Nhân ngày hội "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" (19.8): Lan tỏa các mô hình

ĐĂNG NGUYÊN |

Bằng các hành động và việc làm cụ thể, thiết thực, nhiều năm qua phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn tỉnh được triển khai sâu rộng và có hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, an toàn trật tự xã hội, giữ vững khối đoàn kết toàn dân trong tình hình mới.

Thừa ủy nhiệm của UBND tỉnh, Phó giám đốc Công an tỉnh Trương Quang Vinh trao bằng khen của UBND tỉnh cho phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ) về thành tích 10 năm xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN
Thừa ủy nhiệm của UBND tỉnh, Phó giám đốc Công an tỉnh Trương Quang Vinh trao bằng khen của UBND tỉnh cho phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ) về thành tích 10 năm xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN

Vùng biên vững chắc

Đã thành thông lệ, hàng tuần người dân ở các thôn Pà Ooi, Pa Lan, Đắc Ngol (xã La Êê, huyện Nam Giang) đều cắt cử thanh niên cùng các chiến sĩ bộ đội biên phòng (BĐBP) tham gia đi tuần tra đường biên, cột mốc. Đây là một trong những hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, góp phần đảm bảo an ninh chính trị khu vực biên giới. Theo ông Zơrâm Thiên - Bí thư Chi bộ thôn Đắc Ngol, cùng với việc tham gia tuần tra đường biên, cột mốc, những năm qua đồng bào địa phương luôn đoàn kết một lòng, tạo nên các điểm sáng về đời sống văn hóa, xây dựng các mô hình tự quản vùng biên, đem lại hiệu quả thiết thực. “Là địa bàn vùng biên giới, mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng đồng bào địa phương chung tay xây dựng làng bản văn hóa, nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội và nhiệt tình tham gia các hoạt động tuần tra đường biên giới nhằm chung sức bảo vệ chủ quyền, tránh để bị các đối tượng xấu lợi dụng, gây chia rẽ nội bộ, mất đoàn kết dân bản” - ông Thiên bộc bạch.

Vận động người dân miền núi giao nộp vũ khí súng tự chế

Từ công tác vận động, tuyên truyền, những năm gần đây nhiều người dân ở các huyện miền núi đã tự nguyện giao nộp vũ khí súng tự chế các loại, cùng vật liệu nổ cho cơ quan chức năng. Theo đó, tại huyện Tây Giang, trong 6 tháng đầu năm 2017, cơ quan chức năng địa phương đã vận động nhân dân giao nộp 159 khẩu súng các loại gồm: 1 khẩu súng AK, 44 khẩu súng thể thao tự chế, 10 khẩu súng hơi, 104 súng cồn tự chế, 50 viên đạn, 1 dây cháy chậm và 1 kíp nổ. Trước đó, tại Nam Giang, cơ quan chức năng địa phương cũng đã vận động nhân dân giao nộp 370 khẩu súng các loại, cùng 1 đầu đạn pháo (trong đó, 90 khẩu súng được giao nộp vào năm 2016).

Ông Zơrâm Huấn - Chủ tịch UBND xã La Êê cho biết, ngoài vận động người dân địa phương cùng lực lượng BĐBP tham gia tuần tra đường biên, cột mốc, chính quyền xã còn phối hợp xây dựng và nêu cao vai trò quản lý, nhất là trong việc tăng cường tuần tra kiểm soát, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn biên giới. Bên cạnh đó, địa phương cũng chú trọng phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng vùng cao nhằm làm cầu nối chuyển tải các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến với người dân. Nhờ vậy, nhiều năm qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã La Êê luôn được đảm bảo, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân và từng bước đẩy mạnh các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Để đảm bảo trị an khu vực biên giới, ngoài nỗ lực của chính quyền địa phương còn có công sức và vai trò rất lớn của lực lượng BĐBP đóng chân trên địa bàn. Những cuộc tuần tra, kiểm soát đường biên; những cuộc lặn lội về tận các bản làng vùng cao để vận động, tuyên truyền của các chiến sĩ biên phòng đã tạo nên những chuyển biến tích cực trong nhận thức đồng bào. Hay mới đây nhất, trong chuyến công tác thiện nguyện tại các xã La Êê, Chơ Chun, cùng với khám chữa bệnh và cấp phát thuốc, các chiến sĩ BĐBP còn lồng ghép tuyên truyền pháp luật cho đồng bào Cơ Tu, Tà Riềng và trực tiếp thăm hỏi, trao quà động viên cho các gia đình chính sách, những hộ tích cực trong việc tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc. Nói như Thượng tá Nguyễn Xuân Bách - Chính ủy BĐBP tỉnh, “đây không chỉ là đợt tình nguyện về với vùng cao, mà còn là nhiệm vụ chính trị của lực lượng BĐBP trong công tác xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, thắt chặt hơn tình đoàn kết quân dân biên giới, cùng tham gia giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”.

