ trang huyện Phước Sơn đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi: 8 năm liền (2009 - 2016) dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang tỉnh cụm thi đua 6 huyện miền núi; năm 2011 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm 2013 được trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; năm 2016 được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc. Riêng bản thân anh nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Ông Phạm Thế Quyền - Bí thư Huyện ủy huyện Phước Sơn cho biết: “Huyện ủy, UBND huyện đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Thượng tá Nguyễn Xuân Hải trong việc tham mưu cho lãnh đạo, chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ quốc phòng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng huyện Phước Sơn mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng - an ninh”.

DƯƠNG LÊ