Nhớ một thời hào hùng

XUÂN NGHĨA |

(QNO) - Ngày 26.3, gần 1.000 cán bộ an ninh Quảng Đà thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước có cuộc hội ngộ, giao lưu với lực lượng công an TP.Đà Nẵng và Quảng Nam nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng.

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu - Thứ trưởng Bộ Công an; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh và lãnh đạo Công an Đà Nẵng, Quảng Nam thăm hỏi cán bộ chiến sĩ an ninh Quảng Đà.
Thượng tướng Đặng Văn Hiếu - Thứ trưởng Bộ Công an; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh và lãnh đạo Công an Đà Nẵng, Quảng Nam thăm hỏi cán bộ chiến sĩ an ninh Quảng Đà.

Những cái bắt tay thật lâu. Những cái ôm thật chặt. Những tiếng reo vui mừng hạnh ngộ của gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ lực lượng an ninh đã từng sống, chiến đấu tại Quảng Đà khiến không khí gặp mặt thêm xúc động. Thượng tướng Lê Thế Tiệm - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, nguyên chiến sĩ an ninh vũ trang đặc khu Quảng Đà nhớ lại: Có những đêm tối, dưới làn bom tọa độ, pháo và sự phục kích của địch, lực lượng an ninh sẵn sàng hy sinh gian khổ, bảo vệ các đồng chí lãnh đạo vượt tuyến an toàn để chỉ đạo phong trào cách mạng. Căn cứ Hòn Tàu bị Mỹ ngụy bao vây, càn đi xới lại nhiều lần nhưng các chiến sĩ đã dũng cảm, mưu trí đánh địch, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho các đồng chí lãnh đạo và các cơ quan đầu não của tỉnh.

Lực lượng an ninh ta tuy mỏng nhưng rất kiên cường, vừa bám trụ, vừa triển khai thế trận phản gián, đảm bảo an toàn vùng giải phóng. Nhiều cán bộ chiến sĩ điệp báo B3 xâm nhập sâu vào sào huyệt của địch để cài cắm, móc nối, bố trí mạng lưới cơ sở, phối hợp chặt chẽ với lực lượng trinh sát vũ trang C110 luồn sâu lót sát tiêu diệt những tên ác ôn đầy nợ máu với nhân dân. Hỗ trợ nhân dân nổi dậy phá kìm, phá khu dồn, ấp chiến lượt, đưa dân trở về vùng giải phóng. “Nhiều đồng chí hy sinh, thương tật, nhiều người bị địch bắt, tra tấn, cực hình chết đi sống lại. Có đồng chí hy sinh ngay trước mắt tôi, ngay trong ngày giải phóng Đà Nẵng…” - Thượng tướng Lê Thế Tiệm xúc động nói.

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu - Thứ trưởng Bộ Công an thăm hỏi cựu nữ chiến sĩ an ninh Quảng Đà.
Thượng tướng Đặng Văn Hiếu - Thứ trưởng Bộ Công an thăm hỏi cựu nữ chiến sĩ an ninh Quảng Đà.

Còn đó nhiều tấm gương cán bộ chiến sĩ an ninh Quảng Đà đã đi vào lịch sử bằng sự anh dũng, quật cường để kẻ định khiếp sợ. Đó là Anh hùng LLVT nhân dân Phan Ngọc Nhân cùng đồng đội đã thực hiện hàng trăm trận tấn công địch và diệt ác trừ gian. Khi bị địch bao vây, đồng chí cùng đồng đội chiến đấu ngoan cường, gây cho địch tổn thất lớn, khi còn quả lựu đạn cuối cùng, đồng chí Nhân cùng 2 đồng đội cùng chụm đầu lại với nhau kích nổ lựu đạn, quyết hy sinh để vẹn toàn cho Tổ quốc.

Hay các Anh hùng LLVT nhân dân Đỗ Văn Quả, Nguyễn Thanh Hùng, Trần Công Dũng… nhiều lần xâm nhập vào sào huyệt địch xuất quỷ nhập thần, tiêu diệt hàng trăm tên ác ôn khiến kẻ thù kinh hồn, bạt vía. Đó là Đại đội trưởng C113 Trần Văn Tư dùng tay không bới đến rướm máu để moi bằng được lối ra của hầm bí mật để đưa đồng chí Hồ Nghinh - Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Phạm Đức Nam - Chủ tịch tỉnh Quảng Đà lúc đó ra khỏi vòng vây của địch an toàn.

Đó là Anh hùng Ngô Thị Huệ, Mai Thị Rân mưu trí, dũng cảm đi lại trước mắt địch để làm nhiệm vụ liên lạc, đưa cán bộ và chiến sĩ xâm nhập vào nội thành Đà Nẵng hoạt động cách mạng, tiêu diệt những tên ác ôn ngay trong sào huyệt của chúng. Dẫu rơi vào tay địch, chị Huệ vẫn kiên trung, dù nếm nhiều đòn tra tấn tàn bạo, dụ dỗ của địch để bảo vệ đồng đội và khí phách của người an ninh.

Trong những tháng năm khốc liệt ấy, có 390 cán bộ, chiến sỉ của lực lượng an ninh Quảng Đà đã hy sinh. Nhiều người trong số này là cán bộ an ninh của Thanh Hóa, Hải Phòng chi viện, hài cốt các anh hiện vẫn chưa tìm được. Đó là nỗi day dứt không nguôi đối với những người còn sống, như lời hát phổ nhạc bài thơ “Về thăm đồng đội” của Trung tướng Lê Ngọc Nam - nguyên cán bộ an ninh Quảng Đà: “Bạn bè tôi từ trăm nẻo chiến trường, người có tên, người không còn tên nữa… Đứa nằm đây, đứa ở nơi nào? Đứa nằm đây, đứa ở nơi nao?”.

Là chiến sĩ công an có mặt tại Đà Nẵng những ngày mới giải phóng, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu - Ủy viên Trung ương Đảng - Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an chia sẻ những cảm nhận đầy tình cảm về vùng đất Quảng Nam- Đà Nẵng kiên trung, về lực lượng an ninh Quảng Đà anh hùng. Đồng thời nhấn mạnh: “Chúng ta có quyền tự hào về những thành tích, chiến công đó của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ An ninh Quảng Nam, Đà Nẵng. Buổi gặp mặt càng nhắc nhở chúng ta phải khắc ghi, tri ân và phấn đấu nhiều hơn nữa vì sự phát triển của quê hương, đất nước, vì sự bình yên hạnh phúc của nhân dân và lời hứa danh dự của lực lượng Công an nhân dân với các thế hệ đi trước”.

XUÂN NGHĨA