Tạo điểm đến an toàn

ĐỖ HUẤN |

Là một địa bàn du lịch ven biển trọng điểm của TP.Hội An và vùng biển đảo Cù Lao Chàm, nhiều năm qua phường Cửa Đại luôn đảm bảo tình hình an ninh trật tự (ANTT), tạo điểm đến thân thiện và an toàn cho du khách. Đạt được kết quả đó có phần đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.

Bãi tắm Cửa Đại luôn là điểm đến an toàn và thân thiện đối với du khách.
Bãi tắm Cửa Đại luôn là điểm đến an toàn và thân thiện đối với du khách.

Dọc theo tuyến đường ven biển phường Cửa Đại hiện có nhiều khách sạn và khu nghỉ mát được Tổng cục Du lịch phong cấp từ 3 - 5 sao và khoảng hơn 30 doanh nghiệp lữ hành thuộc Hiệp hội Du lịch Cù Lao Chàm tham gia tổ chức tour du lịch biển đảo; trung bình mỗi ngày đón hơn 1.500 khách đến tham quan, khám phá. Với số lượng đông đảo du khách đa quốc tịch về lưu trú, nghỉ dưỡng và tham gia các hoạt động du lịch, công tác đảm bảo vệ ANTT và thực thi pháp chế du lịch trong kinh doanh dịch vụ luôn đặt ra nhiều thách thức đối với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Sinh – Chủ tịch UBND phường Cửa Đại, các doanh nghiệp đều quan tâm chú trọng đúng mức phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xem đây là tiêu chí quan trọng góp phần nâng cao uy tín và thương hiệu của chính doanh nghiệp, góp phần cùng địa phương tạo điểm đến an toàn lý tưởng. Hằng năm, các doanh nghiệp đều xây dựng kế hoạch, phương án bảo vệ an ninh cụ thể, quán triệt nội dung đến toàn thể đội ngũ cán bộ, nhân viên và người lao động. Những thông tin cần thiết về quy chế bảo đảm ANTT trong từng doanh nghiệp và khu vực dân cư cũng được trao đổi, thông tin kịp thời đến du khách khi tham gia các hoạt động du lịch. Mỗi doanh nghiệp đều thành lập ban bảo vệ an ninh trật tự, đội phòng chống cháy nổ, đội cứu hộ cứu nạn... để chủ động giải quyết những sự cố, tình huống xảy ra trong đơn vị, đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng như công an, biên phòng, ban bảo vệ dân phố và quần chúng nhân dân phường trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các vụ việc liên quan. Nhờ vậy mà nhiều năm qua đã không xảy ra nạn gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản cũng như các hành vi xâm phạm đến an ninh quốc gia.

Ông Trần Hùng - Trưởng ban Vận động thành lập Hiệp hội Du lịch Cù Lao Chàm cho biết, được đưa vào hoạt động từ tháng 6.2013 với hơn 30 doanh nghiệp và hàng trăm phương tiện tàu thuyền các loại neo đậu tại cảng Cửa Đại để đưa đón khách đi khám phá biển đảo, nơi đây trở thành một tụ điểm phức tạp và khá nhạy cảm về công tác bảo vệ trật tự an toàn xã hội. “Trong quá trình hoạt động, hiệp hội thường xuyên phối hợp với chính quyền, Công an phường và Đồn biên phòng Cửa Đại làm tốt công tác vận động, đấu tranh xóa bỏ nạn cò mồi, chèo kéo khách và xây dựng môi trường kinh doanh văn hóa lành mạnh giữa các doanh nghiệp nên từng bước hạn chế được tiêu cực phát sinh, giữ gìn an toàn kinh doanh dịch vụ đối với du khách” - ông Hùng nói:

Trung tá Ngô Xuân – Trưởng Công an phường Cửa Đại cho biết thêm, các doanh nghiệp cũng luôn chấp hành nghiêm túc các quy định về khai báo tạm trú tạm vắng, không để xảy ra tình trạng giấu khách, không có sai phạm lớn về tổ chức lưu trú, vận chuyển hay hoạt động tham quan, giải trí đối với du khách. Công tác phòng chống cháy nổ được thực hiện thường xuyên tại từng doanh nghiệp với phương tiện, thiết bị được đầu tư đầy đủ, các đội phòng cháy chữa cháy đều được huấn luyện hằng năm và tham gia các hội thao, hội diễn thực hành đạt kết quả cao. Chưa có trường hợp nào xảy ra cháy nổ tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng những năm qua. Những nỗ lực và kết quả đạt được trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn đã đóng góp quan trọng tạo cho Cửa Đại trở thành một địa chỉ hấp dẫn, an toàn và thân thiện đối với du khách.

ĐỖ HUẤN