Sập bẫy lừa đảo bán hàng siêu khuyến mãi

XUÂN MAI |

Mặc dù đã có nhiều thông tin khuyến cáo người dân cảnh giác về nạn lừa đảo bán hàng khuyến mãi, thế nhưng thời gian gần đây, chỉ vì hám lợi nhiều người dân trên địa bàn Quảng Nam vẫn bị sập bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Công an huyện Núi Thành làm việc với nhân viên bán hàng Đinh Thị Lâm.Ảnh: X.M
Công an huyện Núi Thành làm việc với nhân viên bán hàng Đinh Thị Lâm.Ảnh: X.M

Tại xã Tam Tiến (Núi Thành), chỉ trong chưa đầy một tiếng đồng hồ, hàng chục người dân đã bị lừa mất hàng chục triệu đồng khi tham gia mua hàng khuyến mãi có quà tặng của các đối tượng lừa đảo. Mới đây, với giấy giới thiệu của UBND xã Tam Tiến, một nhóm người tự giới thiệu là cán bộ Công ty TNHH TM ISHIBA Việt Nam đã thông qua các trưởng thôn để gửi giấy mời cho người dân trên địa bàn tham dự chương trình “Dự án xanh, giảm khí thải bảo vệ môi trường”. Tuy nhiên, khi người dân đến, không có hoạt động nào liên quan như giấy mời mà tại đây, các nhân viên lấy danh nghĩa tổ chức hội nghị giới thiệu sản phẩm cho bà con nhưng thực chất là để bán hàng.

Nhóm người này đã mang các sản phẩm gồm đèn Led tích điện, bếp hồng ngoại Kyusu, chảo đa năng Nirvana để giới thiệu. Đầu tiên, để tạo lòng tin cho người dân, các nhân viên đã bán ra sản phẩm đèn tích điện với giá 300 nghìn đồng/chiếc. Sau đó, họ phát cho những người nhanh tay mua hàng 1 phiếu quà tặng. Người có phiếu sẽ được đổi lại bằng những phong bì bên trong là số tiền 300 nghìn đồng. Mua hàng được quà bằng giá trị số tiền bỏ ra đã khiến không ít người chậm chân hoặc đang dè dặt phải ngậm ngùi tiếc nuối. Nắm được tâm lý này, các nhân viên tiếp tục tung ra mặt hàng có giá thành khá cao nhưng quà tặng cũng có giá trị lớn. Sản phẩm là chảo đa năng Nirvana được các nhân viên đưa ra chào bán với mức giá 2,7 triệu đồng (giá thị trường khoảng 1 triệu đồng) nhưng kèm theo phiếu quà tặng từ 2 đến 5 triệu đồng. Một người đầu tiên nhanh tay được các nhân viên bán hàng này và được một phần quà là phong bì trị giá 2,7 triệu đồng. Tiếp theo nhóm người này giới thiệu bếp hồng ngoại với giá 2,9 triệu, được giảm giá còn 2,7 triệu đồng và ai mua cũng được một phần quà là phong bì. Lúc này do thiếu hiểu biết, lại thấy quà tặng có giá trị cao nên đã có không ít người đặt hàng. Nhóm người này yêu cầu người dân giao đủ tiền mới bán hàng và giao quà tặng. Đã có 15 người dân mua hàng. Tuy nhiên khi vừa giao hàng, nhận tiền xong, người dân chưa kịp mở phong bì quà tặng thì các đối tượng này đã tìm cớ rời đi. Và phong bì quà tặng chỉ là số tiền rất ít không như giới thiệu ban đầu.

Bà Phan Thị Thúy (người dân xã Tam Tiến) cho biết: “Họ giới thiệu sản phẩm tốt lắm, lại có khuyến mãi và nhận quà là chai dầu ăn và một phong bì mà họ bảo giá trị cao nên bà con nghe cũng hay nên mua, đâu biết mình bị lừa”. Bà Nguyễn Thị Nhung, một người dân cũng tham gia chương trình và mua sản phẩm, cho biết thêm: “Khi bà con tôi hỏi về công ty, nguồn gốc sản phẩm thì nhân viên chối quanh co không nói và tìm cớ để bỏ đi”.

Nhận được tin báo của người dân, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Tiên Phước và Công an huyện Núi Thành đã có mặt và yêu cầu nhóm người này tạm dừng việc bán hàng và kiểm tra giấy phép tổ chức hội nghị, chào bán sản phẩm nhưng họ đã không xuất trình được. Lực lượng công an đã tiến hành làm việc với 3 đối tượng gồm Đào Ngọc Kiên, Đinh Thị Lâm, Lê Đình Quang đều trú tỉnh Thanh Hóa. Theo khai nhận của các đối tượng, chương trình theo giấy mời thực chất là để giới thiệu bán hàng, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa cũng không rõ ràng và giá bán chênh lệch khá lớn với giá trị thực. Và phần quà cũng chỉ là phần quà tượng trưng, chủ yếu đánh lừa người mua hàng. Đối tượng Đinh Thị Lâm cho biết: “Chúng tôi mua các sản phẩm Led tích điện, bếp hồng ngoại Kyusu, chảo đa năng Nirvana ở các cửa hàng bán đồ gia dụng rồi đem đi giới thiệu là hàng của công ty để bán lại cho người dân. Chảo đa năng mua với giá tầm 800 nghìn đồng/cái, bán với giá 2,7 triệu đồng; bếp hồng ngoại mua 1 triệu đồng/cái, bán với giá 2,7 triệu đồng”.

Được biết, ngoài nhóm gồm 3 người nói trên, trong thời gian này còn có nhiều nhóm người khác xưng là của Công ty HH TM ISHIBA Việt Nam cũng đã tổ chức bán hàng với thủ đoạn tương tự tại hàng chục điểm khác ở nhiều địa phương như Tiên Phước, Đại Lộc, Điện Bàn. Nhiều người dân đã bị lừa mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá cao.

XUÂN MAI