Núi Thành nâng cao chất lượng tuyển quân

TUẤN ANH |

Với phương châm “Tuyển chọn người nào chắc người đó”, thời gian qua, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) huyện Núi Thành tập trung làm tốt công tác khám tuyển sức khỏe cho thanh niên trong diện nhập ngũ nhằm đảm bảo số lượng và chất lượng giao quân năm 2019.

Hội đồng NVQS huyện Núi Thành tổ chức khám tuyển sức khỏe NVQS cho thanh niên chặt chẽ. Ảnh: T.ANH
Hội đồng NVQS huyện Núi Thành tổ chức khám tuyển sức khỏe NVQS cho thanh niên chặt chẽ. Ảnh: T.ANH

Ngày UBND xã Tam Xuân 1 tổ chức khám sức khỏe NVQS, hàng trăm thanh niên đã có mặt tại trụ sở UBND xã để tham gia khám tuyển. Thanh niên Lê Phước Thành mặc dù đã có công việc ổn định tại Công ty CP Bất động sản Kim Phong - TP.Đà Nẵng, nhưng khi nhận được lệnh khám tuyển, anh đã tranh thủ về địa phương để tham gia đúng thời gian quy định. Thanh niên Lê Phước Thành chia sẻ: “Là một công dân tôi luôn xác định rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc. Do đó, khi nhận được lệnh gọi khám sức khỏe NVQS, tôi đã sắp xếp công việc để về địa phương tham gia khám tuyển. Nếu trúng tuyển NVQS tôi sẵn sàng lên đường nhập ngũ”.

Còn thanh niên Nguyễn Văn Long, ở thôn Mỹ Bình, xã Tam Hiệp, chia sẻ rằng, được cống hiến sức trẻ cho đất nước là niềm vinh dự, tự hào đối với bản thân. Vì vậy, anh đã làm đơn tình nguyện nhập ngũ năm 2019. “Được khoác lên mình bộ quân phục người lính là niềm mơ ước của tôi từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bởi được cống hiến sức mình cho đất nước là nghĩa vụ, trách nhiệm của thanh niên. Hơn nữa tôi nghĩ, môi trường quân đội sẽ rèn luyện giúp mình ngày càng trưởng thành hơn” - Nguyễn Văn Long nói.

Xác định công tác khám tuyển sức khỏe NVQS cho thanh niên trong diện nhập ngũ là khâu quan trọng trong công tác tuyển quân, Hội đồng NVQS huyện Núi Thành đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật NVQS cho thanh niên, gia đình và mọi tầng lớp nhân dân. Đồng thời nắm chắc thực lực thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, nhất là quản lý chặt chẽ số thanh niên đang đi làm ăn xa. Tổ chức các đoàn khám với đầy đủ các chuyên khoa, trang thiết bị y tế, đảm bảo lựa chọn thanh niên có đủ sức khỏe, trình độ chính trị, học vấn để lên đường nhập ngũ. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Phan Cách - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Núi Thành cho biết: “Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã tích cực làm tham mưu UBND huyện củng cố, kiện toàn Hội đồng NVQS từ huyện đến xã, thị trấn và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Quán triệt đầy đủ các văn bản về công tác tuyển quân năm 2019. Tổ chức phát lệnh gọi khám chặt chẽ, đảm bảo phát lệnh gọi khám đến từng thanh niên. Đồng thời thành lập các đoàn khám với đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn, trách nhiệm cao và đầy đủ các trang thiết bị y tế như: máy đo khúc xạ mắt, máy điện tim, máy siêu âm… đảm bảo công bằng trong quá trình khám tuyển. Ngoài ra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp chống khám, tuyệt đối không bỏ sót đối tượng và không để xã trắng trong tuyển quân”.

Chính nhờ làm tốt các bước trong công tác khám tuyển một cách đồng bộ, chặt chẽ nên qua khám tuyển sức khỏe NVQS trên toàn huyện, tất cả thanh niên đều chấp hành nghiêm lệnh gọi khám. Đến nay, Hội đồng NVQS huyện đã tổ chức khám tuyển sức khỏe cho 17/17 xã, thị trấn. Toàn huyện có 880/880 thanh niên lên trạm khám tuyển, đạt 100% so với lệnh gọi khám, có 336 thanh niên đạt sức khỏe; trong đó, có 89 thanh niên đạt sức khỏe loại 1, loại 2; trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp là 29 thanh niên.

Được biết, năm 2019, dự kiến chỉ tiêu giao quân của huyện Núi Thành là 220 thanh niên. Với những kết quả thuận lợi bước đầu trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, Hội đồng NVQS huyện Núi Thành tiếp tục triển khai cho Hội đồng NVQS 17 xã, thị trấn làm tốt công tác “2 gặp, 4 biết”, hoàn chỉnh hồ sơ, phân công thành viên Hội đồng NVQS đứng điểm ở các thôn để kịp thời động viên, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của gia đình và thanh niên trúng tuyển, đảm bảo số lượng và chất lượng thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc.

TUẤN ANH