Phòng chống tội phạm cướp giật đường phố

XUÂN MAI |

Tăng cường công tác phòng chống tội phạm, chủ động tuần tra, sâu sát thực tế hạn chế tình trạng cướp giật, góp phần tạo môi trường an toàn cho du lịch Hội An.

Ra quân đồng loạt

Hội An là thành phố du lịch nên lượng khách trong nước cũng như quốc tế đến đây rất lớn. Vì vậy, việc đảm bảo môi trường an toàn là điều khó. Bên cạnh đó, Hội An với vị trí giáp ranh các huyện Điện Bàn, Duy Xuyên và TP.Đà Nẵng nên thường phát sinh tội phạm vãng lai, liên huyện, đáng chú ý là nạn cướp giật trên đường phố diễn ra phức tạp. Sự gia tăng của loại tội phạm này gây bức xúc trong nhân dân, khiến du khách lo lắng, tác động xấu đến hoạt động du lịch và môi trường văn hóa của thành phố. Trong năm 2015, trên địa bàn thành phố xảy ra 34 vụ cướp giật tài sản, trong đó cướp giật của người nước ngoài là 27 vụ. Tội phạm cướp giật tài sản hoạt động rất manh động, liều lĩnh, không những chiếm đoạt tài sản của du khách, nhân dân mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của họ.
Trước thực trạng đó, được sự chỉ đạo quyết liệt của Giám đốc Công an tỉnh, sự phối hợp của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh và công an các địa phương liên quan, Công an TP.Hội An đã xây dựng phương án tuần tra, mai phục phòng chống tội phạm cướp giật tài sản. Để tổ chức thực hiện tốt phương án này, Công an TP.Hội An đã thành lập ban chỉ đạo riêng nhằm tập trung lực lượng thực hiện phương án một cách hiệu quả. Có thể nói đây là một cuộc ra quân tổng lực, tập trung sự chỉ đạo thường xuyên, chặt chẽ, huy động tối đa lực lượng từ công an tỉnh, công an thành phố, công an phường, tổ bảo vệ dân phố và cả sự tham gia tích cực của người dân trên địa bàn vào cuộc thông qua phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó, huy động nhiều phương tiện nghiệp vụ, kết hợp với camera giám sát an ninh, quyết tâm trong thời gian sớm nhất trả lại bình yên cho Hội An. Đặc biệt, đối với Công an TP.Hội An - lực lượng chủ công thực hiện phương án, đã phân công cụ thể các lực lượng tuần tra, chốt chặn công khai và bí mật trên các tuyến đường nhằm phòng ngừa, răn đe đối tượng và chủ động chặn bắt khi đối tượng gây án.

Lãnh đạo Công an tỉnh khen thưởng Công an TP.Hội An đạt thành tích trong công tác tuần tra, mai phục phòng chống tội phạm cướp giật. Ảnh: X.M
Lãnh đạo Công an tỉnh khen thưởng Công an TP.Hội An đạt thành tích trong công tác tuần tra, mai phục phòng chống tội phạm cướp giật. Ảnh: X.M

Hiệu quả cao

Với những biện pháp quyết liệt từ phòng ngừa ngăn chặn đến chủ động tấn công, chỉ sau một năm thực hiện phương án tuần tra, mai phục phòng chống tội phạm cướp giật tài sản, Công an TP.Hội An thu được nhiều kết quả đáng kể. Năm 2015, Công an TP.Hội An đã khám phá 2/3 số chuyên án, làm rõ 25 vụ cướp giật góp phần ổn định tình hình, chặn đứng hoạt động tội phạm cướp giật trên đường phố. Cụ thể, trong tháng 11,12 và tháng 1.2016 trên địa bàn thành phố không xảy ra vụ cướp giật nào, giảm 16 vụ - 100% so với cùng kỳ năm trước.

Việc điều tra, truy bắt tội phạm cũng nhanh chóng, kịp thời. Đơn cử, lúc 12 giờ 30 phút ngày 27.8.2015, một khách du lịch Đức đi xe đạp từ biển An Bàng về phố cổ theo đường Hai Bà Trưng, khi đến cầu An Bàng thì bị một thanh niên đi mô tô áp sát giật túi xách, bên trong có 1 điện thoại di động, 1 máy ảnh, 5 triệu đồng và 400USD. Đến 18 giờ cùng ngày, Công an TP.Hội An đã tóm gọn được đối tượng gây án là Trần Minh Hải (SN 1986, trú thị xã Điện Bàn). Qua đấu tranh, Hải khai đã thực hiện nhiều vụ cướp giật tài sản khác trên địa bàn. Trước đó, Công an TP.Hội An cũng khám phá nhanh nhóm cướp giật tài sản của du khách nước ngoài xảy ra từ ngày 13 đến 20.3.2015. Kết quả quả đó đã tạo được niềm tin của cán bộ, nhân dân vào lực lượng công an.

Đại tá Đinh Xuân Nghĩ - Trưởng Công an TP.Hội An, cho biết, để hạn chế, ngăn chặn hiệu quả tội phạm cướp giật trên địa bàn trong thời gian qua, các lực lượng tham gia thực hiện phương án tuần tra, mai phục phòng chống tội phạm cướp giật đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tính năng động, sáng tạo trong công tác tuần tra, chốt chặn, điều tra xác minh, xử lý tội phạm cướp giật. Trong công tác tuần tra, mai phục lấy tuần tra kiểm soát để phòng ngừa, chốt chặn để truy bắt, truy xét để làm rõ thay cho việc truy đuổi kém hiệu quả nhưng nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Qua thực tế các vụ cướp giật xảy ra trên địa bàn cho thấy, sở dĩ người nước ngoài và phụ nữ Việt Nam là đối tượng bị cướp giật do thường mang theo nhiều tài sản như dây chuyền, túi xách. Khi bị cướp giật thường hoảng loạn, do đó không biết được biển số xe, nhận dạng đối tượng, mặt khác do bất đồng ngôn ngữ nên khi xảy ra vụ việc thì người nước ngoài kêu cứu không ai hiểu và hỗ trợ truy bắt đối tượng. Chính vì thế, cùng với việc thực hiện tốt phương án tuần tra, mai phục của lực lượng công an hơn ai hết, người dân và du khách phải nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản của chính mình.

XUÂN MAI