Nỗ lực trên trận tuyến thầm lặng

XUÂN MAI |

Phát huy truyền thống của lực lượng an ninh nhân dân, của Công an đất Quảng anh hùng, ngay từ những ngày đầu tái lập tỉnh đến nay, lực lượng an ninh Công an Quảng Nam đã và đang nỗ lực nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng rèn luyện, củng cố và phát triển về mọi mặt, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Trong những năm qua, lực lượng an ninh Công an Quảng Nam đã tích cực chủ động tham mưu Tỉnh ủy triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Bộ Công an về công tác an ninh. Lực lượng an ninh đã chủ động nắm tình hình địa bàn, tuyến, lĩnh vực, quản lý đối tượng chính trị trọng điểm, kịp thời tham mưu các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo giải quyết hiệu quả các tình huống phức tạp phát sinh, không để xảy ra đột biến bất ngờ và hình thành các điểm nóng về ANTT. Đấu tranh ngăn chặn, vô hiệu hóa hoạt động của các đối tượng chính trị cực đoan, các đối tượng tham gia các đảng phái chính trị chống phá Đảng, Nhà nước, không để xảy ra các hoạt động phức tạp về ANTT, không để hình thành tổ chức chính trị đối lập trên địa bàn tỉnh…

Đối với địa bàn Quảng Nam, trong những năm gần đây, việc phát triển kinh tế cũng đã đặt ra nhiều thách thức cho công tác đảm bảo an ninh nông thôn, đô thị. Trong đó, việc xây dựng các tuyến giao thông, cũng như các khu, cụm công nghiệp phục vụ phát triển kinh tế đã nảy sinh những vấn đề phức tạp về đất đai, đền bù, giải tỏa dẫn đến khiếu kiện đông người, gây ảnh hưởng đến ANTT. Lực lượng an ninh đã chủ động, kịp thời giải quyết, không để xảy ra các “điểm nóng”, tình huống bị động, bất ngờ, góp phần giữ vững và ổn định chính trị, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Nhiều vụ việc tranh chấp, khiếu kiện đông người liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng… đã được lực lượng an ninh chủ động tham mưu các cấp giải quyết với phương châm đảm bảo yêu cầu, quyền lợi chính đáng của nhân dân nhưng phải đúng quy định của pháp luật. Từ đó, góp phần giải quyết ổn định tình hình.

Đặc biệt, trong những năm qua, hàng chục chuyên án trên lĩnh vực an ninh quốc gia đã được lực lượng an ninh Công an Quảng Nam phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt xóa thành công. Đối tượng đấu tranh của lực lượng an ninh không phải lúc nào cũng xuất đầu lộ diện. Trong nhiều chuyên án, nhất là đấu tranh với tội phạm mua bán, sử dụng vật liệu nổ, các đối tượng rất tinh vi, xảo quyệt, manh động và liều lĩnh, những chiến sĩ an ninh phải kiên cường, cân não theo sát di biến động của các đối tượng, nhiều chuyên án phải kéo dài nhiều năm trời để đưa tội phạm ra trước ánh sáng pháp luật.

Đại tá Huỳnh Trung Nguyên - Phó Giám đốc Công an tỉnh, thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra cho biết: Trên mặt trận thầm lặng này, lực lượng an ninh phải thực hiện phương châm chủ động phát hiện sớm những vấn đề liên quan, tập trung thu thập, đánh giá và phân tích thông tin để có cách tham mưu chính xác vấn đề. Có những vụ việc lực lượng an ninh tập trung lập chuyên án đấu tranh một tháng, có những chuyên án kéo dài nhiều năm, hay lâu hơn nữa, nhưng phải kiên trì xử lý tội phạm đến cùng và quan trọng là phải đảm bảo yêu cầu nghiệp vụ, chính trị và ngoại giao… Những chiến công và sự hy sinh thầm lặng của lực lượng an ninh Quảng Nam đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao. Đã có 22 tập thể, 22 cá nhân được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và hàng trăm tập thể, cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương các loại. Đó là niềm vinh dự, tự hào, động viên lực lượng an ninh nhân dân Quảng Nam phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn mới của cách mạng.

XUÂN MAI