Người thắp lửa phong trào

PHƯƠNG NAM |

Sáng tạo trong công tác, năng nổ khi tuyên truyền, Thiếu tá Đoàn Viết Kim (Phòng xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh) đã cùng đồng đội thực hiện thành công nhiều kế hoạch hoạt động của đơn vị, góp phần thắp lửa cho phong trào.

Thiếu tá Đoàn Viết Kim (đứng) trong một buổi tuyên truyền ở cơ sở. Ảnh: P.N
Thiếu tá Đoàn Viết Kim (đứng) trong một buổi tuyên truyền ở cơ sở. Ảnh: P.N

Đổi mới cách thức

Những ngày đầu nhận nhiệm vụ công tác tại phòng, tiếp xúc với thực tiễn, Thiếu tá Đoàn Viết Kim bắt đầu suy nghĩ về việc đổi mới các mô hình tự quản về an ninh trật tự (ANTT). Nhiều địa phương triển khai xây dựng mô hình, song tính hiệu quả và khả năng ứng dụng còn hạn chế. Tiếp cận, học hỏi từ cơ sở, đồng nghiệp, bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, Thiếu tá Kim xây dựng và củng cố thành công mô hình “2 giữ” (giữ người và giữ của - NV). Ra đời từ năm 2014, đến nay, mô hình “2 giữ” đã nhân rộng hầu hết khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường trên địa bàn tỉnh. Nhờ mô hình này, các vụ trộm cắp đã giảm đáng kể. “Những năm gần đây, tội phạm xâm phạm sở hữu ngày càng nhiều. Trong đó, có nhiều vụ do người dân sơ hở, chủ quan nên đối tượng dễ dàng gây án trót lọt. Trước tình hình đó, tôi đã tham mưu lãnh đạo xây dựng mô hình “2 giữ”, bao gồm “giữ người” và “giữ của”, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức cảnh giác, không tạo điều kiện cho đối tượng xấu phạm tội” - Thiếu tá Kim chia sẻ.

Từ sức lan tỏa của mô hình, năm 2017, Cục xây dựng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc (ANTQ) của Bộ Công an đã quyết định chọn mô hình này để nhân rộng trên toàn quốc. Không dừng lại ở đó, Thiếu tá Kim còn đầu tư nghiên cứu, tham mưu các cấp lãnh đạo triển khai đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2020”. Với đề án này, Công an tỉnh đã đổi mới biện pháp, phương thức tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm và xây dựng nhiều mô hình tự quản về ANTT chất lượng.

Sâu sát cơ sở

Một trong những yếu tố mang lại thành công cho Thiếu tá Kim trong công tác là việc sâu sát cơ sở để tìm ra phương pháp hoạt động hiệu quả. Theo đó, Thiếu tá Kim thường xuyên đi cơ sở, bám nắm địa bàn, trực tiếp nói chuyện cùng bà con để hiểu rõ phong tục, tập quán và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đây cũng chính là nền tảng để người chiến sĩ công an thực hiện tốt công tác dân vận, “thắp lửa” phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Cũng chính vì gần gũi, sâu sát với dân nên những bài tuyên truyền, vận động của Thiếu tá Kim được người dân lĩnh hội sâu sắc. Bà Nguyễn Thị Hương (xã Quế Xuân 1, Quế Sơn) chia sẻ: “Tôi đã nghe cán bộ Kim giảng bài, vận động nhiều lần và câu chuyện nào, bài học nào cán bộ Kim nói cũng dễ hiểu, bổ ích”.

Chia sẻ về công việc của mình, Thiếu tá Kim cho hay, thực tế hiện nay, các loại tội phạm rất nguy hiểm, xảo quyệt, thủ đoạn hoạt động cũng rất tinh vi. Trước tình hình này, cán bộ, chiến sĩ làm công tác dân vận phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên thay đổi phương thức tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, đến tận nhà người dân để vận động thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tránh bị kẻ xấu dụ dỗ, lợi dụng làm điều xấu. Anh say sưa kể về chuyên môn, về công tác xây dựng phong trào. Điều anh chưa kể, là bảng thành tích được Bộ Công an, UBND tỉnh, giám đốc Công an tỉnh trao tặng nhiều năm qua. Đặc biệt, người chiến sĩ công an này còn là tấm gương sáng trong hoạt động hiến máu nhân đạo với 11 lần tham gia hiến máu…

Đại tá Lê Hoài Nam - Trưởng phòng xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ Công an tỉnh chia sẻ, tại đơn vị, Thiếu tá Kim được đánh giá là một trong những cán bộ có năng lực, trách nhiệm, nhiệt tình với công tác. “Bản lĩnh, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của Thiếu tá Kim đã góp phần không nhỏ trong việc củng cố, phát triển phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đồng thời anh cũng là cán bộ tuyên truyền mẫn cán của đơn vị, năng nổ trong hoạt động xã hội. Thái độ hết lòng với công việc của anh đã tạo được cảm hứng cho nhiều đồng đội trong công tác, là người “thắp lửa” phong trào bảo vệ ANTQ đi lên” - Đại tá Lê Hoài Nam nói.

PHƯƠNG NAM