Nô nức tòng quân

T.LÊ - TH.PHƯƠNG-D.LỆ |

Sáng nay 5.3, các địa phương trên địa bàn tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân, tiễn hơn 2.500 thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Nhiều ngày qua, mọi công tác chuẩn bị đã được các địa phương tích cực triển khai chặt chẽ, đảm bảo chu đáo cho ngày hội tòng quân.

Các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Tiên Thọ đến gặp anh Trần Thanh Huân (bên phải) và gia đình trước ngày nhập ngũ. Ảnh: D.L
Các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Tiên Thọ đến gặp anh Trần Thanh Huân (bên phải) và gia đình trước ngày nhập ngũ. Ảnh: D.L

NGHĨA VỤ THIÊNG LIÊNG

Nhập ngũ là nghĩa vụ và trách nhiệm thiêng liêng của thanh niên đối với Tổ quốc. Vì vậy, ngoài chấp hành nghiêm lệnh khám tuyển, nhiều người đã làm đơn tình nguyện tòng quân.

Tình nguyện vì Tổ quốc

Những ngày này, thanh niên huyện Nông Sơn đã sẵn sàng và mong sớm đến ngày tòng quân; trong đó nhiều thanh niên đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ với mong ước góp sức trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sinh ra trong một gia đình làm nông khó khăn, ngay từ lớp 9, thanh niên Lương Văn Vương (thôn Cấm La, xã Quế Lâm) phải nghỉ học giữa chừng vì bố mất, một mình mẹ Vương không thể nuôi nổi 3 đứa con ăn học. Sau khi nghỉ học, Vương cùng mẹ nuôi bò và heo, gà để có tiền cho em trai ăn học. Tuy nhiên ngay khi có lệnh khám tuyển nghĩa vụ quân sự, gia đình đã động viên Vương tự nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự. Bà Đinh Thị Pháp - mẹ của Vương tâm sự “Thanh niên lớn lên phải có trách nhiệm với quê hương, đất nước. Dù bây giờ gia đình làm nông, nhiều vất vả nhưng tôi luôn động viên để con trai vững tin làm tròn nghĩa vụ công dân”. Không riêng gì Vương, nhiều thanh niên trên địa bàn huyện Nông Sơn cũng tình nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2018. Trong 50 thanh niên nhập ngũ đợt này có 7 người làm đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự.

“Nữ tân binh” Đặng Thị Thúy Hằng.
“Nữ tân binh” Đặng Thị Thúy Hằng.

Thời gian qua, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn được triển khai thực hiện tốt, đạt chất lượng 100% về sức khỏe, trình độ văn hóa, lý luận chính trị. Trung tá Trương Xuân Phúc - Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Nông Sơn cho biết: “Có được kết quả đó là nhờ vào sự đồng thuận cao từ các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn. Việc phân công thành viên đứng cánh theo dõi đã góp phần làm tốt công tác tuyên truyền vận động để động viên thanh niên hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự”.

An tâm lên đường

“Điều dưỡng viên” nhập ngũ
Cô gái Đặng Thị Thúy Hằng (SN 1994) khiến nhiều người chú ý khi là một trong 2 nữ tân binh tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2018.
Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam năm 2016 và hiện là điều dưỡng viên tại Khoa Răng - Hàm - Mặt thuộc Bệnh viện Quân y 17, Quân khu 5, Đặng Thị Thúy Hằng, hiện ở tại khối phố 6, phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ, là công dân nữ duy nhất của thành phố lên đường nhập ngũ năm 2018. Môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với bộ đội nên phần nào đó những phẩm chất, tính cách cao đẹp của người lính đã gây ấn tượng mạnh đối với Đặng Thị Thúy Hằng. Quyết định nhập ngũ đến với cô gái trẻ sau nhiều lần trò chuyện với chính người cha của mình là Thượng tá Đặng Quốc Việt, hiện nay là Phó Trung đoàn trưởng - Tham mưu trưởng Trung đoàn 142, Sư đoàn 315, Quân khu 5. Thúy Hằng chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng môi trường quân đội là cơ hội rèn luyện để trưởng thành nên tình nguyện nhập ngũ”.
Khi được hỏi gác lại 3 năm học tập tại trường và 2 năm đi làm, bây giờ nhập ngũ có cảm thấy tiếc nuối gì không, Hằng vui vẻ trả lời: “Vào quân đội không phải là gác lại ước mơ mà tiếp tục phát huy kiến thức đã học để trở thành một bác sĩ quân đội như mong muốn bấy lâu”. Khi biết được nguyện vọng của con mình, cha mẹ của Thúy Hằng rất vui mừng và ủng hộ con gái hết mình. Bà Phan Thị Phượng, mẹ của Hằng tâm sự: “Con gái quyết tâm lên đường nhập ngũ như bao thanh niên khác, tôi thấy vừa mừng, vừa lo. Mừng vì con mình đã trưởng thành nhưng lo không biết con có vượt qua thời gian rèn luyện trong quân ngũ hay không. Nhưng tôi vẫn luôn động viên con hãy phát huy truyền thống gia đình, cố gắng phấn đấu, học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.(DƯƠNG LÊ)
 

Để đảm bảo công tác giao quân, huyện Tiên Phước đã hoàn thành công tác khám tuyển, nhiều thanh niên đi làm ăn xa cũng đã trở về địa phương đúng hạn để nhập ngũ.

Trở về từ TP.Hồ Chí Minh trong những ngày cận tết, anh Vũ Văn Dương (thôn 3, xã Tiên Thọ, Tiên Phước) tạm gác công việc là công nhân công ty giày da để lên đường nhập ngũ. Bà Trương Thị Lan, mẹ của anh Dương cho hay: “Lâu nay Dương đi làm gửi tiền về cho tôi chữa bệnh, ăn uống hằng ngày. Bây giờ nó nhập ngũ thì còn con trai lớn nên tôi động viên con yên tâm lên đường”. Hay trường hợp anh Trần Thanh Huân (thôn 2, xã Tiên Thọ) cũng trở về từ TP.Hồ Chí Minh vào mùng 2 Tết để sẵn sàng nhập ngũ. Anh Huân tâm sự: “Quân đội là môi trường rèn luyện tốt nên tôi đã xác định tư tưởng, an tâm trong môi trường quân đội. Sau khi xuất ngũ, tôi sẽ tiếp tục học nghề để có công việc ổn định”.

Xã Tiên Thọ đợt này có 8 thanh niên được gọi lên đường nhập ngũ ở các đơn vị quân sự và công an tỉnh. Theo ông Nguyễn Quang Ba - Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tiên Thọ thì mọi công đoạn xét duyệt, tuyển chọn những thanh niên ưu tú, đủ điều kiện đi khám tuyển đều được thực hiện đảm bảo từ xã đến thôn. Vào chiều ngày 2.3, xã tổ chức gặp gỡ gia đình và thanh niên tại trụ sở UBND xã, tặng quà và khích lệ tinh thần thanh niên, cũng như quán triệt một số nội dung. Đến chiều ngày 4.3 gặp mặt lại lần nữa để phát quân trang quân dụng, sáng 5.3 xã đã hợp đồng xe đưa thanh niên đến huyện để lên đường nhập ngũ”.

Xã có đông thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự trong đợt giao quân mùa xuân này là xã Tiên Cảnh, với 29 thanh niên. Ông Lê Trường Hiền - Chủ tịch UBND xã Tiên Cảnh thông tin rằng xã đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã cùng các hội đoàn thể đến từng nhà thanh niên gặp gia đình, động viên thanh niên trước khi tổ chức gặp mặt, tặng quà tại UBND xã, đảm bảo công tác giao quân vào ngày 5.3 này.

