Siết chặt quản lý trên "vùng đất vàng"

NGUYỄN DƯƠNG |

Tình trạng khai thác gỗ trái phép và buôn bán ma túy trên địa bàn huyện Phước Sơn vẫn đang diễn biến phức tạp. Cuộc chiến chống tội phạm được tăng cường nhưng chưa có hồi kết.

Gỗ lậu trên những chiếc xe hết hạn sử dụng được lâm tặc sử dụng bị Công an huyện Phước Sơn thu giữ. Ảnh: N.D
Gỗ lậu trên những chiếc xe hết hạn sử dụng được lâm tặc sử dụng bị Công an huyện Phước Sơn thu giữ. Ảnh: N.D

Truy bắt gỗ lậu

Sau thời gian tạm lắng, gần đây tình trạng khai thác gỗ trái phép trên địa bàn Phước Sơn diễn biến rất phức tạp. Theo thống kê, chỉ tính riêng từ Tết Nguyên đán đến nay, lực lượng Công an huyện Phước Sơn đã bắt 13 vụ vận chuyển trái phép lâm sản, số gỗ bị tịch thu lên đến gần 50m3. Gỗ được khai thác từ những cánh rừng già thuộc rừng phòng hộ Đắk Mi, Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh… Sau đó, lâm tặc thuê người dùng xe máy, trâu kéo, ghe thuyền vào vận chuyển ra những điểm tập kết ở gần bìa rừng rồi thuê ô tô chở về xuôi tiêu thụ. Trung tá Nguyễn Văn Năm - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Phước Sơn cho biết: “Gỗ mà các đối tượng vận chuyển đủ loại, từ nhóm I đến nhóm V. Phương thức cũng manh động, tinh vi hơn nhiều, lâm tặc thường dùng xe ô tô hết hạn sử dụng để vận chuyển gỗ vào giữa khuya hoặc tờ mờ sáng. Khi gặp lực lượng chức năng, chúng sẵn sàng bỏ xe để tẩu thoát…”.

Ngoài số gỗ bị bắt giữ, từ đầu năm đến nay, Công an huyện Phước Sơn còn thu giữ 13 xe ô tô các loại dùng để vận chuyển gỗ lậu. Tiêu biểu như vụ rạng sáng ngày 28.3, tại khu vực cửa nhận nước nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 (xã Phước Hòa), lực lượng chức năng xã Phước Hòa phối hợp với Công an huyện Phước Sơn bắt quả tang ô tô tải BKS 92C-04.356 do lái xe Hồ Phan Nhật Ánh (trú xã Điện Thọ, Điện Bàn) điều khiển, đang chuẩn bị vận chuyển một lượng gỗ lớn về đồng bằng tiêu thụ. Số lượng gỗ thu giữ tại hiện trường là 21,8m3, gồm 34 đoạn chò nâu, đường kính 30 - 35cm, chiều dài hơn 5m; 145 cây thị rừng, đường kính 15 - 20cm, chiều dài từ 8 - 12m, các loại gỗ trên được cưa xẻ theo dạng cột nhà lớn.

Không những ngang nhiên vận chuyển gỗ lậu mà lâm tặc còn rất liều lĩnh, sẵn sàng quay lại chống trả lực lượng chức năng để tẩu thoát. Như chiều ngày 15.1, Hồ Văn Thừa (SN 1994, trú thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn) cùng với anh trai là Hồ Văn Tuấn điều khiển xe máy lên bãi gỗ thôn 4 (Khâm Đức) để chở gỗ. Khi các đối tượng chở về đến khu vực thôn 2 (xã Phước Đức) thì bị lực lượng công an Phước Sơn phát hiện, truy đuổi. Lúc này Thừa điều khiển xe lạng lách và dùng dao chống trả lực lượng công an để các đối tượng khác bỏ trốn. Riêng Thừa sau một lúc chống đối đã bị lực lượng chức năng bắt giữ. Vụ việc đã được Công an huyện Phước Sơn ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hồ Văn Thừa về hành vi “Chống người thi hành công vụ”. Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết: “Thời gian qua lực lượng Công an huyện đã bắt giữ rất nhiều vụ vận chuyển gỗ trái phép, chứng tỏ tình trạng khai thác gỗ vẫn diễn biến phức tạp. Muốn ngăn chặn phá rừng từ gốc thì cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thắt chặt tình hình an ninh để giảm thiểu tình trạng khai thác gỗ trái phép…”.

Tấn công tội phạm ma túy

Phước Sơn được biết là “thủ phủ” của vàng, cũng là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp có phép lẫn trái phép vào khai thác. Chính vì vậy, nhiều đối tượng tập trung về đây khai thác tạo nên các bờ bãi, từ đó làm phát sinh và gia tăng các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đặc biệt là tình trạng buôn bán và sử dụng ma túy.

Để đối phó với loại tội phạm này, thời gian qua nhiều tổ công tác của Công an huyện Phước Sơn bí mật vào các bãi vàng để theo dõi, nắm bắt tình hình, các con nghiện cũng lần lượt được đưa vào danh sách theo dõi. Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng vận động, phối hợp với già làng, người có uy tín, chính quyền địa phương để nâng cao cảnh giác, không nghe theo sự lôi kéo để tiếp tay cho các đối tượng buôn bán ma túy. Đối với các doanh nghiệp khai thác vàng, địa phương buộc phải có cam kết không sử dụng người lao động nghiện ma túy, đăng ký tạm trú số lượng công nhân để kiểm tra mỗi ngày. “Tuy nhiên, phần lớn lao động làm vàng ở các doanh nghiệp được tuyển dụng từ các tỉnh miền núi phía Bắc nên số lượng các con nghiện, các đối tượng buôn bán ma túy trà trộn vào làm công nhân nên khó kiểm soát được…” - Trung tá Nguyễn Văn Năm nói.

Từ đầu năm đến nay, Công an Phước Sơn đã điều tra khám phá hàng chục vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy tại thị trấn Khâm Đức và một số địa phương có nhiều đối tượng làm vàng. Như ngày 21.3, tại thôn 4B (xã Phước Thành), cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Trần Văn Anh (SN 1972, trú xã Quế Minh, huyện Quế Sơn) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Qua khám xét, lực lượng chức năng thu giữ 0,05gam ma túy. Được biết Trần Văn Anh có vợ là người dân địa phương nên lập nghiệp tại đây. Qua công việc, Anh biết một số đối tượng làm trong các bãi vàng có nhu cầu sử dụng ma túy nên đã tìm “đầu nậu” lấy ma túy về bán nhằm kiếm lời. Trước đó, ngày 15.3, tại nhà trọ Thanh Thủy (thị trấn Khâm Đức), lực lượng chức năng bắt quả tang Nguyễn Thành Long (SN 1972, trú Xuân Hương, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) tàng trữ trái phép 9,12gam ma túy. Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận đưa số ma túy trên vào đây tiêu thụ. Tuy nhiên, trong lúc chờ các đối tượng đến “giao dịch” thì bị phát hiện, bắt giữ. “Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay chúng tôi đã tiến hành bắt giữ gần 10 vụ, thu được một số lượng khá lớn ma túy. Đa số đều là những đối tượng từng nghiện ngập chuyển qua buôn bán, cũng có đối tượng là người trú tại địa phương vì thấy nguồn lợi lớn nên trở thành đầu nậu để đưa ma túy vào cho các con nghiện ở bãi vàng” - Trung tá Nguyễn Văn Năm cho hay.

NGUYỄN DƯƠNG