Phụ nữ mặc áo lính

ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP |

Đảm đương hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, những phụ nữ mặc áo lính của lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 5 đã khẳng định dấu ấn: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”…

CÓ dịp chuyện trò với các chị là điển hình tiên tiến của phụ nữ LLVT Quân khu 5 giai đoạn 2010-2015 mới thấy, mỗi chị thực sự là những bông hoa tươi thắm sắc hương, biểu trưng cho ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên.

Vừa đảm đương công tác văn thư - bảo mật, vừa quán xuyến công tác Hội phụ nữ của Quân khu 5, công việc bề bộn nhưng Đại úy Đào Thị Hồng Phước, Chủ tịch Hội phụ nữ cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) Quảng Nam luôn tràn đầy nhiệt huyết, hiến kế cùng ban chấp hành tổ chức nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn phụ nữ, giữ vững ngọn cờ thi đua trong phong trào của phụ nữ tỉnh Quảng Nam cũng như LLVT Quân khu 5. Bản thân chị được vinh danh một trong 10 gương mặt phụ nữ tiêu biểu của LLVT Quân khu 5 giai đoạn 2006-2010; nhiều năm được Tổng cục Chính trị, Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen, 5 năm liền (2010 - 2014) là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, trong đó năm 2014 là Chiến sĩ thi đua toàn quân. Thắp sáng và bền bỉ thực thi những ý tưởng sáng tạo, góp phần mang đến sức sống mới cho hoạt động của Hội phụ nữ các cấp trong Quân khu 5, đó là những đóng góp xuất sắc của Trung tá Ngô Thị Bích Hạnh, nhân viên Ban Phụ nữ Quân khu 5. Chị còn là giọng ca mượt mà, đằm thắm được cán bộ chiến sĩ các đơn vị yêu mến, tham gia sôi nổi các hoạt động thể dục thể thao, đoạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi tìm hiểu truyền thống, là điểm tựa cho chồng công tác tốt, nuôi dạy 2 con chăm ngoan, học giỏi.

Những bông hoa tiêu biểu của lực lượng vũ trang Quân khu 5.
Những bông hoa tiêu biểu của lực lượng vũ trang Quân khu 5.

Một trường hợp khác, có chồng là thương binh¼, Thiếu tá Trần Thị Kim Oanh, Chủ tịch Hội phụ nữ cơ quan Bộ CHQS Quảng Ngãi phải cáng đáng vai trò trụ cột gia đình. Không để hoàn cảnh chi phối, chị luôn chứng tỏ bản lĩnh cán bộ hội, đi đầu trong các hoạt động phong trào, thực hiện nói đi đôi với làm, đưa kinh tế gia đình có hiệu quả, được chỉ huy tin cậy, đồng đội quý mến, hội viên tín nhiệm.

Còn Đại úy Nguyễn Thị Thanh Tâm, Phó Trưởng khoa Điện - điện tử Trường Cao đẳng Nghề số 5 được biết đến với vai trò tác giả của nhiều sáng kiến, cải tiến mô hình học vụ như “Băng chuyền vận chuyển và đếm sản phẩm”, “Điều khiển động cơ điện không đồng bộ 3 pha”, “Hệ thống điều khiển, khống chế đèn chuông”, “Điều khiển, giám sát hoạt động của băng chuyền bằng phần mềm WINCC 7.0 và PLCS7-200”… Những tâm huyết của chị đã giúp nhà trường tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư mô hình học cụ, góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực, nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động miền Trung và Tây Nguyên.

Được Quân khu 5 chọn làm điểm xây dựng hội phụ nữ vững mạnh xuất sắc giai đoạn 2012-2015, Hội phụ nữ cơ sở Công ty TNHH MTV Cà phê 15 nổi bật với phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Từ các nguồn tiết kiệm và nguồn vốn của Bộ Quốc phòng, hội đã tạo điều kiện cho hơn 96 lượt hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay để mua cây giống, con giống, đầu tư phân bón, sửa chữa chuồng trại… Hội cũng nhân rộng nhiều mô hình “Tổ phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Tổ phụ nữ giúp nhau bằng một ngày công” với nhiều gương sáng như các chị Nguyễn Thị Viên, Nguyễn Thị Châu, Lê Thị Mai Phúc, Trần Thị Hương… Năm 2011, 2012 hội đã được Quân khu 5 tặng bằng khen, năm 2013, 2014 được Tổng cục Chính trị tặng bằng khen.

Xác định nhiệm vụ trọng tâm là cấp cứu điều trị, nuôi dưỡng thương bệnh binh, Hội phụ nữ cơ sở Bệnh viện Quân y 17 (Cục Hậu cần) đặc biệt quan tâm tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, hội viên có quan điểm, thái độ phục vụ đúng đắn, không ngừng nâng cao y đức, tinh thần trách nhiệm, xem người bệnh như người thân, nỗi đau của người bệnh như chính nỗi đau của mình. Năm năm qua hội đã có 24  đề tài, sáng kiến có chất lượng được hội đồng khoa học các cấp đánh giá cao và  đưa vào áp dụng trong thực tiễn…

Ghi nhận những đóng góp của các nữ quân nhân, tại Hội nghị biểu dương phụ nữ điển hình tiên tiến 5 năm 2010 - 2015, Thiếu tướng Trần Quang Phương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 5 khẳng định: “Những năm qua, phong trào phụ nữ và công tác hội của phụ nữ LLVT Quân khu 5 đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, có nhiều cách làm mới, sáng tạo hơn, hiệu quả hơn. Thường vụ Đảng ủy Quân khu tin tưởng rằng, những bông hoa tươi đẹp trong lần tuyên dương này sẽ tiếp tục khoe sắc, tỏa hương, được nhân rộng và phát huy trong thời gian tới, xứng đáng là những tấm gương phụ nữ Việt Nam thời kỳ mới “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP