Nước mắt ngày gặp lại

Hồng Vân |

Gần 400 cựu chiến binh (CCB) Trung đoàn 142, Sư đoàn 315, Quân khu 5 từng chiến đấu từ năm 1978 - 1989 đã có cuộc gặp mặt cảm động tại Chu Lai (Núi Thành). Đây là cuộc hội ngộ quy mô lớn đầu tiên kể từ khi trung đoàn rời chiến trường K về nước.

Không chỉ CCB 6 tỉnh duyên hải miền Trung từ Đà Nẵng đến Phú Yên mà nhiều CCB đang sinh sống ở TP.Hồ Chí Minh, Kiên Giang như anh Du, Hải, Nhì, Sơn cũng lặn lội tìm về. Anh Pháp, anh Trường bị thương cụt chân vẫn đến thật sớm tìm đồng đội. Đoàn CCB TP.Hội An sôi động hơn cả khi mang theo cả dàn nhạc phục vụ văn nghệ. Đây là “cây nhà lá vườn” của CCB Trần Xuân Xê, giọng ca nức tiếng đơn vị ngày trước. Bốn trung đoàn trưởng năm xưa là Nguyễn Ngọc Ân, Trần Thanh Hoàng, Nguyễn Thanh Cúc, Lê Đình Châu tận tình hỏi thăm từng chiến sĩ của mình. Đôi lúc nhíu trán để nhớ lại cậu liên lạc bé nhỏ năm nào giờ đã già theo năm tháng. Ai nấy cười vui mà mắt đỏ hoe. Những con người can trường, đối mặt với sống chết hiểm nguy nhiều năm trên đất bạn nay dễ mềm lòng trước vòng tay đồng đội đang ôm chầm lấy mình.

Các Cựu chiến binh chụp ảnh cùng thủ trưởng Trung đoàn.      Ảnh: H.V
Các Cựu chiến binh chụp ảnh cùng thủ trưởng Trung đoàn. Ảnh: H.V

Nhóm  trinh sát nhớ về những ngày truy quét Pôn Pốt; nhất là trận chuẩn bị cho chiến dịch Ngã Ba Biên cuối năm 1984. Cả đơn vị bị lọt vào trận địa phục kích của địch, hơn một nửa quân số đại đội trinh sát bị tổn thất, cán bộ từ trung đội đến đại đội đều hy sinh. Sư đoàn trưởng Quang, Trung đoàn trưởng Ân may mắn còn sống trong trận này. Họ nhắc về liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đình Hoàng, người đã dũng cảm cứu bạn trên đỉnh Pha-lang-sung. Anh Hùng ở Gia Lai vẫn sôi nổi như ngày nào, giúp được gì cho đồng đội đều luôn sẵn lòng. Anh kể về chuyến đi tìm CCB của Đắc Lắc năm 1998. Trong số hơn 300 CCB thuộc Trung đoàn 142 tại tỉnh này, nhiều người ở nơi heo hút, phải vượt qua bao sông suối và núi cao mới đến nơi. Từ chuyến đi ấy, những người lính quyết định thành lập Ban liên lạc CCB 142 ở Đắc Lắc, được UBND tỉnh công nhận.

Từ sự ủng hộ ấy, ban đã vận động các đơn vị và mạnh thường quân gần 100 triệu đồng để giúp đỡ anh em có hoàn cảnh khó khăn. Xông xáo lo cho bạn, nhưng số phận trêu ngươi khi anh Hùng gặp tai họa, nhà xưởng cháy, ba đứa con tử nạn. Đồng đội nghe tin đều tìm đến chia buồn và hỗ trợ anh vượt qua hoạn nạn. Còn CCB Đinh Vũ Lan, năm 2011 cũng vừa nhận được nhà tình nghĩa của Bộ Tham mưu Quân khu trị giá 80 triệu đồng, trong đó có sự đóng góp đầy ân tình của Thiếu tướng Nguyễn Long Cáng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 5 và Đại tá Nguyễn Đình Tiến, Phó Tham mưu trưởng Quân khu từng là tiểu đoàn trưởng các Tiểu đoàn 5, 6. Nghĩa tình ấy đã tiếp thêm sức mạnh để CCB Đinh Vũ Lan hôm nay tự tin hơn trước. Anh và CCB Võ Thành Trung trong Ban liên lạc đã tỏ ra ăn ý khi “cầm trịch” buổi gặp mặt, nhất là trong công tác quyên góp kinh phí từ các nguồn, bảo đảm vật chất cho ngày vui, đồng thời có quỹ để thăm và giúp đỡ đồng đội còn vất vả trong cuộc sống. Tại buổi gặp mặt, ngoài những câu chuyện cũ, các anh còn bàn nhau trước mắt sẽ làm tiếp một ngôi nhà đồng đội trị giá 70 triệu cho CCB có hoàn cảnh khó khăn nhất.

Buổi cơm trưa trong gió bãi Rạn rộn ràng bài ca người lính. Những cái bắt tay lưu luyến, không muốn rời. Họ hẹn và chờ nhau ở lần sau…

Hồng Vân