Sẵn sàng đối phó với khủng bố

NHƯ Ý |

Tăng cường công tác phòng chống khủng bố (PCKB) không chỉ là nhiệm vụ của các đơn vị, cơ quan chức năng liên quan mà trở thành nhiệm vụ chung của toàn xã hội, cần sự phối hợp chặt chẽ để đối phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Cuối tháng 8 vừa qua, tại Trường cán bộ trung ương Hội Nông dân Việt Nam, phân hiệu miền Trung - Tây Nguyên (TP.Hội An), UBND tỉnh tổ chức cuộc diễn tập quy mô cấp tỉnh Phương án PCKB. Tham dự buổi diễn tập gồm các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh, Công an TP.Hội An, Bộ Chỉ huy Quân sự, Biên phòng tỉnh cùng nhiều cơ quan, ban, ngành khác có liên quan. Tình huống xử lý sẽ là “đánh bắt bọn khủng bố bắt cóc con tin, giải cứu con tin; rà phá bom mìn, xử lý cháy nổ, cứu nạn cứu hộ”, thể hiện sự nhạy bén về chính trị và tinh thần cảnh giác cao độ.

Công an tỉnh diễn tập phòng chống khủng bố.
Công an tỉnh diễn tập phòng chống khủng bố.

Theo đó, tình huống được giả định là nhân viên khách sạn X phát hiện hai túi xách vô chủ, sau đó xác định là bom hẹn giờ. Lực lượng công an bằng các biện pháp nghiệp vụ xác định và bắt 4 đối tượng có liên quan. Lúc này biết đã bị động, bọn khủng bố lọt vào khách sạn khống chế, dồn con tin lên tầng hai để uy hiếp, đòi tiền chuộc và phương tiện để bỏ trốn ra nước ngoài. Nhận được tin báo, lực lượng công an các cấp đã báo cáo cấp trên, cử các lực lượng nhanh chóng tiếp cận hiện trường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, cô lập bao vây bọn khủng bố, không để bọn chúng liên lạc ra bên ngoài. Đồng thời thương thuyết triển khai các phương án, tình huống đánh bắt bọn khủng bố giải cứu con tin, công tác rà phá bom mìn, cứu nạn cứu hộ và phòng cháy chữa cháy.

Sau hơn một tiếng đồng hồ diễn tập với sự tham gia của hơn 100 người từ các lực lượng, ấn tượng nhất chính là các tình huống đánh bắt của lực lượng cảnh sát cơ động từ các mũi tấn công trên nóc nhà dùng dây kỹ thuật đu mình xuống đột nhập, từ tầng trệt dùng gậy đột nhập lên tầng hai... áp sát rồi bất ngờ tấn công, khống chế bắt gọn bọn khủng bố giải cứu con tin. Cuộc diễn tập diễn ra với tinh thần triển khai thực hiện đồng bộ, chặt chẽ theo cơ chế “Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, cơ quan công an tham mưu, các ban ngành, đoàn thể phối hợp theo chức năng nhiệm vụ đề ra”.

Qua đó, nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống âm mưu “diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ, PCKB”. Nâng cao tinh thần cảnh giác của mọi người dân trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, PCKB, mặt khác kịp thời tác động, răn đe đối với số phần tử xấu đang có âm mưu, ý đồ thực hiện âm mưu khủng bố. Phát biểu sau buổi diễn tập, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đánh giá: “Cuộc diễn tập đã đạt được mục đích đề ra, nâng lên một bước mối quan hệ phối hợp, hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng. Đồng thời bồi dưỡng năng lực chỉ huy, chỉ đạo, vận hành cơ chế xử lý, hoàn thiện phương án tác chiến, rèn luyện kỹ năng chiến đấu, kiểm tra phương tiện, vũ khí sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra”.

Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh cũng cho biết thêm, qua buổi diễn tập là cơ hội để lực lượng Công an tỉnh chủ động các phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện đối phó khi có khủng bố xảy ra, không để bị động, bất ngờ. Thông qua diễn tập, kịp thời phát hiện những sơ hở thiếu sót trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền và các ban ngành trong phối hợp xử lý vụ việc có liên quan. Kịp thời chấn chỉnh, khắc phục góp phần nâng cao sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng, năng lực lãnh đạo, điều hành của các cấp chính quyền, trong đó cơ quan công an là lực lượng tham mưu nòng cốt trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội”.

NHƯ Ý

\