Đến thời điểm này, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tiên Phước đang thực hiện các phần việc chuẩn bị cho lễ giao nhận quân diễn ra trang nghiêm, chu đáo. Ông Phan Văn Năm - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tiên Phước cho biết: “Đợt này, Tiên Phước giao 155 thanh niên cho các đơn vị nhận quân gồm Lữ đoàn 40 (thuộc Quân đoàn 3), Tổng cục Hậu cần, Trung đoàn 885 (Bộ CHQS tỉnh), và 11 thanh niên đến Công an tỉnh. Chất lượng của đợt giao quân này cao hơn những đợt trước, tuổi đời của thanh niên trẻ, trình độ, lai lịch chính trị tốt. Trong đó có 18 thanh niên được tạo nguồn phát triển đảng, tạo nguồn trong tuyển quân là 16 người”.

T.LÊ - TH.PHƯƠNG-D.LỆ

ĐẢM BẢO CÔNG TÁC HUẤN LUYỆN

Để đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho huấn luyện chiến sĩ mới năm 2018, Trung đoàn 885 (thuộc Bộ CHQS tỉnh) đã và đang triển khai công tác chuẩn bị ngay từ những ngày đầu năm mới, với khí thế và quyết tâm cao nhất.

Trung đoàn 885 chuẩn bị mô hình học cụ, vật chất huấn luyện cho huấn luyện chiến sĩ mới năm 2018.  Ảnh: NGƯỚC ANH
Trung đoàn 885 chuẩn bị mô hình học cụ, vật chất huấn luyện cho huấn luyện chiến sĩ mới năm 2018. Ảnh: NGƯỚC ANH

Xác định công tác tập huấn cho cán bộ khung huấn luyện là một trong những khâu quan trọng để huấn luyện chiến sĩ mới đạt kết quả tốt, thời gian qua, Trung đoàn 885 đã chủ động xây dựng kế hoạch và chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho đợt huấn luyện chiến sĩ mới 2018. Đây được xem là những nội dung quan trọng, then chốt giúp đội ngũ cán bộ huấn luyện nắm vững kiến thức, nâng cao trình độ huấn luyện để vận dụng sáng tạo trong quá trình huấn luyện cho chiến sĩ mới. Trung tá Trần Quang Trung - Trung đoàn trưởng Trung đoàn 885 cho hay, mặc dù vừa kết thúc kỳ nghỉ Tết Mậu Tuất 2018, nhưng Đảng ủy, Ban chỉ huy Trung đoàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai ngay công tác chuẩn bị cho huấn luyện chiến sĩ mới. Trong đó, chú trọng đến việc củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ khung huấn luyện, sắp xếp, bố trí nơi ăn ở, sinh hoạt cho tân binh, chỉnh trang môi trường văn hóa… “Trong đợt nhận quân tới đây, Trung đoàn 885 sẽ tổ chức tiếp nhận và huấn luyện cho 287 chiến sĩ mới. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu năm mới, Đảng ủy, Ban chỉ huy Trung đoàn đã chủ động chỉ đạo Tiểu đoàn 72 làm tốt mọi công tác chuẩn bị, từ việc củng cố, sữa chữa thao trường, bãi tập, mô hình học cụ, vật chất huấn luyện cho đến hệ thống panô, biển bảng tuyên truyền cổ động trực quan được làm mới, xây dựng cảnh quan môi trường văn hóa xanh, sạch, đẹp. Đồng thời đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, chăn nuôi gia súc gia cầm, đảm bảo lương thực, thực phẩm và lượng rau xanh đưa vào bếp ăn cho bộ đội” - Trung tá Trần Quang Trung nói.

Là một sĩ quan trẻ mới tốt nghiệp ra trường được điều động về để trực tiếp tham gia huấn luyện cho chiến sĩ mới, Thiếu úy Đoàn Vũ Hoàng - Trung đội trưởng Trung đội 1 (Đại đội 1, Tiểu đoàn 72) chia sẻ, từ những nội dung tại lớp tập huấn lần này sẽ giúp anh học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm và trau dồi kiến thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. “Bản thân mới ra trường chưa có kinh nghiệm trong công tác huấn luyện nên những nội dung được tập huấn lần này rất bổ ích. Bên cạnh đó, tôi cũng học hỏi thêm kiến thức từ những cán bộ đi trước để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao phó” - Thiếu úy Đoàn Vũ Hoàng tâm sự.

Bên cạnh làm tốt các mặt công tác đảm bảo cho đợt huấn luyện chiến sĩ mới, Trung đoàn 885 và Tiểu đoàn 72 còn chú trọng đến việc quán triệt cho đội ngũ cán bộ khung huấn luyện về công tác nắm bắt, quản lý tư tưởng bộ đội, coi đây là một trong những khâu quan trọng để huấn luyện đạt kết quả. Theo Đại úy Nguyễn Hồng Trung - Chính trị viên Tiểu đoàn 72, xác định việc nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm, hoàn cảnh gia đình của mỗi chiến sĩ mới là khâu rất quan trọng trong những ngày đầu huấn luyện, cán bộ các cấp trong tiểu đoàn luôn quán triệt phương châm “đến với chiến sĩ mới bằng tình thương, trách nhiệm và sự tôn trọng”, đồng thời coi các tân binh như những người thân trong gia đình. “Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ phát huy hiệu quả hoạt động của tổ tư vấn tâm lý - pháp lý quân nhân, thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình tư tưởng bộ đội, giải quyết vấn đề nảy sinh và đề xuất với cấp trên các biện pháp kịp thời, hiệu quả, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới năm 2018” - Đại úy Nguyễn Hồng Trung cho biết thêm.

TUẤN ANH - ALĂNG NGƯỚC

SẴN SÀNG LÊN ĐƯỜNG

Các huyện miền núi của tỉnh như Đông Giang, Tây Giang, Bắc Trà My đã hoàn tất các khâu, sẵn sàng đảm bảo công tác giao quân.

Đại diện chính quyền địa phương xã Sông Kôn (huyện Đông Giang) thăm động viên và trao quà tết cho gia đình thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Ảnh: NGƯỚC ANH
Đại diện chính quyền địa phương xã Sông Kôn (huyện Đông Giang) thăm động viên và trao quà tết cho gia đình thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Ảnh: NGƯỚC ANH

Đi giữa mùa xuân

Tại huyện Đông Giang, nhiều ngày qua, việc tổ chức ngày hội tòng quân đã được chính quyền địa phương chuẩn bị chu đáo, với rực thắm cờ hoa, cùng khẩu hiệu giăng khắp tuyến đường vùng cao. Là con trai út trong gia đình, anh Alăng Thúc (ở thôn Bút Tưa, xã Sông Kôn, huyện Đông Giang) tranh thủ thời gian còn lại sau tết để phụ giúp công việc gia đình. Alăng Thúc tâm sự, lúc mới nhận thông tin có danh sách trúng tuyển nghĩa vụ, anh khá lo lắng, vì ở nhà vẫn còn cha mẹ đã già yếu. Nhưng nhờ sự quan tâm động viên từ người thân, bạn bè và chính quyền địa phương, anh đã yên tâm lên đường nhập ngũ, làm tròn trách nhiệm của tuổi trẻ với Tổ quốc. Cả thời điểm trước, trong và sau tết, căn nhà của Thúc luôn đông vui bởi những chuyến thăm của bạn bè, người thân cùng bà con hàng xóm. Ai cũng mong Thúc tiếp tục phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trong quân ngũ, xứng đáng với niềm tin yêu của dân làng. “Ba tôi trước đây cũng theo bộ đội tham gia cách mạng, bây giờ tôi nhập ngũ để tiếp bước truyền thống gia đình, sẵn sàng lên đường tòng quân” - anh Thúc nói.

Thượng tá Alăng Mứ - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện cho hay, nhằm đảm bảo tốt việc giao nhận quân, ngay từ trước Tết Nguyên đán địa phương đã triển khai hoàn tất kỹ lưỡng mọi công tác chuẩn bị, tránh để xảy ra sai sót. Năm 2018, huyện Đông Giang có 70 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (trong đó, có 55 thanh niên nhập ngũ vào quân đội và 15 thanh niên tham gia nghĩa vụ công an; gồm 63 thanh niên người Cơ Tu và 7 thanh niên người Kinh). “Từ trước Tết Nguyên đán, cùng với chính quyền các địa phương, Ban CHQS huyện đã trực tiếp thăm hỏi, động viên tư tưởng các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, nhằm tạo tâm lý thoải mái để các em vui xuân đón tết bên gia đình tươi vui, an toàn và động viên cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ trong quân ngũ” - Thượng tá Alăng Mứ cho biết thêm.

Vững tin vào quân ngũ

Đợt tuyển quân năm nay, toàn tỉnh có 2.502 thanh niên (trong đó, có 2 thanh niên nữ) nhập ngũ cho các đơn vị nhận quân. Trong đó, có 1.242 thanh niên đạt sức khỏe loại 1 và loại 2; 266 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp; 2 thanh niên là cán bộ công nhân viên chức, 15 thanh niên là đảng viên và 89 thanh niên nằm trong diện tạo nguồn phát triển đảng.

Theo chân cán bộ của huyện Bắc Trà My và xã Trà Đông đến thăm hỏi, động viên và tặng quà thanh niên địa phương trước lúc lên đường nhập ngũ, chúng tôi không khỏi cảm động khi nghe những lời chia sẻ từ thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự trong đợt này. Tại nhà của thanh niên Đoàn Văn Đạt (ở thôn Định Yên, xã Trà Đông, huyện Bắc Trà My), nhiều ngày qua đón rất đông người dân địa phương đến thăm hỏi, động viên. Tốt nghiệp chuyên ngành Lâm nghiệp (Trường Đại học Nông Lâm Huế), Văn Đạt là thanh niên duy nhất ở huyện Bắc Trà My đạt tiêu chí “2 trong 1” (thanh niên là đảng viên và trình độ đại học, cao đẳng) trong mùa tuyển quân năm nay. Sau khi tốt nghiệp đại học, khi có thông tin về đợt khám nghĩa vụ quân sự, anh đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Ước mong được cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước từ lâu luôn là động lực giúp anh phấn đấu trong học tập, bởi cảm thấy đó là niềm tự hào và vinh dự rất lớn đối với bản thân, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. “Là thanh niên đến tuổi trưởng thành phải có trách nhiệm đối với đất nước, vì vậy tôi quyết tâm lên đường nhập ngũ, thử sức mình trong môi trường mới để có thêm trải nghiệm bổ ích. Mong muốn của tôi là sau này được phục vụ lâu dài trong quân đội” - anh Đạt nói.

Cùng chung quyết tâm như Đoàn Văn Đạt, anh Phạm Viết Hải (ở tổ Đàng Bộ, thị trấn Trà My) cũng rất phấn khởi khi hay tin được lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc. Anh Hải cho biết, mặc dù trong đợt mưa lũ xảy ra vào tháng 11.2017 vừa qua, khiến gia đình bị thiệt hại nặng nề nhưng được sự giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương, cùng với sự động viên của gia đình, bạn bè nên anh an tâm tư tưởng, sẵn sàng lên đường. “Tôi rất vui và tự hào vì ước mơ trở thành anh Bộ đội Cụ Hồ đã được hiện thực, đồng thời sẽ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian nhập ngũ” - anh Hải chia sẻ. Ông Phạm Quyền, cha của thanh niên Phạm Văn Hải mong con phấn đấu rèn luyện, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách và hy vọng môi trường quân đội sẽ giúp Hải trưởng thành hơn.

Trung tá Lê Trung Thành - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh cho hay: “Có thể nói, đến giờ phút này, 100% thanh niên nhập ngũ an tâm tư tưởng, sẵn sàng lên đường vào huấn luyện tại các đơn vị quân đội. Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp, các ngành và đoàn thể ở các địa phương đã làm tốt công tác quản lý thanh niên, kịp thời động viên tinh thần, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của gia đình và thanh niên nhập ngũ, đảm bảo các điều kiện để lễ giao nhận quân năm 2018 diễn ra theo đúng kế hoạch, đạt 100% chỉ tiêu trên giao”.

TUẤN ANH - ALĂNG NGƯỚC