Sẵn sàng đón chiến sĩ mới

ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP |

Những ngày đầu tháng 2 này, các Trung đoàn 142 và 143 đang tập trung chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để tiếp nhận, quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới mùa tuyển quân năm 2017.

Năm 2017, Trung đoàn 142 và 143 của Sư đoàn 315 đảm nhận quản lý, huấn luyện 1.025 tân binh đến từ TP.Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Nông. Nhằm tạo ấn tượng đẹp cho chiến sĩ cùng gia đình và địa phương ngay từ ngày đầu tiên nhập ngũ, các đơn vị đã chú trọng đầu tư củng cố, nâng cấp nơi ăn ở, sinh hoạt cho bộ đội. Các dãy nhà ở, nhà ăn, nhà bếp, hội trường… đều được sơn mới hoặc quét vôi sạch sẽ, hệ thống điện nước, biển bảng dây giá chính quy được tu sửa, cảnh quan môi trường được tôn tạo xanh - sạch - đẹp.

Một góc vườn tăng gia của Trung đoàn 143, Sư đoàn 315.Ảnh: N.D
Một góc vườn tăng gia của Trung đoàn 143, Sư đoàn 315.Ảnh: N.D

Vừa trải qua Tết Đinh Dậu, doanh trại các trung đoàn đều rực ngời sắc hoa.  Thiếu tá Lê Sỹ Hùng - Chính ủy Trung đoàn 143 cho biết: “Nhằm tạo sự phấn khởi trong môi trường mới, sinh nhật chiến sĩ mới trong tháng 2 và 3 tới đây sẽ ngập tràn hoa tươi “của nhà trồng được”. Cùng với đó là các tiết mục văn nghệ “chiến sĩ hát, hát cho chiến sĩ” và nhiều hoạt động sinh hoạt cộng đồng, thể dục thể thao, giao lưu kết nghĩa do Đoàn thanh niên tổ chức sẽ giúp những người lính trẻ vơi dần nỗi nhớ nhà, nhớ quê. Các Tổ tư vấn tâm lý - pháp lý quân nhân cũng chủ động tiếp cận, tư vấn, gỡ rối những băn khoăn, vướng mắc, đồng thời hướng dẫn bộ đội hưởng ứng chương trình “Tiết kiệm phụ cấp vì ngày mai lập nghiệp…”.

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Đinh Dậu 2017. Trong đó, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Quốc phòng chỉ đạo công tác tuyển quân theo kế hoạch; phối hợp với Bộ Ngoại giao tiếp tục theo dõi, nắm tình hình, chủ động các biện pháp xử lý tình huống liên quan đến chủ quyền, quốc phòng, an ninh quốc gia, quan hệ đối ngoại và bảo hộ công dân.

Xác định “thực túc để binh cường”, ngay từ cuối tháng 12.2016 đầu tháng 1.2017, các đơn vị đã xuống giống các loại rau, củ, quả phù hợp với thổ nhưỡng địa bàn đóng quân. Đến nay, tại các vườn tăng gia tập trung, các chủng loại rau từ phổ thông đến cao cấp đều đã lên xanh; bầu, bí mướp lúc lỉu trên giàn. Khu chăn nuôi đầy các loại heo, gà, vịt... Cá nuôi ở các ao cũng đang chờ thu hoạch. Theo Thiếu tá Nguyễn Quang Vĩ - Chủ nhiệm hậu cần Trung đoàn 143, tân binh đầu quân về đơn vị sẽ được thưởng thức những đặc sản “made in 315”, đó là nước mắm, nước uống đóng chai do sư đoàn sản xuất, chè xanh tươi tốt trồng ngay trong vườn các tiểu đoàn. Trung đoàn có lịch tăng gia, chăn nuôi cụ thể, được tính toán hợp lý nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm khai thác tại chỗ luôn dồi dào, tươi ngon, giá thấp hơn hẳn so với thị trường và tuyệt đối an toàn vệ sinh.

Việc tạo môi trường thân thiện để chiến sĩ hòa nhập rất quan trọng. Chính vì vậy, trong quá trình tập huấn khung huấn luyện, Trung đoàn chú trọng bồi dưỡng công tác nắm tư tưởng quân nhân. Đội ngũ cán bộ các cấp luôn lắng nghe, sẵn sàng chia sẻ để chiến sĩ mới yên tâm, gắn bó với môi trường mới. Đồng thời trung đoàn bảo đảm đầy đủ các loại sách báo, tạp chí và phương tiện nghe nhìn để bộ đội thư giãn, giải trí trong những ngày nghỉ và giờ nghỉ”.
(Thượng tá Phan Văn Hòa - Trung đoàn trưởng Trung đoàn 142)

Thực hiện mục tiêu quản lý, huấn luyện tốt chiến sĩ mới ngay từ những ngày đầu ra quân, các trung đoàn đều đầu tư kinh phí, nhân lực củng cố, làm mới thao trường, bãi tập, bảo đảm giáo án, vật chất huấn luyện. Đến nay, các khung huấn luyện đã hoàn thành chương trình tập huấn, bồi dưỡng cán bộ. Hệ thống giáo án được biên soạn đầy đủ và phê duyệt theo phân cấp. Các đơn vị còn đẩy mạnh phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ. Thượng tá Phan Văn Hòa - Trung đoàn trưởng Trung đoàn 142 cho biết: “Ngay sau lễ nhận quân, chiến sĩ mới sẽ được biên chế vào các đầu mối đơn vị, ổn định nơi ăn ở. Tiếp đó, các em sẽ được giáo dục chính trị, truyền thống đơn vị, phổ biến các chế độ tiêu chuẩn của quân nhân, Điều lệnh quản lý bộ đội... Việc tạo môi trường thân thiện để chiến sĩ hòa nhập rất quan trọng. Chính vì vậy, trong quá trình tập huấn khung huấn luyện, trung đoàn chú trọng bồi dưỡng công tác nắm tư tưởng quân nhân. Đội ngũ cán bộ các cấp luôn lắng nghe, sẵn sàng chia sẻ để chiến sĩ mới yên tâm, gắn bó với môi trường mới. Đồng thời trung đoàn bảo đảm đầy đủ các loại sách báo, tạp chí và phương tiện nghe nhìn để bộ đội thư giãn, giải trí trong những ngày nghỉ và giờ nghỉ.  

Với sự chuẩn bị chu đáo, Sư đoàn 315 đã sẵn sàng chào đón tân binh trong mùa tuyển quân năm nay. Huấn luyện giỏi, rèn luyện kỷ luật nghiêm, phấn đấu đạt kết quả cao trong khóa huấn luyện chiến sĩ mới là quyết tâm của cấp ủy, chỉ huy các cấp của Sư đoàn 315 để đơn vị vững tin bước vào năm mới 2017 giành nhiều thắng lợi mới.

ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP