Tam Kỳ chuẩn bị cho công tác tuyển quân

VÕ LY |

Để chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2017, từ đầu năm đến nay, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) TP.Tam Kỳ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Những ngày qua, phường Trường Xuân liên tục tuyên truyền Luật NVQS trên sóng Đài truyền thanh phường nhằm kêu gọi những thanh niên trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng tinh thần thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc. Để phục vụ cho công tác khám tuyển NVQS năm 2017, Hội đồng NVQS phường đã tổ chức xét duyệt thực lực, tổ chức đăng ký nghĩa vụ tuổi 17; tiến hành rà soát thanh niên trong độ tuổi theo luật, xét duyệt từ khối phố, phân loại xác định đối tượng tạm miễn, tạm hoãn hoặc đủ điều kiện gọi khám sức khỏe. Đồng thời niêm yết công khai danh sách thanh niên khám tuyển tại nhà văn hóa khối phố và các nơi công cộng, trụ sở UBND phường để nhân dân biết, phản hồi ý kiến. Ông Thái Văn Trung - Chỉ huy trưởng, Ban CHQS phường Trường Xuân cho biết: “Đối với những thanh niên đi làm ăn xa, Hội đồng NVQS phường đã thành lập tổ công tác đến từng gia đình để tuyên truyền vận động họ trở về địa phương khám tuyển đúng thời gian quy định”.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên công tác tuyển quân của TP.Tam Kỳ luôn đạt chỉ tiêu. Ảnh: VÕ LY
Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên công tác tuyển quân của TP.Tam Kỳ luôn đạt chỉ tiêu. Ảnh: VÕ LY

Phường Hòa Thuận là một trong những địa phương luôn hoàn thành tốt công tác giao quân hàng năm đảm bảo và vượt chỉ tiêu đề ra. Năm 2016, địa phương đã tiễn 16 thanh niên đảm bảo chất lượng lên đường nhập ngũ. Để chuẩn bị cho đợt giao quân 2017 sắp đến, những ngày qua Hội đồng NVQS cùng với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền Luật NVQS đến các khối phố, vận động các đối tượng thanh niên trong độ tuổi tham gia khám tuyển NVQS. Đồng thời tiến hành công tác xét duyệt lựa chọn những thanh niên có trình độ học vấn, sức khỏe, có độ tin cậy chính trị cao để đứng vào hàng ngũ quân đội. Ông Võ Văn Diệu - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Hòa Thuận cho biết: “Với vai trò là thành viên trong hội đồng NVQS phường, ngay trước các đợt tuyển quân, Hội CCB tập trung tuyên truyền Luật NVQS cho thanh niên tại địa phương. Đặc biệt, Hội CCB đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên con em CCB gương mẫu chấp hành đăng ký khám tuyển và lên đường nhập ngũ khi trúng tuyển”.

Để nâng cao vai trò, nhận thức của thanh niên trong xây dựng đất nước, các địa phương trên địa bàn TP.Tam Kỳ đã tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống cách mạng của dân tộc, chủ quyền biển đảo nhằm giáo dục lòng yêu nước cho thanh niên. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động tìm hiểu về Luật NVQS; tổ chức các diễn đàn, tọa đàm, giao lưu nhằm nâng cao nhận thức, vai trò và trách nhiệm của thanh niên trong việc tham gia bảo vệ Tổ quốc trong thời bình. Anh Mai Hồng Sanh - Bí thư Thành đoàn Tam Kỳ nói: “Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên những năm qua, tỷ lệ thanh niên tình nguyện xin nhập ngũ ngày càng cao, qua đó thể hiện rõ nét vai trò xung kích, tình nguyện của thế hệ trẻ. Riêng trong tổng chỉ tiêu giao quân năm vừa qua ở các địa phương, nhiều thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của thanh niên đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.” Có thể nhận thấy công tác tuyên truyền Luật NVQS đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc nâng cao nhận thức cho thanh niên. Nhờ làm tốt công tác này nên những năm qua chỉ tiêu của  thành phố luôn đạt 100%, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng địa phương.

VÕ LY