Tăng cường kiểm soát giao thông đầu năm

THÀNH CÔNG |

Phòng CSGT Công an tỉnh (PC67) đã triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Những ngày đầu xuân mới, công tác tuần tra, kiểm soát tiếp tục được tăng cường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cán bộ Phòng CSGT kiểm tra một xe vận tải hành khách theo chuyên đề vào ngày  28.1.
Cán bộ Phòng CSGT kiểm tra một xe vận tải hành khách theo chuyên đề vào ngày 28.1.

Tập trung xử lý

Ngày 28.2, tổ công tác của PC67 bắt đầu triển khai chuyên đề kiểm soát xe vận tải hành khách trên các tuyến quốc lộ, trong đó tập trung vào xe khách chạy liên tỉnh. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Quảng Nam tại điểm chốt chặn của tổ công tác vào sáng cùng ngày, lượng xe khách đã giảm nhiều so với những ngày trước đó. Đồng thời tình trạng nhồi nhét hành khách, chạy trái tuyến, xe dù núp bóng chạy hợp đồng vận chuyển khách cũng không còn phổ biến như nhiều năm trước.

Thiếu tá Nguyễn Văn Binh - Đội trưởng Đội CSGT số 1 (PC67) cho biết, công tác kiểm tra, kiểm soát xe vận tải hành khách được thực hiện chặt chẽ từ đầu đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm và bảo đảm trật tự an toàn giao thông đã giúp giảm thiểu đáng kể những vi phạm. Mức phạt khá cao đối với hành vi chở quá số người quy định, nhồi nhét hành khách, xe dù chạy trái tuyến… phát huy tính răn đe cao. Ngoài ra, do đặc thù trên địa bàn tỉnh có khá nhiều khu công nghiệp, lượng lao động vào Nam ít hơn so với mọi năm, áp lực vận tải hành khách vì thế cũng giảm. “Trước và sau tết, nhiều công ty hợp đồng với doanh nghiệp vận tải đưa đón công nhân về quê ăn tết, vừa đảm bảo lịch làm việc của công ty, vừa giúp công nhân đi lại trong dịp tết. Năm nay, chúng tôi chỉ xử lý các vi phạm về lỗi điều khiển phương tiện là chủ yếu, rất ít trường hợp nhồi nhét khách, chạy trái tuyến vào dịp tết như thường lệ” - Thiếu tá Binh cho hay.

Song song với hoạt động của tổ tuần tra chuyên đề, xuyên suốt tuyến quốc lộ trọng điểm như quốc lộ 1, quốc lộ 14B (đường Hồ Chí Minh), luôn có các tổ tuần tra, kiểm soát của đơn vị túc trực 24/24h, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm và các sự cố phát sinh. Trên lĩnh vực đường sắt, đường thủy nội địa, PC67 và công an các địa phương có đường sắt, đường thủy nội địa đã triển khai thực hiện tốt các biện pháp công tác nên tình hình trật tự an toàn giao thông đường sắt, đường thủy nội địa được đảm bảo, không xảy ra tai nạn giao thông đường thủy nội địa. Trong đợt cao điểm (từ ngày 16.12.2017 đến 28.2.2018), đơn vị cũng đã phân công 50 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia tuần tra, kiểm soát, phát hiện và lập biên bản 36 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, ra quyết định xử phạt chuyển kho bạc Nhà nước thu gần 100 triệu đồng.

Phòng chống tội phạm

Trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Tết Mậu Tuất 2018 (từ ngày 16.12.2017 đến 28.2.2018), lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện 2.424 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, gồm 126 ô tô khách, 643 ô tô tải, 19 ô tô kéo sơmi rơ moóc, 108 ô tô con, 1.528 mô tô; ra quyết định xử phạt 2.551 trường hợp, chuyển kho bạc nhà nước thu hơn 990 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 44 trường hợp, tạm giữ 217 phương tiện vi phạm để xử lý. Trong đó, PC67 đã phát hiện 1.845 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt 1.997 trường hợp với tổng số tiền 608,78 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 7 trường hợp, tạm giữ 20 phương tiện vi phạm để xử lý.

Cùng với việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên toàn tuyến, cán bộ chiến sĩ PC67 cũng đã tích cực tham gia công tác đấu tranh tấn công, trấn áp tội phạm theo kế hoạch của Công an tỉnh và của đơn vị. Trong đợt cao điểm ra quân theo chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, PC67 đã lập được nhiều chiến công. Trong đó, phải kể đến việc phát hiện, bắt giữ 2 vụ vận chuyển hơn 12,2m3 gỗ trái phép, 2 vụ với 6 tàu khai thác cát trái phép trên sông Thu Bồn. Các vụ việc này đã được bàn giao cho Công an tỉnh xử lý, trong đó đề xuất cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1 tàu hút cát trái phép với số tiền phạt 57,5 triệu đồng. Ngoài ra, trên đường bộ, Phòng CSGT đã phát hiện, bắt giữ 9 vụ ô tô vận chuyển 13,7m3 gỗ trái phép, một vụ vận chuyển 20 tấn quặng titan không rõ nguồn gốc xuất xứ, bàn giao cho cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ. Gần đây nhất, Phòng CSGT phối hợp với các lực lượng khác dừng ô tô khách BKS 37B-003.97, qua kiểm tra phát hiện và thu giữ 2 bánh hêrôin và hơn 190 viên ma túy tổng hợp, nhờ đó góp phần triệt phá chuyên án ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

Thượng tá Lê Đình Xê - Phó Trưởng phòng PC67 cho hay, kế hoạch hoạt động đợt cao điểm ra quân của đơn vị đã được tổ chức quán triệt chặt chẽ, thực hiện nghiêm đến từng đơn vị trực thuộc. Nhờ đó, mọi mặt công tác được đảm bảo, CSGT túc trực thường xuyên trên các tuyến trọng điểm, duy trì tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân vui xuân đón tết. Trong 7 ngày Tết Nguyên đán (từ 29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), số vụ tai nạn giao thông, số người chết đều giảm so với cùng kỳ năm trước. Tình trạng tắc nghẽn giao thông ở TP.Hội An và các tuyến trọng điểm được khắc phục, giao thông tại các hoạt động lễ hội vui xuân đều đảm bảo an toàn. “Sau Tết Nguyên đán, các đơn vị của phòng như Trạm CSGT Thăng Bình, đội CSGT số 1, số 2 đều được chỉ đạo tăng cường tuần tra. Gần đây nhất, tổ công tác của Trạm CSGT Thăng Bình cũng đã phát hiện, lập biên bản tạm giữ phương tiện, xử phạt tổng cộng 51 triệu đồng đối với 3 trường hợp xe chở đất đá làm rơi vãi, không đủ giấy phép điều khiển phương tiện và các giấy tờ quy định. Thời gian tới, bên cạnh duy trì hoạt động thường xuyên toàn tuyến, các tổ công tác chuyên đề của phòng cũng sẽ thực hiện các đợt tuần tra chuyên đề, hướng tới thực hiện các mục tiêu quan trọng của tỉnh trong Năm an toàn giao thông 2018” - Thượng tá Lê Đình Xê nhấn mạnh.

THÀNH CÔNG