Phát huy hiệu quả mô hình

Là một trong những địa phương tiêu biểu của TP.Tam Kỳ trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phường Tân Thạnh được biết đến như lá cờ đầu an ninh với nhiều mô hình hay, hiệu quả, huy động được sự chung tay của cộng đồng về giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Theo Chủ tịch UBND phường Tân Thạnh - ông Huỳnh Minh Cảnh, bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và nêu cao tinh thần cảnh giác với tội phạm, nhiều năm qua địa phương còn có mô hình “Camera giám sát an ninh” được lắp đặt trên các tuyến đường, khu dân cư, góp phần đáng kể cho công tác bảo đảm an ninh đường phố. Năm 2016, hệ thống giám sát gồm 64 chiếc camera với tổng kinh phí đầu tư hơn 700 triệu đồng được triển khai, trở thành mô hình điểm giúp lực lượng chức năng địa phương kịp thời phát hiện và xử lý nhiều vụ việc vi phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, khu dân cư. “Cùng với đó, chúng tôi cũng đã ra mắt mô hình giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng vươn lên trong cuộc sống, cũng như tiếp tục đẩy mạnh, phát huy có hiệu quả các mô hình “Tiếng loa an ninh”, “Tiếng mõ an ninh” và phối hợp tổ chức diễn đàn chung tay phòng chống tội phạm, phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm”, mở 15 lớp giáo dục cho hơn 150 đối tượng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật… Từ đó, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn phường có bước phát triển lớn mạnh, tạo sức lan tỏa cả về chiều rộng lẫn chiều sâu” - ông Cảnh nói.

Còn tại huyện Phú Ninh, nhiều mô hình mới về giữ gìn an ninh trật tự cũng được địa phương triển khai sâu rộng, trở thành “tai mắt” giúp lực lượng chức năng phát hiện và xử lý kịp thời các vụ vi phạm pháp luật với 89 mô hình tự quản về an ninh trật tự. Điển hình như các mô hình “Tiếng kẻng an ninh” tại xã Tam Đàn; tổ tự quản kiểu mẫu tại các thôn Bồng Miêu (xã Tam Lãnh), Kỳ Phú (Tam Phước), Lộc Thọ (Tam Thái)… hiện phát huy hiệu quả thiết thực, góp sức đẩy lùi các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở các vùng quê. Bên cạnh đó, rất nhiều phong trào nổi bật về “Thắp sáng đường quê”, “Hai giữ về an ninh trật tự”, “Ánh sáng phòng gian” cũng được triển khai đồng bộ, nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cán bộ và quần chúng nhân dân tại các địa phương. Cũng như Phú Ninh, nhiều địa phương Đại Lộc, Quế Sơn, Duy Xuyên, TP.Hội An… nhiều năm qua cũng đã triển khai các mô hình giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn xã hội gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, ở nhiều địa phương nay đã dần xóa các “điểm nóng” phức tạp về tệ nạn xã hội, góp phần đem lại bình yên cho làng quê, khu dân cư trên địa bàn. Hiệu ứng từ các mô hình hay đang dần lan tỏa mạnh mẽ từ đồng bằng lên đến miền núi cao trong tỉnh, cùng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

ĐĂNG NGUYÊN