Tâm huyết với công tác chính sách

HỒNG VÂN |

Cha là bộ đội tập kết, truyền thống gia đình và quê hương luôn là động lực để Trung tá Nguyễn Văn Hạnh - Chính trị viên Ban CHQS thị xã Điện Bàn dốc sức phục vụ quân đội, nhất là công tác lập hồ sơ phong tặng, truy tặng các cá nhân, tập thể anh hùng cùng công tác tìm kiếm mộ liệt sĩ.

ĐI bộ đội rồi học trường sĩ quan công binh, sau đó 12 năm ở Lữ đoàn Công binh 270, từ trung đội trưởng lên chính trị viên phó tiểu đoàn, tuổi trẻ của Trung tá Nguyễn Văn Hạnh gắn liền với các công trình phòng thủ khắp miền Trung. Năm 2012, sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo chính ủy trung đoàn, sư đoàn tại Học viện Chính trị, anh được bổ nhiệm Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm Chính trị Ban CHQS huyện Đại Lộc trong điều kiện Chính trị viên đi học. Khi tiếp cận công việc mới, anh dành thời gian để tìm hiểu về truyền thống địa phương, nhất là những tấm gương chiến đấu anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Được Huyện ủy Đại Lộc ủng hộ ý tưởng, Trung tá Hạnh miệt mài nghiên cứu những bộ hồ sơ chuẩn lưu trữ đã được phong anh hùng để rút kinh nghiệm trong việc lập hồ sơ phong tặng, truy tặng danh hiệu cho các cá nhân, đơn vị sau này. Trong hai năm 2012 - 2013, anh Hạnh đã trực tiếp thực hiện hồ sơ cho 2 tập thể và 9 cá nhân; đồng thời tham gia chỉnh sửa, thẩm tra và bổ sung tư liệu gần 30 bộ hồ sơ khác từ cơ sở đưa lên. Kết quả, huyện Đại Lộc đã có thêm 2 tập thể và 12 cá nhân được phong và truy tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Nếu biết rằng cả Quân khu 5 có 18 tập thể và 79 cá nhân được công nhận anh hùng mới thấy con số của Đại Lộc quả là “kỳ tích”.

Trung tá Nguyễn Văn Hạnh (bìa phải) tại lễ an táng 8 hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang Điện Bàn, tháng 9.2016. Ảnh: H.V
Trung tá Nguyễn Văn Hạnh (bìa phải) tại lễ an táng 8 hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang Điện Bàn, tháng 9.2016. Ảnh: H.V

Không chỉ tâm huyết làm hồ sơ tôn vinh công trạng thế hệ cha anh, Trung tá Nguyễn Văn Hạnh khi về làm Chính trị viên Ban CHQS thị xã Điện Bàn luôn tích cực làm công tác quy tập mộ liệt sĩ; xác minh, giải quyết chế độ chính sách cho các đối tượng. Theo đó, Ban CHQS thị xã được UBND tỉnh, Bộ CHQS tỉnh khen thưởng trong sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 1237 về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; thực hiện Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết chế độ cho người tham gia bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế sau năm 1975. Anh Phạm Xuân Thảo ở phường Điện Nam Bắc (thị xã Điện Bàn) đến bây giờ vẫn cảm kích Ban CHQS thị xã, nhất là Chính trị viên Nguyễn Văn Hạnh đã giúp gia đình sau 58 năm quy tập được hài cốt liệt sĩ Phạm Nghiện, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy Điện Bàn, hy sinh năm 1957. Rồi trong vòng ba tháng, hai đợt nhân dân phát hiện hài cốt liệt sĩ ở xã Điện Thọ, người ta thấy Nguyễn Văn Hạnh như con thoi đi về cơ sở, gặp gỡ nhân chứng xác minh chính xác số lượng hài cốt và tên đơn vị của liệt sĩ, tham mưu cho Thị ủy Điện Bàn an táng vào nghĩa trang chu đáo. Mới đây nhất là việc quy tập 8 hài cốt liệt sĩ ở xã Điện Thắng Trung vào nghĩa trang huyện và lấy mẫu giám định AND để tìm danh tính liệt sĩ sau hơn 60 năm hy sinh.

Kiên trì đến cùng để tìm hài cốt, đôi lúc Chính trị viên Nguyễn Văn Hạnh phải chịu nhiều áp lực. Đáng nhớ nhất là năm 2015, nắm nguồn tin chắc chắn từ các cựu chiến binh và người dân xã Điện Phước, được Đề án 1237 tạo điều kiện tối đa, anh lên kế hoạch khai quật mộ liệt sĩ. Tuy nhiên thời gian phải kéo dài đến một mùa lúa, vì phải chờ lúa chín gặt xong mới có thể tiến hành. Hai mươi dân quân trong 2 ngày liền tiến hành đào sâu 1m hết diện tích 1 sào đất, khi tưởng chừng thất vọng thì cuối cùng đã tìm được hài cốt các chiến sĩ…

HỒNG VÂN