Người lính trên mặt trận mới

THY CHINH – NGÂN ÁNH |

Xưởng thu mua và chế biến hải sản với doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm là thành quả nỗ lực vươn lên làm giàu của cựu chiến binh Đỗ Văn Mẫn, thôn Tân An, xã Bình Minh, Thăng Bình.

Cựu chiến binh Đỗ Văn Mẫn là tấm gương vượt khó làm kinh tế giỏi của xã Bình Minh.Ảnh: C.A
Cựu chiến binh Đỗ Văn Mẫn là tấm gương vượt khó làm kinh tế giỏi của xã Bình Minh.Ảnh: C.A

Năm 1986 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, anh Đỗ Văn Mẫn tình nguyện tham gia nhập ngũ, phục vụ tại Kho kỹ thuật K83 đóng ở Đà Nẵng. Ba năm tại ngũ anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đến năm 1989, sau khi hoàn thành nghĩa vụ anh trở về địa phương nhưng cuộc sống còn nhiều khó khăn. Ban đầu do không có vốn nên chủ yếu là đi làm công cho những tàu thuyền lớn, sau vài năm dành dụm, tích cóp anh góp vốn cùng một số bạn thuyền khác đóng mới tàu thuyền để vươn khơi đánh bắt hải sản, cuộc sống gia đình cũng dần được cải thiện. Cũng từ đây, trong anh luôn trăn trở phải làm thế nào để tăng giá trị sản phẩm hải sản và mở rộng thị trường tiêu thụ. “Số lượng tàu thuyền đánh bắt và sản lượng khai thác được ngày càng lớn, trong đó có nhiều loại hải sản, đặc sản của vùng biển quê hương. Thế nhưng sản phẩm đầu ra không ổn định chỉ tập trung vào buôn bán nhỏ lẻ ở địa phương, chưa được mở rộng ra các thị trường khác nên giá thành chưa cao, thu nhập của ngư dân còn thấp so với những công sức họ bỏ ra” - anh Mẫn tâm sự.

Quyết tâm, nắm bắt thời cơ, năm 1995 anh chuyển sang thu mua và chế biến hải sản. Từ các hộ dân, chợ đầu mối đến nhà hàng, khách sạn hay cơ sở kinh doanh chỗ nào anh cũng đến vừa bán, vừa quảng bá sản phẩm và tạo mối quan hệ. Có được thị trường tiêu thụ, anh không chỉ dừng lại ở thu mua và tiêu thụ các loại hải sản tươi mà còn chế biến thành các mặt hàng khô để làm phong phú nguồn hàng cung cấp. Đồng thời mạnh dạn vay thêm vốn ngân hàng đầu tư xây dựng nhà xưởng, bể lọc nước mắm, kho lạnh, mua nguyên liệu, mua sắm dụng cụ mở rộng cơ sở thu mua và sản xuất các mặt hàng như: nước mắm, ruốc, cá khô… Từ những khó khăn ban đầu, đến nay cơ sở của anh thu mua 15 - 20 tấn mắm để làm nguyên liệu chế biến hàng năm, trung bình một tháng cơ sở xuất khoảng 3 - 4 tấn hàng ra thị trường, lợi nhuận 200 - 300 triệu đồng/năm. Ngoài việc tăng thu nhập cho gia đình anh còn tạo việc làm cho 20 lao động thời vụ và 5 lao động thường xuyên với số tiền công khoảng 200.000 đồng/ngày. Chị Đinh Thị Thới - một người làm công trong xưởng của anh Mẫn chia sẻ: “Công việc rất ổn định, vào thời gian cao điểm, nguyên liệu dồi dào, thu nhập của tôi đạt 5 triệu đồng/tháng nên cuộc sống đỡ vất vả”.

Kinh tế gia đình ngày càng khấm khá, nhưng anh không cho phép mình ngừng nghỉ. Ngoài thời gian mùa vụ từ tháng Giêng đến tháng 9, mùa đông anh lại tranh thủ đi ghe nhỏ đánh bắt ruốc biển. Nhưng hạnh phúc nhất đối với anh Mẫn chính là 4 người con đều được học hành đầy đủ. Anh chia sẻ: “Tôi đã tự dặn lòng mình sau này dù khó khăn vất vả bao nhiêu đi nữa cũng phải cố gắng để cho con cái học hành đến nơi, đến chốn. Hiểu được tâm nguyện và khó khăn của ba mẹ nên các con tôi đã cố gắng học tập, hai cháu đã có việc làm, hai cháu đang học đại học là thành quả lớn nhất của cuộc đời tôi”. Khi nói về anh Đỗ Văn Mẫn, ông Trương Công Bảy - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết: “Anh Mẫn luôn đi đầu trong các phong trào do Hội Cựu chiến binh và địa phương phát động, là một trong những nông dân điển hình tiên tiến của xã nhiều năm liền. Có thể nói anh là một trong những tấm gương vươn lên làm giàu được nhiều người quý mến và học hỏi”.

THY CHINH – NGÂN ÁNH