Nhân Ngày truyền thống lực lượng công an xã (10.10): Giữ an ninh cơ sở ở Điện Bàn

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Thời gian gần đây, lực lượng công an xã (CAX), thị trấn (gọi chung là CAX) ở thị xã Điện Bàn đã phá nhiều vụ án, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Khen thưởng CA xã có thành tích xuất sắc
Lãnh đạo tỉnh khen thưởng lực lượng CAX có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ảnh: P.NAM

Phá án mờ

Khoảng 15 giờ 40 ngày 21.6.2017, CAX Điện Quang nhận được tin báo của ông Nguyễn Tấn Nam (trú thôn Thạnh Mỹ, xã Điện Quang) về việc gia đình bị kẻ gian đột nhập lấy trộm số tiền 20 triệu đồng.

Với người dân thôn quê, đây là tài sản tương đối lớn nên CAX Điện Quang đã khẩn trương huy động lực lượng đến hiện trường xác minh, thu thập thông tin. Công tác điều tra gặp nhiều khó khăn bởi nạn nhân không xác định được thời gian mất tài sản, đối tượng phạm tội cũng không để lại dấu vết tại hiện trường. Tuy nhiên, với tinh thần “vì nhân dân phục vụ”, lực lượng CAX đã phát hiện Nguyễn D. (SN 2005, trú thôn Thạnh Mỹ) có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Dù ở tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” nhưng D. đã sở hữu 2 máy điện thoại di động đắt tiền và ăn chơi, tiêu xài hết sức phung phí. Lực lượng CAX đã mời D. đến trụ sở để làm việc và khéo léo tra hỏi. Chưa đầy 2 giờ đồng hồ, D. đã khai nhận hành vi phạm pháp của mình.

Theo đó, ngày 16.6, lợi dụng nhà ông Nam không có người trông coi, D. lén lút đột nhập vào nhà và cạy tủ lấy trộm 20 triệu đồng. Sau khi trộm được số tiền lớn, D. liền đi mua 2 điện thoại di động, 1 bộ tai phone, 1 thẻ nhớ; số tiền còn lại D. dùng để tiêu xài cá nhân và đem gửi cho một người khác trú cùng thôn. Từ lời khai của D., CAX đã tiến hành truy thu toàn bộ tài sản và số tiền còn lại để trả cho gia đình ông Nam. Đối với D., CAX đã lập hồ sơ đưa vào diện giáo dục tại xã, phường.

Phá án từ tinh thần cảnh giác

Ngày 13.6.2017, CAX Điện Phước nhận được thông tin về việc có 2 thanh niên đến thôn Hạ Nông Tây rao bán ti vi. Với tinh thần cảnh giác, lực lượng CAX nghi ngờ 2 thanh niên này là kẻ gian đang đi tiêu thụ tài sản trộm cắp được nên triển khai ngay lực lượng đến nắm tình hình.

Sau thời gian sàng lọc, nhận dạng đối tượng, CAX xác định 2 thanh niên bán ti vi dạo là Trịnh Văn Đức và Trần Công Phú (cùng SN 1996, trú thôn Nhị Đinh 3, Điện Phước). CAX bố trí lực lượng theo dõi thì còn phát hiện 2 đối tượng này cùng nhau vào thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên) trộm của người dân 1 ti vi hiệu LG 42 inch. Khi 2 đối tượng mang tang vật đi tiêu thụ thì bị CAX Điện Phước bắt quả tang và bàn giao cho Công an huyện Duy Xuyên điều tra theo thẩm quyền.

Cũng với tinh thần cảnh giác, chủ động theo dõi những đối tượng khả nghi mà CAX Điện Phước đã phát hiện Lê Cao Khánh (SN 1997, trú tại thôn Nhị Dinh 1, xã Điện Phước) có nhiều biểu hiện tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Sau thời gian theo dõi, mai phục, ngày 2.8.2017, CAX đã phối hợp với cán bộ địa bàn kiểm tra hành chính nhà đối tượng Khánh. Qua kiểm tra đã phát hiện Khánh đang sử dụng ma túy đá trong phòng ngủ. Khám xét nhà Khánh, lực lượng chức năng phát hiện Khánh cất giữ tại khung quạt thông gió của phòng ngủ 12 gói ma túy đá.

Đối tượng Khánh khai nhận đã mua số ma túy đá này từ một thanh niên tên Phan Phụng Thanh Tú (trú thôn Phong Thử 1, xã Điện Thọ, Điện Bàn) để sử dụng. CAX đã bàn giao đối tượng cùng 12 gói ma túy đá, 1 điện thoại di động hiệu Mastel và số tiền hơn 1,6 triệu đồng cho Công an thị xã Điện Bàn tiếp tục điều tra, làm rõ theo thẩm quyền.

Chủ động tấn công tội phạm

Ngay từ đầu năm, CAX Điện Thắng Trung đã chủ động xây dựng nhiều kế hoạch và tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền địa phương ngăn chặn nhiều vụ vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Điển hình như ngày 3.7.2017, CAX đã phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thị xã bắt quả tang 2 đối tượng là Trần Văn Tâm (SN 1998, trú Điện An) và Lê Tự Quốc (SN 1999, trú Điện Thắng Trung) đang mua bán trái phép chất ma túy. Qua khám xét tại hiện trường, CAX đã thu giữ 3 gói ma túy dạng đá và một dụng cụ dùng để sử dụng ma túy. Vụ việc trên đã được bàn giao cho Công an thị xã Điện Bàn tiếp tục điều tra làm rõ.

CAX Điện Thắng Trung đã tham gia bắt đối tượng Trần Văn Tâm.
CAX Điện Thắng Trung đã tham gia bắt đối tượng Trần Văn Tâm. Ảnh: P.NAM

Gần đây nhất, CAX Điện Thắng Trung đã phá vụ trộm tại nhà ông Thái Phi Công, chủ quán Song Huy thuộc thôn Thanh Quýt 6. Trước đó, ngày 17.7, tại quán ông Công, 1 người khách mất 1 xe máy hiệu SYM, BKS 92N6-7145. Sau khi nhận tin báo của ông Công, CAX Điện Thắng Trung xuống hiện trường lập biên bản, lấy lời khai của người bị hại.

Qua rà soát các đối tượng khả nghi trên địa bàn, CAX thấy nổi lên đối tượng Nguyễn Bá Thuận (SN 1975, trú tại Thanh Quýt 1) có nhiều biểu hiện nghi vấn. Sau khi mời đối tượng Thuận lên làm việc, CAX đã đấu tranh khôn khéo và Thuận đã khai nhận chính y đã lấy trộm xe máy BKS 92N6-7145 tại quán ông Công.

PHƯƠNG NAM