"Sao vuông" An Sơn

TUẤN ANH |

Là lực lượng nòng cốt ở địa phương trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, lực lượng dân quân thường trực (DQTT) phường An Sơn, TP.Tam Kỳ luôn nỗ lực vượt khó, hoạt động hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Những ngày trung tuần tháng 12, chúng tôi có mặt tại gia đình cựu chiến binh Phạm Đình Khánh, ở tổ 4, khối phố 7, phường An Sơn, TP.Tam Kỳ khi lực lượng DQTT phường đang giúp gia đình ông xây dựng ngôi nhà mới. Ông Khánh là một trong 6 hộ dân được di dời từ vùng bị ảnh hưởng bởi sạt lở ở vùng ven sông Tam Kỳ về khu tái định cư. Với tinh thần trách nhiệm, mỗi chiến sĩ DQTT phường đã không ngại khó khăn, vất vả, hăng say lao động, tích cực giúp đỡ gia đình ông Khánh sớm ổn định cuộc sống. “Nhà tôi neo người, bản thân lại không làm được việc nặng nên anh em dân quân của phường đến phụ giúp gia đình làm ngôi nhà mới, tôi rất cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của lực lượng DQTT phường” - ông Khánh chia sẻ.

Lực lượng DQTT phường An Sơn huấn luyện bắn súng AR15. Ảnh: T.ANH
Lực lượng DQTT phường An Sơn huấn luyện bắn súng AR15. Ảnh: T.ANH

Đó chỉ là một trong rất nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả mà lực lượng DQTT phường An Sơn đã triển khai thực hiện trong năm 2015. Để duy trì tiểu đội DQTT hoạt động hiệu quả, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) phường đã chủ động làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lựa chọn những đồng chí trẻ, khỏe, năng lực công tác tốt, nhiệt tình, trách nhiệm với công tác quốc phòng để đưa vào Tiểu đội DQTT. Ông Nguyễn Khắc Tân, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường An Sơn cho biết: “Để nâng cao chất lượng hoạt động của tiểu đội DQTT, Ban CHQS phường đã duy trì cho tiểu đội thực hiện nghiêm các chế độ quy định trong ngày, trong tuần từ chế độ báo thức, tập thể dục buổi sáng, học tập, huấn luyện đến giao ban, hội ý, sinh hoạt hội họp, tăng gia sản xuất… Đồng thời làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chăm lo đời sống vật chất tinh thần, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm và động viên những chiến sĩ dân quân có hoàn cảnh khó khăn, giúp anh em an tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao”. Là phường trọng điểm về quốc phòng - an ninh nên tình hình an ninh chính trị ở đây tương đối phức tạp. Vì vậy, Tiểu đội DQTT phường An Sơn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, xác định rõ nhiệm vụ, thường xuyên duy trì quân số trực 24/24 giờ tại trụ sở UBND phường. Chủ động phối hợp với công an, tổ dân phố tuần tra, kiểm tra, kiểm soát địa bàn, kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, giữ vững ổn định chính trị. Trong huấn luyện, từng cán bộ, chiến sĩ không ngại khó, ngại khổ, ra sức học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ khả năng sẵn sàng chiến đấu, làm nòng cốt thực hiện công tác quốc phòng ở cơ sở. Đối với đồng chí Huỳnh Hữu Quyền, tham gia lực lượng DQTT phường chỉ hơn một năm nay nhưng được sự giúp đỡ, dìu dắt của Ban CHQS phường và anh em trong tiểu đội, đến nay, Quyền đã trưởng thành về nhiều mặt, nhiệt tình, trách nhiệm với công tác quốc phòng và đã được kết nạp vào đảng. Anh Quyền tâm sự: “Thời gian đầu tham gia lực lượng DQTT phường bản thân còn gặp nhiều khó khăn nhưng được quan tâm của Ban CHQS cũng như tình cảm đồng chí đồng đội, tôi cảm thấy rất an tâm tư tưởng và sẽ cố gắng hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết với công tác quốc phòng, Tiểu đội DQTT phường An Sơn luôn xung kích, đi đầu trong mọi hoạt động ở địa phương, tạo được niềm tin với cấp ủy đảng, chính quyền và bà con nhân dân. Ông Nguyễn Thọ Pha, Chủ tịch UBND phường An Sơn cho biết: “UBND phường đã dành nguồn kinh phí để xây dựng trụ sở làm việc, nơi ăn ở, sinh hoạt cho Ban CHQS và tiểu đội DQTT, mua sắm trang thiết bị, công cụ hỗ trợ cho thực hiện nhiệm vụ quốc phòng… Từ đó, hiệu quả hoạt động của Tiểu đội DQTT phường ngày càng được nâng lên, kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng có bước chuyển biến đáng kể, nhiều năm liền giữ vững phong trào thi đua Quyết thắng trong lực lượng vũ trang thành phố”.

TUẤN ANH