Tấm lòng anh Tâm

PHƯƠNG NAM - VIẾT KIM |

Hơn 10 năm gắn bó với công tác bảo vệ dân phố, anh Võ Văn Tâm - Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Trường Xuân (TP.Tam Kỳ) đã cùng lực lượng công an phát hiện, giải quyết hàng trăm vụ việc an ninh trật tự (ANTT) xảy ra trên địa bàn.

Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Trường Xuân - Võ Văn Tâm (đứng) trong một buổi họp giao ban công tác.  Ảnh: Phương Nam
Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Trường Xuân - Võ Văn Tâm (đứng) trong một buổi họp giao ban công tác. Ảnh: Phương Nam

Là phường ngoại ô giáp ranh với nhiều địa phương như xã Tam Ngọc, phường Hòa Thuận (TP.Tam Kỳ), xã Tam Thái (huyện Phú Ninh) và có cụm công nghiệp nên tình hình ANTT ở phường Trường Xuân có nhiều diễn biến phức tạp. Ngay từ khi được giao nhiệm vụ, anh Tâm đã xác định trách nhiệm của mình và luôn quyết tâm hoàn thành. Để giữ bình yên cho nhân dân, anh luôn nắm chắc tình hình, lập danh sách các đối tượng “nổi” trên địa bàn và quản lý chặt chẽ. Vì thế, tất cả vụ việc liên quan đến ANTT tại địa bàn đều được anh phát hiện kịp thời và giải quyết rốt ráo. Dù nắng hay mưa, trưa hay tối, đang trên đường tuần tra hay nghỉ ngơi ở nhà, kể cả địa bàn mình không phụ trách anh vẫn tận tâm với công việc. Hễ người dân đến phản ánh vụ việc hoặc nghe có tiếng hô “trộm”, “cướp”, Trưởng ban Bảo vệ dân phố lập tức vào cuộc điều tra, tham gia truy bắt.

Khi được hỏi về những vụ truy bắt tội phạm, anh Tâm thường khéo léo từ chối bằng câu nói khiêm tốn: “Đó là trách nhiệm của tôi hay bất cứ người nào làm công việc này, có gì đáng kể đâu”. Thế nhưng, người dân phường Trường Xuân, vẫn nhớ nhiều đóng góp của anh Tâm. Ông Đinh Long (trú khối phố 1) kể: “Ngày 28.5.2015, gia đình tôi bị mất con bò trị giá khoảng 25 triệu đồng. Tôi tìm đến anh Tâm để báo cáo sự việc. Sau khi nghe tôi trình bày, anh Tâm thay vội bộ quần áo đồng phục rồi xuống hiện trường, huy động anh em bảo vệ dân phố của phường cùng tham gia điều tra, truy xét. Đến khoảng 14 giờ 30 cùng ngày, anh Tâm đã bắt được đối tượng trộm cắp và thu giữ con bò giao lại cho gia đình tôi”.
Rất nhiều vụ việc liên quan đến ANTT, từ việc vận chuyển trái phép cyanua, phá rừng, tiêu thụ tiền giả đến đánh bạc, trộm cắp xe máy, súc vật, cây cảnh hay gây gổ đánh nhau… đều được Trưởng ban Bảo vệ dân phố Võ Văn Tâm phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Không chỉ dũng cảm trong truy bắt đối tượng phạm tội, anh Tâm còn có con mắt nghiệp vụ tinh tường. Nhiều lần bằng sự mẫn cảm nghề nghiệp, anh đã phát hiện và bắt giữ kẻ gian. Như vào lúc 3 giờ ngày 30.5.2015, trong khi tuần tra, anh Tâm nhìn thấy hai đối tượng điều khiển xe máy chở theo 2 bình ắc quy. Nghi vấn đối tượng trộm cắp tài sản, anh liền chạy xe theo sau trinh sát. Thấy có người theo dõi, 2 đối tượng tăng tốc bỏ chạy. Nhận định đối tượng là kẻ gian, anh và các thành viên Ban bảo vệ dân phố truy đuổi đến cùng. Qua gần 3km đường tỉnh lộ, anh Tâm cùng tổ công tác áp sát, khống chế và mời các đối tượng về trụ sở Công an phường làm việc. Qua đấu tranh các đối tượng khai nhận đã trộm 2 bình ắc quy của Công ty TNHH Hữu Hay đóng trên địa bàn thị trấn Trà My (huyện Bắc Trà My) trị giá 5,6 triệu đồng. Khi chúng đang trên đường tẩu thoát thì bị phát hiện và bắt giữ bởi sự cảnh giác cao độ của Trưởng ban Bảo vệ dân phố Võ Văn Tâm.

Dù đặc thù công việc luôn tiềm ẩn nguy hiểm, rủi ro, tiền phụ cấp lại ít ỏi nhưng anh Tâm vẫn hăng say làm việc. Nhiều lần người thân, bạn bè khuyên anh tìm công việc khác để thuận lợi hơn cho cuộc sống nhưng lần nào cũng nhận từ anh câu trả lời: “Thấy việc xấu mà làm ngơ, không ngăn chặn thì tôi không yên lòng. Còn sức khỏe thì tôi còn tham gia cống hiến”.

Trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở địa phương, anh Tâm đã đề xuất với Chi bộ, Ban nhân dân khối phố những kế sách hay, nhất là việc xây dựng các mô hình về ANTT mang lại hiệu quả thiết thực. Những mô hình như “Cổng an ninh”, “Tiếng mõ an ninh”, “Tiếng loa bảo vệ dân phố” đều có sự tham gia tích cực của anh Tâm. Trong những năm qua, anh đã cùng các thành viên Ban bảo vệ dân phố tổ chức hàng trăm cuộc tuần tra, canh gác để bảo vệ địa bàn. Thiếu tá Nguyễn Xuân Hải - Phó Trưởng Công an phường Trường Xuân đánh giá: “Chính quyền và Công an phường rất tin tưởng khi giao việc cho đồng chí Tâm. Với vai trò là Trưởng ban Bảo vệ dân phố, anh Tâm luôn gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm, gần dân và làm việc đạt hiệu quả cao, góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn phường. Ngoài ra, đồng chí đã xây dựng lực lượng bảo vệ dân phố năng nổ, bản lĩnh, mạnh mẽ trong phòng chống tội phạm, được nhân dân tin tưởng”. Không chỉ có thành tích trong phòng chống tội phạm, anh Tâm còn được người dân yêu quý, tin tưởng trong việc hòa giải các mâu thuẫn tại địa phương. Khi có các vụ tranh chấp, khiếu kiện, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, anh đều tìm hiểu kỹ càng thông tin từ nhiều phía, nghiên cứu các văn bản pháp luật, dùng tình cảnh chân thành của mình để khuyên giải mọi người thấu tình, đạt lý.

Với những cống hiến của mình, anh Tâm nhiều lần được Giám đốc Công an tỉnh, UBND TP.Tam Kỳ, UBND phường Trường Xuân biểu dương, khen thưởng. Mới đây, ngày 14.7.2015, anh đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

PHƯƠNG NAM - VIẾT KIM